Đình làng Việt, những điều “còn – mất”
Thứ Tư, ngày 29/07/2015 - 09:27

(Toquoc)- “Đình làng Việt, những điều còn – mất” là tên của một triển lãm bao  gồm chuỗi các sự kiện ý nghĩa về di sản Việt Nam do nhóm Đình làng Việt khởi xướng và tổ chức nhằm thu hút dư luận xã hội quan tâm hơn đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản đình làng.

Điểm nhấn của Triển lãm này là hoạt động trưng bày khoảng 100 bức ảnh do các thành viên Đình làng Việt chụp tại các địa phương, chủ yếu là khu vực phía Bắc. Chủ đề triển lãm tập trung vào hai vấn đề chính: “Tinh hoa Đình làng Việt”, ghi lại vẻ đẹp đặc trưng của kiến trúc và điêu khắc đình làng như đình Tây Đằng, Lỗ Hạnh, Phù Lão, Chu Quyến, Đồng Kỵ, An Cố, Hương Canh và không gian văn hóa xung quanh ngôi đình làng Việt: Giới thiệu về lễ hội, các phong tục, tập quán của làng xã xung quanh ngôi đình; “Biến đổi của đình làng Việt”, cảnh báo nguy cơ biến mất của những ngôi đình cổ (những ngôi đình đang bị xuống cấp nghiêm trọng), biến dạng những giá trị truyền thống (trùng tu sai)…

Đình làng Việt, những điều “còn – mất” - ảnh 1

Thành viên nhóm Đình làng Việt khảo sát tại Đình Phú Hữu (Ba Vì, Hà Nội)

Trong khuôn khổ sự kiện này, nhóm Đình làng Việt sẽ tổ chức 3 buổi diễn xướng dân gian với sự tham gia biểu diễn của Phường Xoan xã Hùng Lô, Việt Trì, Phú Thọ, Hội những người yêu thích Chèo Hà Nội. Song song đó là những trao đổi, diễn giảng của các nhà nghiên cứu về các hình thức nghệ thuật này nhằm công chúng hiểu và tiếp cận với các hình thức diễn xướng được sâu hơn.

Ngoài ra, suốt thời gian diễn ra sự kiện, vào các ngày cuối tuần, Ban Tổ chức sẽ tổ chức 3 cuộc tọa đàm: “Vai trò của báo chí truyền thông trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản” do KTS Lê Thành Vinh-Viện Trưởng Viện Bảo tồn chia sẻ và thảo luận với người yêu di sản cũng như các phóng viên di sản”; “Di sản làng xã còn và mất trong lòng nhân dân”; “Đình làng Việt - Những điều còn - mất”. Các hoạt động này là diễn đàn để các nhà chuyên môn, những người trực tiếp sống và làm việc ở làng quê cùng công chúng trao đổi về những vấn đề liên quan tới công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản nói chung và ngôi đình làng nói riêng.

Theo anh Nguyễn Đức Bình, cán bộ Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm, người khởi xướng Nhóm Đình làng Việt trên Facebook,  hiện nay, Nhà nước đã chi ra rất nhiều kinh phí cho công tác bảo vệ và tôn tạo di tích, nhưng do số lượng di tích đang xuống cấp quá lớn, kinh phí từ ngân sách không đáp ứng nổi. Các nguồn lực xã hội hóa đều tập trung vào các công trình tôn giáo, các công trình tâm linh lớn được nhiều người biết đến. Trong khí đó, đình làng chứa đựng rất nhiều giá trị như kiến trúc, điêu khắc, giá trị văn hóa, lịch sử của người Việt lại ít được quan tâm. Nhiều ngôi đình làng có giá trị đang bị bỏ quên, có nguy cơ biến mất. Thậm chí, trong thời gian qua, nhiều di tích bị xâm hại, trùng tu sai, biến dạng, kém hiệu quả. Những giá trị truyền thống của di sản đình làng Việt đang dần bị lu mờ trong chính những cái đang tồn tại.

Chính vì vậy, nhóm Đình làng Việt đã có ý tưởng tạo ra sự kiện “Đình làng Việt – Những điều còn – mất” nhằm thu hút dư luận xã hội trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản đình làng.

"Song song với việc tôn vinh những giá trị về kiến trúc, điêu khắc cũng như giá trị không gian văn hóa của ngôi đình làng, triển lãm “Đình làng Việt, Những điều còn – mất” cũng sẽ trưng bày những hình ảnh về các di tích đang xuống cấp, đang bị hủy hoại bởi thiên nhiên và con người. Thông qua hoạt động của triển lãm, ban tổ chức hy vọng rằng đình làng Việt nói riêng và di sản văn hóa nói chung được cộng đồng quan tâm, đặc biệt là tầng lớp thanh niên, sinh viên, giới trẻ, đồng thời các di tích bị xuống cấp sẽ có cơ hội được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tu bổ, tôn tạo" - anh Bình bày tỏ.

Diễn ra từ ngày 7-23/8, chuỗi sự kiện này được thực hiện trên kinh phí ủng hộ bởi các thành viên Đình làng Việt và các đơn vị tài trợ tự nguyện đóng góp. Thành lập vào năm 2004, Nhóm Đình làng Việt khởi đầu là nhóm của một số nhà nghiên cứu, người yêu mến di sản và mỹ thuật truyền thống hoạt động tình nguyện mở trên Facebook và nhanh chóng thu hút đông đảo những cá nhân yêu mến văn hóa truyền thống tham gia chia sẻ thông tin về Đình làng Việt cùng những thông tin về di sản. Đến nay, số lượng thành viên của Đình Làng Việt đã lên tới 3. 993 thành viên thuôc nhiều lứa tuổi, tầng lớp, nghề nghiệp khác nhau hoạt động thường xuyên./.

Hồng Dương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm