"Cây đại thụ" của sân khấu Chèo đã rời xa nhân thế
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 11:10

(Tổ Quốc)- Giáo sư Hà Văn Cầu, người có những đóng góp vô cùng quan trọng cho sân khấu chèo Việt Nam, đã vĩnh viễn ra đi ở độ tuổi 90.

Chia sẻ với báo Điện tử Tổ Quốc, NSƯT Xuân Hinh cho biết: "Nghệ thuật sân khấu Chèo cổ được tồn tại đến ngày nay và mọi thế hệ luôn yêu thích đều do công rất lớn của Giáo sư Hà Văn Cầu. Ngoài tài năng, Giáo sư Hà Văn Cầu còn là người tốt tính và hiền lành. Sự ra đi của ông chính là một mất mát rất lớn đối với nghệ thuật sân khấu Chèo nói riêng và nghệ thuật sân khấu truyền thống nói chung. Không chỉ mình tôi mà những nghệ sĩ khác đều rất đau buồn trước sự ra đi của ông".


Giáo sư Hà Văn Cầu (ảnh: thethaovanhoa)

GS Hà Văn Cầu sinh năm 1927 tại Thái Bình, là người đã có nhiều đóng góp cho nghệ thuật chèo truyền thống ngay từ thập niên 1950. Ông là một trong những người thành lập đoàn chèo Cổ Phong (tiền thân của đoàn chèo Hà Tây), và trực tiếp đứng ra nghiên cứu, sưu tầm về mảng tri thức chèo cổ trong dân gian. Ngoài ra, ông đã được mời tham gia biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam và Bách khoa thư Hà Nội về chuyên ngành sân khấu; được mời trình bày với đại diện Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nhằm góp phần làm căn cứ định hướng phát triển nền văn hóa - văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc

Trong gần 60 năm tiếp theo đó, nhiều công trình của GS Hà Văn Cầu đã được sử dụng làm tư liệu nghiên cứu, giáo trình giảng dạy cho sinh viên trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Một số công trình này từng được giới thiệu tại các nền sân khấu của Đức, Pháp, Nhật Bản... và được đánh giá cao.

Bên cạnh những công trình nghiên cứu, GS Hà Văn Cầu còn là tác giả của hơn 30 kịch bản sân khấu như Giấc mơ của ông Cò, Nên vợ nên chồng, Sang sông, Thạch Sanh… Đặc biệt trong số này phải kể tới 2 kịch bản nổi tiếng Tống Trân - Cúc Hoa (1961) và Từ Thức (1990) được ông viết lại trên cơ sở các truyện nôm và tích trò sân khấu dân gian.Năm 2001, ông được  trao tặng Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

Lễ viếng GS Hà Văn Cầu sẽ được tổ chức vào chiều ngày 30/3 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội./.

Tường Vy

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm