Đăng Dương biến hóa trong “Mùa đông xứ Huế”

(Tổ Quốc) – NSƯT Đăng Dương là ca sĩ hát ca khúc chủ đạo của chương trình “Mùa đông xứ Huế” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối nay (14/12). Bật mí với Báo điện tử Tổ Quốc, nam ca sĩ cho biết, sẽ là một Đăng Dương rất khác lạ trong đêm nhạc đậm chất trữ tình về xứ Huế mộng mơ.

Thứ Tư, ngày 14/12/2016 - 08:11

+ Đăng Dương vốn nổi tiếng với những ca khúc nhạc Cách mạng. Tuy nhiên anh lại có mặt trong chương trình quy mô lớn về Huế mang tên “Mùa đông xứ Huế”. Cảm xúc của anh thế nào khi được hát trong chương trình này?

Đăng Dương biến hóa trong “Mùa đông xứ Huế” - ảnh 1 NSƯT Đăng Dương

-Điều đầu tiên tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được Ban tổ chức lựa chọn và mời tham gia vào một chương trình lớn, đặc biệt là chương trình có chủ đề về Huế.

Trước khi nhận lời tham gia chương trình, tôi có hỏi Ban tổ chức về lý do tại sao mình được lựa chọn, sau đó tôi đã xem ca khúc dự kiến trình diễn có phù hợp với mình hay không.

Trong chương trình, tôi sẽ chỉ hát một bài duy nhất đó là ca khúc cùng tên với chủ đề chương trình “Mùa đông xứ Huế”. Đây là tác phẩm mới của một tác giả ở Học viện âm nhạc Huế.

Ca khúc “Mùa đông xứ Huế” mang âm hưởng âm nhạc xứ Huế và đậm trữ tình nên tôi cảm thấy khá phù hợp với mình.

Đăng Dương biến hóa trong “Mùa đông xứ Huế” - ảnh 2
Khi hát ca khúc “Mùa đông xứ Huế” khán giả sẽ thấy một Đăng Dương biến hóa “mềm mại” cho phù hợp với dòng nhạc trữ tình nhưng vẫn giữ được sự sang trọng…Còn cụ thể thay đổi như thế nào tôi xin được giữ bí mật, và đây cũng là món quà “bất ngờ” tôi muốn dành tặng cho khán giả của chương trình “Mùa đông xứ Huế”.

+ Kỹ thuật sẽ không làm khó anh nhưng khi chuyển sang hát dòng nhạc trữ tình anh sẽ thổi hồn vào ca khúc “Mùa đông xứ Huế” như thế nào so với những dòng nhạc anh từng thể hiện?

-Lâu nay mọi người thường thấy tôi hát dòng nhạc chính ca, dòng nhạc cách mạng. Lần này, tôi rất bất ngờ khi được mời tham gia chương trình.

Khi nhận lời tham gia tôi đã nghe tác giả hát và thấy đây là ca khúc hợp với mình và tự tin có thể truyền tải được nội dung và tính chất của bài hát.

Khi hát ca khúc “Mùa đông xứ Huế” khán giả sẽ thấy một Đăng Dương biến hóa “mềm mại” cho phù hợp với dòng nhạc trữ tình nhưng vẫn giữ được sự sang trọng…Còn cụ thể thay đổi như thế nào tôi xin được giữ bí mật, và đây cũng là món quà “bất ngờ” tôi muốn dành tặng cho khán giả của chương trình “Mùa đông xứ Huế”.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã đến nghe trong lúc tôi tập luyện và có góp ý để tôi thể hiện ca khúc tốt hơn. Tôi thấy, đây là một góp ý rất đúng đắn. Bộ trưởng góp ý hát cần “rõ lời” hơn để khán giả cảm nhận rõ hơn về bài hát, đây là điều rất quan trọng.

Các ca sĩ khi hát tiếng Việt điều đầu tiên là phải rõ lời, vì âm nhạc Việt Nam của chúng ta là “có dấu”, nếu chúng ta hát không rõ lời, thiếu dấu sẽ không còn là tiếng Việt.

+ Thường một ca khúc mới ra cần thời gian để công chúng tiếp nhận, hơn nữa ca khúc anh thể hiện lại lần đầu tiên biểu diễn trên sân khấu trong một chương trình lớn như “Mùa đông xứ Huế”, điều này sẽ là một trở ngại đối với anh?

-Đây cũng là một khó khăn đối ca sĩ. Ở nước ngoài, một ca sĩ có tên tuổi muốn hát ca khúc mới trên sân khấu bao giờ cũng sẽ trình làng album trước để cho khán giả tiếp nhận.

Với ca khúc “Mùa đông xứ Huế”, Ban tổ chức đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ phối khí, đến tập luyện…Riêng cá nhân tôi, trước khi chương trình diễn ra, tôi mất khoảng hai tháng để nghiên cứu và tập luyện.

Đây là một bài hát mới nhưng hy vọng khán giả sẽ đồng cảm cùng với ca sĩ.

+ Theo anh cái hay của ca khúc “Mùa đông xứ Huế” như thế nào?

-Bài hát “Mùa đông xứ Huế” về ca từ không có nhiều lời nhưng vẫn mang một nét đặc trưng riêng về Huế. Khi nghĩ về Huế, thường sẽ là buồn, mộng mơ, dịu dàng, mộc mạc….và những điều này đã có hết ở trong bài hát.

Tôi nghĩ, đây cũng là lý do mà Ban tổ chức chọn ca khúc này là chủ đề cho chương trình “Mùa đông xứ Huế”. Thời gian này cũng đang vào đông, hơn nữa mùa đông thường có nỗi buồn man mác, có mưa…sẽ cho chúng ta có thật nhiều cảm xúc.

+ Khán giả trẻ thường thích những gì sôi động, nhưng đêm nhạc “Mùa đông xứ Huế” lại là một "màu Huế", nhẹ nhàng, mộc mạc. Vậy theo anh chương trình này có kén khán giả đến thưởng thức?

-Tôi nghĩ, dòng nhạc nào cũng có khán giả cho riêng mình. Âm nhạc của Huế là một kho tàng phong phú, có rất nhiều bài hát hay và đẹp. Nên tôi nghĩ những ai yêu thích thiên nhiên, con người Huế chắc chắn sẽ yêu thích chương trình.

Tôi thấy chương trình rất ý nghĩa, được dàn dựng hoành tráng và quy tụ rất nhiều giọng hát hay về Huế… Dường như chương trình chính là sự “khởi đầu” cho khán giả trở lại với âm nhạc Huế sau một thời gian bị “thờ ơ”.

+ Cá nhân anh hy vọng và mong muốn điều gì sau đêm nhạc “Mùa đông xứ Huế”?

-Huế cũng chính là cái nôi âm nhạc, từ âm nhạc dân gian đến âm nhạc cung đình…, từ đây đã có nhiều ca khúc nổi tiếng về Huế được ra đời. Do đó, âm nhạc Huế cần phải được bảo tồn.

Tôi hy vọng  “Mùa đông xứ Huế” sẽ diễn ra thật thành công trong ba đêm tại Hà Nội, đặc biệt sẽ có nhiều khán giả đón nhận và ủng hộ.

Bên cạnh đó, tôi mong muốn chương trình sẽ được truyền thông tốt hơn để thu hút được nhiều sự quan tâm từ khán giả, giúp Ban tổ chức có thể mang “Mùa đông xứ Huế” vào biểu diễn cho chính khán giả Huế được thưởng thức. Đó là điều cực kỳ ý nghĩa./.

+ Xin chân thành cảm ơn NSƯT Đăng Dương!

Ngọc Hà Lê (thực hiện)

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm