14 tỉnh tham gia Liên hoan nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 - 16:08

(Toquoc)- Liên hoan nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính lần thứ V, 2015 có sự tham gia của 14 tỉnh.

Liên hoan có tên gọi “Bảo tồn, phát huy nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ V, năm 2015 trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước” sẽ diễn ra từ ngày 24- 26/9 tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Liên hoan có sự tham gia của 14 tỉnh gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Nông, Đắc Lắk.

14 tỉnh tham gia Liên hoan nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính - ảnh 1

Liên hoan “Bảo tồn, phát huy nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ V sẽ có nhiều điểm mới

Liên hoan năm nay có nhiều điểm mới, trong đó, lần đầu tiên, sẽ tổ chức hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” với sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế Anh, Pháp, Malaysia, Thái Lan và chuyên gia UNESCO về di sản văn hóa phi vật thể. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội thảo sẽ có cơ hội thưởng thức di sản Then trong nghi lễ cúng Vía của đồng bào dân tộc Tày (huyện Chiêm Hóa).

Trong khuôn khổ Liên hoan, ngoài việc thưởng thức các làn điệu Then cổ của từng địa phương, khán giả cũng có cơ hội khám phá các hình thức múa Then, tấu Then cải biên, các ca khúc sáng tác dựa trên chất liệu Then. Cũng tại Liên hoan, triển lãm ảnh “Di sản Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” sẽ giới thiệu đến công chúng những hình ảnh, hiện vật, nhạc cụ, trang phục… thể hiện sức sống của Then trong đời sống của đồng bào ba dân tộc  Tày, Nùng, Thái Việt Nam.

Cũng trong dịp này, tỉnh Tuyên Quang tổ chức lễ hội thường niên “Lễ hội Thành Tuyên 2015”. Lễ hội hằng năm đã thu hút hàng vạn lượt khách trong nước và quốc tế tham dự, đã được sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận có mô hình đèn trung thu lớn nhất Việt Nam và mâm ngũ quả lớn nhất Việt Nam. “Lễ hội Thành Tuyên” cùng với Liên hoan nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính hứa hẹn sẽ tạo nên bầu không khí vui nhộn, đặc sắc và đậm nét văn hóa truyền thống trên mảnh đất quê hương cách mạng Tuyên Quang.

Liên hoan nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính lần thứ V, 2015 là hoạt động thiết thực nhằm kiểm kê, tôn vinh và bảo tồn Di sản Then trước thềm chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ “Then Tày, Nùng, Thái Việt Nam” trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong quý I/2016.

Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại