Các nước Đông Nam Á chung tay bảo tồn di sản
Thứ Ba, ngày 06/10/2015 - 17:30

(Toquoc)- Hội nghị tiểu vùng Bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể khu vực Đông Nam Á năm 2015 vừa được khai mạc tại Hà Nội.

Ngày 6/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tiểu vùng Bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể khu vực Đông Nam Á năm 2015. Hội nghị do Viện Âm nhạc (thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam- Bộ VHTTDL) và Trung tâm Thông tin và Mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á- Thái Bình Dương do UNESCO bảo trợ (ICHCAP) phối hợp tổ chức.

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị (6-7/10) đại diện các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan chính phủ đến từ các quốc gia Đông Nam Á cùng các chuyên gia quốc tế về di sản văn hóa và các nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa Việt Nam sẽ thảo luận về chủ đề Phát triển mạng lưới tổ chức và hợp tác khu vực về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể.

Các nước Đông Nam Á chung tay bảo tồn di sản - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu chào mừng Hội nghị (ảnh Ngọc Thành)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên bày tỏ niềm tự hào khi Hà Nội, Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai Hội nghị tiểu vùng Bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể khu vực Đông Nam Á năm 2015. Thứ trưởng khẳng định: “Với những vấn đề dự định được thảo luận trong Hội nghị như: Nhận diện về thực trạng quản lý người/nhóm người nắm giữ di sản văn hóa phi vật thể và mạng lưới trong khu vực; Lập kế hoạch hành động để phát triển hệ thống nắm giữ di sản văn hóa phi vật thể… tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng chung tay, tìm ra những giải pháp để bảo vệ một cách hiệu quả những di sản văn hoá phi vật thể của chúng ta. Đồng thời việc thiết lập mạng lưới hoạt động bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể giữa các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã giúp cho việc tăng cường sự hiểu biết về văn hoá, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong các quốc gia”.

Ông Kwon Huh, Tổng Giám đốc ICHCAP cho biết: “Tại đây chúng ta sẽ cùng nhau lắng nghe các chuyên gia trình bày về vai trò và tầm quan trọng của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể, lắng nghe những kinh nghiệm của họ đối với việc xây dựng hệ thống các tổ chức quốc tế thuộc lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa. Tôi tin rằng những bài phát biểu này nhận thức được tầm quan trọng của Dự án hệ thống người/nhóm người nắm giữ di sản văn hóa phi vật thể do ICHCAP lập kế hoạch thực hiện tại các quốc gia Đông Nam Á. Chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về thực trạng của mỗi quốc gia đặc biệt là thực trạng biên soạn thông tin về hệ thống người/ nhóm người nắm giữ di sản văn hóa phi vật thể và những thách thức cần vượt qua, nhờ đó có thể lên kế hoạch cho những dự án sắp tới”.

Hội nghị tiểu vùng khu vực Đông Nam Á lần thứ nhất về Bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể năm 2012  do ICHCAP phối hợp với Bộ Văn hóa Indonesia tổ chức năm 2012.

Kể từ năm 2012, UNESCO và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận thức được việc chia sẻ thông tin giữa người/nhóm người nắm giữ di sản văn hoá phi vật thể đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể. 11 quốc gia Đông Nam Á cùng tham dự Hội nghị và chia sẻ về thực trạng và những thách thức ở mỗi quốc gia và đồng thuận đẩy mạnh hợp tác bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể.

Sau hai ngày hội nghị, các đại biểu sẽ đi thực tế tại các phường Xoan, Phú Thọ.

Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm