Công bố quyết định công nhận 82 bia Văn Miếu là bảo vật quốc gia
Thứ Hai, ngày 23/11/2015 - 23:13
(Toquoc)- Sáng 23/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia 82 bia Tiến sĩ và khai mạc “Bia Tiến sĩ - Di sản văn hóa Việt Nam.

Công bố quyết định công nhận 82 bia Văn Miếu là bảo vật quốc gia - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đã đến dự buổi lễ.


Trong buổi Lễ công bố, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội khẳng định, những tấm bia Tiến sĩ tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ lâu đã được coi là một trong những di sản văn hóa vô giá của ông cha để lại. Đây là những tấm bia đá lưu danh những người đỗ đạt trong các khoa thi tuyển chọn Tiến sĩ kéo dài hơn 300 năm dưới thời Lê - Mạc. Đồng thời, đây cũng là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo phản ánh nghệ thuật điêu khắc của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam. Mỗi bài ký trên bia là một áng văn chương mẫu mực, thể hiện tư tưởng triết học, sử học và những quan điểm về giáo dục, đào tạo và trọng dụng nhân tài của dân tộc.

Với giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt quan trọng như vậy, vào tháng 3/2010, 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được tổ chức Unesco Quốc tế công nhận là Di sản tư liệu Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đến ngày 27/7/2011, 82 bia Tiến sĩ lại được công nhận là Di sản tư liệu Thế giới trên phạm vi toàn cầu. Ngày 10/5/2012, toàn bộ di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám được chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Ngày 14/01/2015, 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám một lần nữa lại được Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chảu nghĩa Việt Nam công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Công bố quyết định công nhận 82 bia Văn Miếu là bảo vật quốc gia - ảnh 2
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm Bia Tiến sĩ - Di sản văn hóa Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đề nghị Sở VHTT Hà Nội, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cần tập trung làm tốt một số việc để bảo vệ, phát huy giá trị của bảo vật quốc gia một cách hiệu quả như: Triển khai lập phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối với từng bảo vật quốc gia, có biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại các nơi lưu giữ bảo vật quốc gia; Nghiên cứu, triển khai việc bảo quản đặc biệt định kỳ; Xây dựng chương trình quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia gắn với việc tuyên truyền bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa và truyền thống ham học, yêu nước, thương dân của các bậc tiền nhân.

Trong Lễ công bố Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia 82 bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám tại Văn Miếu cũng đã diễn ra khai mạc triển lãm ảnh “Bia Tiến sĩ - Di sản văn hóa Việt Nam”. Triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh hiện vật các bia tiến sĩ ở Hà Nội, Huế, Bắc Ninh, Hưng Yên…

Tin&ảnh: Dạ Minh


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm