• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giải mã tin đồn Thổ Nhĩ Kỳ phải "đắp chiếu" hệ thống S-400 mua từ Nga do lỗi nặng?

Thời sự 27/09/2020 19:24

(Tổ Quốc) - Kể từ khi thương vụ S-400 được Moscow và Ankara ký kết tới nay, nhiều tin đồn đã được tung ra nhằm "hạ bệ" hệ thống phòng không Nga.

Hôm 20/9, trang tin EurAsian Times đã đăng tải một bài "phân tích tổng hợp", mà trong đó đưa ra một giả thuyết có thể gây "ngã ngửa" về việc Hệ thống phòng không S-400 "Triumf" được Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn trong tình trạng "đắp chiếu".

Mặc dù không trích dẫn nguồn tin cụ thể, nhưng EurAsian Times đề cập đến việc binh lính Thổ Nhĩ Kỳ, những người nhận trách nhiệm vận hành hệ thống phòng không tiên tiến tiếp nhận từ Nga "đã phát hiện những hỏng hóc mà không thể sửa chữa được trong gần nửa năm nay".

Giải mã tin đồn Thổ Nhĩ Kỳ phải đắp chiếu hệ thống S-400 mua từ Nga do lỗi nặng? - Ảnh 1.

Tiêu đề bài viết trên EurAsian Times là "Những tổ hợp S-400 Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga bị lỗi".

Những kết luận nhanh chóng nhưng hoàn toàn thiếu căn cứ này có thể được EurAsian Times đưa ra chủ yếu liên quan tới việc hệ thống phòng không của Nga "chưa được biên chế để tham gia tuần tra chiến đấu tại Thổ Nhĩ Kỳ" .

Không những vậy, EurAsian Times đã "nghe đài địch" bằng cách trích một đoạn trên trang tin Pentapostagma của Hy Lạp - quốc gia đang có tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải như sau:

"Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hulusi Akar nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cá vấn đề liên quan tới năng lực sẵn sàng chiến đấu bằng các chuyên gia tới từ Ankara".

Cuối cùng, các "nhà phân tích" của EurAsian Times nhấn mạnh:

"Tuy nhiên, ở Nga xuất hiện những tin đồn cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có kinh nghiệm hoặc kiến thức để đưa các tên lửa của Nga vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Đồng thời các chuyên gia phân tích Nga cho biết tình hình không thể giải quyết được nếu không có sự can thiệp và giám sát từ phía các kỹ thuật viên người Nga".

Có thể thấy việc kết luận dựa vào tin đồn vô căn cứ đã chứng tỏ giá trị đáng ngờ về mặt thông tin của bài viết trên tờ EurAsian Times, tuy nhiên vẫn cần lưu tâm tới nó.

Đây không phải là lần đầu tiên các thế lực nào đó - bao gồm truyền thông nước ngoài cố tình đặt ra những nghi ngờ liên quan tới tính hiệu quả của hệ thống S-400 do Nga sản xuất.

Để làm bằng được điều này, họ đã nghĩ ra mọi cách có thể bao gồm việc tung tin đồn liên quan tới S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố về việc S-400 Thổ Nhĩ Kỳ bị lỗi rõ ràng là vô căn cứ, vì một lý do khá đơn giản – khi tiếp nhận vũ khí, nhiều giai đoạn kiểm tra hiện trạng sẽ được tiến hành và công tác bảo dưỡng kỹ thuật trong tương lai cũng sẽ được nhà sản xuất tính tới khi vẫn còn thời hạn bảo hành.

Video S-400 Nga khai hỏa

Bảo Lam

NỔI BẬT TRANG CHỦ