Công diễn vở kịch Hamlet “phiên bản” mới
Thứ Hai, ngày 04/01/2016 - 23:09

(Toquoc)- Chiều 04/01, tại TP.HCM, Nhà hát kịch Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo công diễn vở kịch Hamlet phiên bản mới.

Công diễn vở kịch Hamlet “phiên bản” mới  - ảnh 1
Một cảnh trong vở kịch Hamlet phiên bản mới sắp công diễn

Hamlet là một trong những kiệt tác sân khấu nổi tiếng nhất của Shakespeare. Theo NSND Đoàn Dũng thì, trải qua mấy trăm năm, vở Hamlet vẫn không mất đi giá trị thời đại- là vở bi kịch của hành trình đi tìm sự thật- một sự thật để bảo vệ cho phẩm giá và lẽ sống của con người.

Trước đó, năm 2002 Nhà hát kịch Hà Nội đã dựng vở Hamlet và đến năm 2009 Nhà hát Tuổi trẻ cũng đưa vở kịch kinh điển này lên sân khấu với hình thức kịch thể hình nhưng vở diễn vẫn chưa được đánh giá cao.

Với mong muốn công chúng yêu sân khấu được thưởng thức một vở kịch kinh điển, Hamlet phiên bản mới là một Hamlet mà những tăm tối trong mỗi con người được phơi bày một cách chân thực. Một Hamlet dũng cảm đối diện với cái ác và quyết liệt tiêu diệt đến tận cùng tội mặc dù phải trả một giá rất đắt. “Câu chuyện được viết từ thế kỉ 17 nhưng vẫn luôn đậm chất nhân văn và mang tính thời đại, đó chính là điểm nổi bật trong các kiệt tác của đại thi hào Shakespeare”- Đạo diễn NSƯT Anh Tú chia sẻ.

Điểm mới trong vở Hamlet lần này là Đạo diễn NSƯT Anh Tú đã đưa trò diễn dân gian Xuân Phả- loại hình múa dân gian của Thanh Hóa, mô phỏng cảnh 5 phương cùng đến chầu và múa hát mừng Quân vương vào vở kịch.

Trong quá trình dàn dựng Hamlet, anh cũng đã mời biên đạo NSƯT Hoàng Hải (Nhà hát Ca Múa Nhạc Thanh Hóa)- người có thâm niên nghiên cứu về trò Xuân Phả- tới Nhà hát để giảng và dạy cách diễn xướng cho diễn viên. Tuy nhiên, trong 5 điệu múa cơ bản của Xuân Phả, chỉ có trò Hoa Lang được vận dụng trong vở Hamlet và trò Hoa Lang có độ dài khoảng 5 phút cho mỗi lần diễn xướng.

Hamlet là câu chuyện kể về chàng hoàng tử xứ Đan Mạch trở về nước chịu tang vua cha phát hiện ra một âm mưu khủng khiếp: Người chú ruột giết vua- cha của chàng để chiếm ngai vàng và chiếm luôn hoàng hậu- mẹ của chàng làm vợ. Hoàng tử Hamlet quyết định đi tìm bằng được sự thật và tìm cách báo thù cho cha.

Phiên bản mới Hamlet - vở kịch kinh điển của đại thi hào Shakespeare sẽ được công diễn tại Nhà hát Lớn TP.HCM vào lúc 20 giờ ngày mai, mùng 05/01, với giá vé là 1 triệu đồng.

Gia Thanh


Ông Nguyễn Thế Vinh- Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam cho biết, nhằm phục vụ công chúng yêu sân khấu kịch, ngoài vở Hamlet được công diễn vào tối ngày 05/01, tại TP.HCM. Từ nay cho hết tháng 01/2016 Nhà hát sẽ tổ chức công diễn các vở kịch: “Lâu đài cát”, “Tai biến”, “Trong mưa dông” và “Bệnh sĩ” tại tạp Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát kịch Việt Nam và một số nhà hát tại các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Lạng Sơn, Hưng Yên…


 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm