Đền Trần Thương đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt
Thứ Hai, ngày 22/02/2016 - 02:06

(Tổ Quốc)- Lễ đón nhận bằng Di tích quốc gia đặc biệt và phát lương đã diễn ra tối 21/02 tại khu vực Đền Trần Thương (Lý Nhân- Hà Nam).

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, lãnh đạo các bộ, ban, ngành và hàng vạn người dân đã đến dự buổi lễ.

Đền Trần Thương đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đại diện Bộ VHTTDL đã trao Bằng công nhận Đền Trần Thương là Di tích quốc gia đặc biệt cho lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam (ảnh Ngọc Thành)

Tại buổi lễ, sau phần đọc quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Đền Trần Thương là Di tích quốc gia đặc biệt, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đại diện Bộ VHTTDL đã trao Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt cho lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam. Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Xuân Đông- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã nêu lên giá trị lịch sử, kiến trúc và văn hóa của Đền Trần Thương và khẳng định, việc Đền Trần Thương được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân địa phương.

Đền Trần Thương là di tích tiêu biểu của tỉnh Hà Nam và cả nước, hội tụ nhiều giá trị lịch sử văn hóa nghệ thuật, tâm linh, lâu nay được nhiều người biết tiếng. Đền thờ vị anh hùng dân tộc Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII. Khu vực Đền Trần Thương theo truyền thuyết là địa điểm mà Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã lựa chọn để làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông - Nguyên thế kỷ thứ XIII.

Đền Trần Thương đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại buổi lễ (ảnh Ngọc Thành)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh khẳng định: Đền Trần Thương với quy mô hoàn chỉnh mang đậm nét phong cách nghệ thuật cổ truyền của dân tộc, là một trong những địa danh lịch sử liên quan mật thiết đến những trang sử hào hùng của nhà Trần và cuộc đời, sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Với vị trí địa chính trị và văn hóa quan trọng, khu vực Đền Trần Thương cùng nhiều địa điểm khác ở Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Dương… đã làm nên căn cứ chủ chốt của quân đội nhà Trần, góp phần đánh tan quân Nguyên Mông vào thế kỷ thứ XIII. Lịch sử hào hùng của vùng đất này và những dấu ấn văn hóa của ngôi Đền Trần Thương là nguồn tư liệu, hiện vật hết sức quý giá để các nhà khoa học đi sâu nghiên cứu, làm rõ hơn nghệ thuật quân sự thời nhà Trần…

Với những giá trị kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu, ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 3267 xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) là Di tích quốc gia đặc biệt.

Bộ trưởng khẳng định: “Để phát huy giá trị di tích về một triều đại và một vị anh hùng với võ công oanh liệt đệ nhất trong lịch sử Việt Nam, đề nghị tỉnh Hà Nam, bằng niềm tự hào và tinh thần trách nhiệm, khẩn trương triển khai lập đề án quy hoạch tổng thể bảo tồn di tích để làm cơ sở cho việc bảo vệ và phát huy giá trị bền vững của di tích; thực hiện cắm mốc giới khu vực bảo vệ di tích trên thực địa, xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, tu bổ, tôn tạo di tích; tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, khai quật khảo cổ, làm sáng tỏ hơn nữa giá trị lịch sử của khu vực có di tích; tổ chức tuyên truyền sâu rộng giá trị lịch sử văn hóa khoa học, thẩm mỹ của di tích; sáng tạo hơn nữa nhiều hình thức thu hút khách tham quan để di tích quốc gia đặc biệt này góp phần nhiều hơn nữa vào việc hun đúc niềm tự hào dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước đồng thời để di tích trở thành điểm đến du lịch có sức thu hút đối với du khách trong và ngoài nước”.

Đền Trần Thương đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 3
150.000 túi lương đã được phát ra trong Lễ phát lương Đền Trần Thương năm nay (ảnh Ngọc Thành)

Sau nghi thức dâng hương của các vị lãnh đạo, nghi thức phát lương Đức Thánh Trần đã được tiến hành. Đây là nghi thức được tỉnh Hà Nam, Ban quản lý Đền Trần Thương tổ chức hằng năm nhằm tri ân, tôn vinh công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, cầu  mong một năm mới thái bình, thịnh trị, no đủ cho muôn người. Qua đó khơi dậy, phát huy lòng tự hào truyền thống dân tộc, từ đó góp phần tuyên truyền quảng bá những giá trị văn hóa tiêu biểu độc đáo của di tích lịch sử đền Trần Thương và văn hóa truyền thống của tỉnh đối với bạn bè trong và ngoài nước, thu hút khách thập phương về với di tích, về với mảnh đất Hà Nam.

Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm