• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Giải mã” thực đơn bữa trưa đầu tiên của hai ông Kim, Trump

Thế giới 12/06/2018 - 10:53

(Tổ Quốc) - Thực đơn cho bữa trưa giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều bao gồm nhiều món ăn đặc sắc của cả phương Tây và Hàn Quốc.

Khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng tham dự bữa trưa đầu tiên với nhau vào lúc 11h30 (tức 10h30 giờ Việt Nam), chờ đón họ là một thực đơn với nhiều món ăn theo phong cách cả phương Tây và Hàn Quốc.

Đối với món khai vị, hai nhà lãnh đạo có thể lựa chọn giữa cocktail tôm với salad bơ;  xoài xanh kerabu và “oiseon” (món dưa chuột nhồi theo kiểu Hàn Quốc).

Sau đó, với món chính, các lựa chọn là sườn bò muối ăn với khoai tây và súp lơ hấp cùng sốt rượu vang đỏ; thịt lợn chua ngọt cùng cơm rang Dương Châu kèm sốt cay XO; hoặc là “daegu jorim” (cá vược Hàn Quốc với đậu tương) kèm rau củaquả.

Bữa ăn sẽ kết thúc với các món tráng miệng như bánh chocolate đen, kem va-ni hoặc “tropezienne” (một loại bánh tráng miệng).

Cùng có mặt trong bữa trưa với hai nhà lãnh đạo Trump – Kim là tất cả các đại biểu trong phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đã có mặt trong cuộc họp mở rộng sáng nay, cũng như một số cố vấn khác, bao gồm thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, em gái nhà lãnh đạo Kim là bà Kim Jong-un…

Thực đơn cho bữa trưa của phái đoàn Mỹ và Triều Tiên

Tổng thống Trump và ông Kim hiện đang ở cuối hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra từ 9h sáng nay tại Singapore.

Năm ngoái, Mỹ và Triều Tiên từng rơi vào trạng thái bên bờ vực chiến tranh, sau khi hai nguyên thủ quốc gia không ngừng “trao đổi” các lời đe doạ và nói xấu nhau, cho đến khi ông Kim bất ngờ đưa ra đề nghị gặp gỡ ông Trump hồi tháng Ba để thảo luận về vấn đề giải giáp hạt nhân.

Cũng trong năm 2017, Triều Tiên tuyên bố đã chế tạo được tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công nước Mỹ. Mặc dù chưa được chứng thực, nhưng phát biểu này cũng đủ để Washington “rối loạn”.

Thứ Năm tuần trước (7/6), Tổng thống Mỹ đã đề cập đến viễn cảnh bình thường hoá quan hệ với Triều Tiên, thậm chí là mời nhà lãnh đạo Kim tới Nhà Trắng, nếu ông thực sự từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tổng thống Trump cũng nói, ông và ông Kim có thể cùng ký kết một hiệp định để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên – cho tới nay mới chỉ đang trong tình trạng tạm dừng nhờ một thoả thuận ngừng bắn, chứ không phải là một hiệp ước hoà bình.

Nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngờ liệu Triều Tiên có hoàn toàn từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình, hay chỉ tìm cách gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế mà nước này đang phải hứng chịu.

Trong khi đó, Tổng thống Trump lại yêu cầu, Bình Nhưỡng phải cung cấp được các bằng chứng xác nhận được rằng, họ đã thực sự giải giáp hạt nhân và không thể đảo ngược lại.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cho thấy những kỹ năng ngoại giao bất ngờ trong các cuộc gặp mặt với các nhà lãnh đạo nước ngoài trong cả năm nay, đặc biệt là tại thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng Tư./. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ