Gặp gỡ nhân chứng lịch sử của Chiến thắng mùa xuân năm 1975
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 - 18:33

(Toquoc)- Chiều 17/4, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức chương trình giao lưu gặp gỡ nhân chứng “40 năm - Mùa xuân đại thắng”. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015).

Chương trình có sự hiện diện của hai nhân chứng lịch sử: Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Dương Công Sửu và Trung sĩ Ngô Sỹ Nguyên - Pháo thủ số 1 trên chiếc xe tăng 390 cùng sự tham gia giao lưu của đông đảo học sinh và sinh viên các trường đào tạo công an, đặc công, tăng thiết giáp…

Gặp gỡ nhân chứng lịch sử của Chiến thắng mùa xuân năm 1975 - ảnh 1
Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Dương Công Sửu (giữa) và Trung sĩ Ngô Sỹ Nguyên (phải)

Hai nhân vật này là những nhân chứng điển hình của Chiến thắng mùa xuân năm 1975, chấm dứt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm với biết bao khó khăn, gian khổ của quân và dân ta, đem lại hòa bình, độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Dương Công Sửu đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều huân, huy chương, danh hiệu cao quý như: Huân chương Chiến công giải phóng, Huân chương chiến sĩ giải phóng, Danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, Chiến sĩ Quyết thắng, Dũng sĩ diệt xe cơ giới. Trong khi đó, Trung sĩ Ngô Sỹ Nguyên Pháo thủ số 1 trên chiếc xe tăng 390 – xe tăng đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập trong ngày lịch sử trọng đại 30/4/1975.

Tại cuộc giao lưu, hai nhân chứng lịch sử đã chia sẻ những ký ức đáng nhớ của mình trong sự nghiệp cầm súng, cảm xúc trong trận chiến làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975, cuộc sống sau khi rời quân ngũ cũng như chia sẻ những suy nghĩ, lời khuyên dành cho thế hệ trẻ hôm nay, nhất là những sinh viên đang theo đuổi binh nghiệp.

Chương trình giao lưu nhân chứng: “40 năm - Mùa xuân đại thắng” là một hoạt động thiết thực nhân ngày 30/4, đồng thời là một buổi học lịch sử sống động mà người “Thầy” chính là những người trực tiếp đi ra từ cuộc chiến, với mong muốn các bạn trẻ sẽ hiểu hơn về những khó khăn gian khổ, để chúng ta thêm trân trọng những giá trị mà cha anh đã đánh đổi bằng cả xương máu.

Được biết, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng ngày 30/4, BTLSQG cũng sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề với tên gọi “Nhân dân thế giới đoàn kết với Việt Nam trong đấu tranh thống nhất đất nước 1954-1975”. Trưng bày là một minh chứng cho sự ủng hộ của nhân dân thế giới dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam. Trưng bày sẽ diễn ra vào lúc 9h30 ngày 24/4/2015, tại phòng Trưng bày chuyên đề, số 25, Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

Thảo Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm