Đấu giá tranh, tượng vì giấc mơ hồi sinh nhà Lang
Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 - 13:18

(Toquoc)-Hơn 54 tác phẩm hội họa và điêu khắc của 50 tác giả sẽ được bán đấu giá để ủng hộ phục dựng Nhà Lang – di sản hiếm hoi của dân tộc Mường còn sót lại từng bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn năm 2013.

Hiện nay, dự án bán đấu giá các tác phẩm mỹ thuật ủng hộ việc phục dựng nhà Lang vừa khởi động. Số lượng 54 tác phẩm hội họa và điêu khắc là những “đứa con tinh thần” của các nghệ sĩ nổi tiếng và tài năng thuộc cả bốn thế hệ họa sĩ của Việt Nam. Nhiều người đang là những gương mặt nổi bật của nền mỹ thuật đương đại. Toàn bộ 54 tác phẩm đã được các tác giả tặng cho Bảo tàng Không gian văn hóa Mường với chung một mong muốn: Đem nghệ thuật góp vào sự phục hồi của di sản văn hóa nhà Lang. Các tác phẩm sẽ được giới thiệu rộng rãi trên các địa chỉ: https://www.muong.vn https://www.nhalang.muong.vn  https://www.facebook.com/baotangkhonggianvanhoamuong?ref=hl.

 Đấu giá tranh, tượng vì giấc mơ hồi sinh nhà Lang - ảnh 1

Nhà Lang sau trận hỏa hoạn (Ảnh: Internet)

Tiếp đó, những bức tranh, pho tượng này sẽ được tổ chức trưng bày, bán đấu giá tại Hà Nội trong thời gian tới để tiếp tục gây quỹ phục dựng Nhà Lang.

Theo thông tin từ Bảo tàng Không gian văn hóa Mường, hiện Chiến dịch “Giấc mơ hồi sinh nhà Lang” do họa sỹ Vũ Đức Hiếu – Giám đốc Bảo tàng Không gian văn hóa Mường và bạn bè phát động đã đi được một chặng đường với một số sự kiện nhằm gây quỹ ủng hộ phục hồi Nhà Lang duy nhất bị hỏa hoạn phá hủy vào cuối năm 2013. Hai sự kiện: triển lãm – trình diễn thời trang “Giai điệu núi đồi” và triển lãm ảnh “Giấc mơ hồi sinh”, diễn ra tại Hà Nội đã được nhiều báo chí đồng hành, nhiều chuyên gia, nghệ sĩ hưởng ứng. Kết quả, 81.405.000 đồng là số tiền mà Bảo tàng Không gian văn hóa Mường đã đón nhận từ việc bán một số tác phẩm qua hai sự kiện trên, cộng với một số đóng góp gửi về.

Hoa sỹ Vũ Đức Hiếu cho biết: “Giấc mơ hồi sinh nhà Lang còn cả chặng đường dài phía trước. Công tác phục dựng đòi hỏi sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nguyên vật liệu, nhân lực, chi phí. Trong bối cảnh khó khăn của bảo tàng hiện nay, việc bù đắp những tổn thất từ vụ việc cháy nhà Lang năm 2013 gần như vô vọng. Bởi thế, chúng tôi sẽ không thể có đủ các điều kiện cần thiết nếu thiếu đi sự chung tay của cộng đồng”.

“Để di sản nhà Lang có thể hiện diện trở lại với đúng kết cấu, hình dáng, quy mô cũ, bằng kỹ thuật truyền thống, chúng tôi tha thiết mong nhận được đóng góp từ những người quan tâm yêu mến, có tấm lòng đối văn hóa dân tộc. Chúng tôi vô cùng biết ơn và xin được ghi nhớ lâu dài bằng việc khắc tên những người đóng góp ủng hộ phục dựng nhà Lang lên bức tường bạn bè sẽ dựng tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường”.

Trước đó, tối ngày 24/10/2013, do sự bất cẩn và thiếu ý thức của một nhóm du khách mà ngôi nhà Lang hàng trăm năm tuổi đã bị thiêu rụi cùng những hiện vật quý của dân tộc Mường. Theo họa sĩ Vũ Đức Hiếu, giấc mơ hồi sinh Nhà Lang trăm tuổi này cần khoản kinh phí tối thiểu là 500 triệu để anh và bè bạn có thể phục dựng.

Với những số liệu, bản vẽ kỹ thuật về nhà Lang mà bảo tàng vẫn lưu giữ và chia sẻ của chính những người thợ là đồng bào dân tộc Mường, từng vận chuyển và lắp đặt nhà Lang tại bảo tàng từ năm 2007, các nhà nghiên cứu nhận định, khả năng phục dựng nguyên trạng, chính xác ngôi nhà từ phần chân cột và sàn gỗ còn lại là hoàn toàn khả thi./.

 

H. Dương
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm