Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ vua Hùng
Thứ Ba, ngày 28/04/2015 - 11:25

(Toquoc)- Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức các vua Hùng tại khu di tích Đền Hùng đã long trọng diễn ra lúc 7h ngày 28/4 (mùng 10-3 Âm lịch). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự buổi lễ.

Đoàn đại biểu hành lễ đã di chuyển từ chân núi Nghĩa Lĩnh qua Nghi Môn - đền Hạ - đền Trung - lên đền Thượng. Dẫn đầu đoàn hành lễ là đoàn tiêu binh, bao gồm các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ và cờ Hội. Tiếp theo là 14 thiếu nữ đội hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên rước cờ hội tượng trưng cho hình ảnh “Con Rồng, cháu Tiên”.
Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ vua Hùng - ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia lễ dâng hương tại Đền Hùng

Đúng 8h, tại đền Thượng (Khu di tích đền Hùng, TP Việt Trì, Phú Thọ) trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban ngành đã làm lễ tưởng nhớ công lao các vị vua Hùng. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh, chủ lễ đã thay mặt đồng bào cả nước đọc chúc văn khẳng định ý nghĩa sâu sắc của ngày giỗ Tổ, ôn lại công đức tổ tiên, ca ngợi công lao dựng nước của các Vua Hùng; khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.

Ngay sau khi nghi lễ dâng hương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước kết thúc, Ban tổ chức đã mở cửa để tất cả người dân lên các đền trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng thắp hương, tưởng niệm và thăm quan khu dich tích.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ vua Hùng - ảnh 2

Đoàn tiêu binh dẫn đầu đoàn nghi lễ dâng hương

Theo dự kiến của Ban tổ chức, riêng ngày hôm nay có khoảng hơn 2 triệu lượt khách về đây tham quan và dâng hương.  Theo ước tính của Ban tổ chức, chỉ trong 5 ngày từ 23 đến 27/4, đã có khoảng 5 triệu người hành hương về đất Tổ.

Ngoài phần lễ, trong khuôn khổ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015 có nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và tại thành phố Việt Trì như: lễ rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng; triển lãm tư liệu ảnh, hiện vật của đồng bào cả nước về cung tiến; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày liên tỉnh; liên hoan dân ca và hát Xoan Phú Thọ và các hoạt động thể thao truyền thống như bóng chuyền, vật dân tộc, bắn nỏ… Đặc biệt, năm nay có Hội chợ Du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2015 với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc, 13 huyện thành thị trong tỉnh và hoạt động  giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh Nara, Nhật Bản trong khuôn khổ Lễ hội.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ vua Hùng - ảnh 3

Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng diễn ra long trọng

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được Ban tổ chức Lễ hội đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, công tác chấn chỉnh tình trạng ăn xin, ăn mày đã được triển khai hàng năm và tiếp tục được thực hiện quyết liệt trong mùa lễ hội năm nay.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức Lễ hội cũng quyết tâm không để xảy ra tình trạng "chặt chém", chèo kéo, móc túi du khách xảy ra trên địa bàn trong dịp lễ hội. Đề phòng nhiều cá nhân lợi dụng những dịp lễ hội để bắt chẹt khách, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các Sở ban ngành liên quan yêu cầu các lái xe taxi, xe bus, nhà hàng ăn uống ký cam kết không tăng giá dịch vụ. Các khách sạn trên địa bàn cũng được khuyến khích không tăng giá phòng trong mùa lễ hội, trong trường hợp nhất thiết phải tăng thì chỉ được áp dụng mức giá tăng không quá 3%.

Dự kiến, tổng số trong 6 ngày diễn ra Lễ hội Đền Hùng sẽ có khoảng 6 triệu lượt khách hành hương về Đất Tổ./.

Hoàng Hà
Ảnh: Anh Tuấn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm