Giấc mơ hòa bình của “Cậu bé Syria bên bờ biển”
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 17:53
 Đây là cuộc thi Viết thư UPU tại Việt Nam lần thứ 27. Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 956.382 bài dự thi của các em học sinh đến từ 1.498 trường trên cả nước.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút triển vọng và 3 giải phụ gồm Giải dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, học sinh dân tộc thiểu số và dành cho học sinh khiếm thị.

Giấc mơ hòa bình của “Cậu bé Syria bên bờ biển” - ảnh 1
BTC trao giải Nhất cuộc thi Viết thư UPU (ảnh chinhphu)

Giải Nhất của cuộc thi Viết thư UPU tại Việt Nam thuộc về bức thư của học sinh Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách Hải Dương. Trong đó, em đã hóa thân thành Aylan Kurdi, cậu bé tị nạn Syria xấu số đã chết dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, để viết thư cho chính mình khi 45 tuổi.

Tác giả của bức thư đã rất khéo léo lồng cảm xúc cho một sự kiện có tính quốc tế cao để kể lại câu chuyện đầy ám ảnh được truyền thông khắp thế giới nhắc đến: “Anh bạn tuổi 45 ơi, anh còn nhớ chứ! Chúng ta theo cha mẹ chạy trốn khỏi chiến tranh và bạo lực đẫm máu nơi quê nhà Kobani với giấc mơ về “miền đất hứa” ở trời Âu. Vậy mà, giấc mơ ấy chấm dứt chỉ 20 phút sau khi chiếc thuyền khởi hành. Biển dậy sóng, thuyền lật úp, bàn tay bé nhỏ của tôi buông rời tay mẹ. Tôi đã hét lên: “Bố ơi, xin đừng chết!”. Tôi đã vật lộn với những con sóng, đã cố bấu víu lấy sự sống mong manh, đã vẫy vùng trong tuyệt vọng. Nhưng đứa bé ba tuổi thì có thể làm gì được giữa biển cả mênh mông trong đêm tối mịt mù? Và rồi... biển cả rộng mở đón tôi vào lòng. Biển cả cũng rất khoan dung khi thay vì nhấn chìm tôi đã đưa tôi vào bờ, nằm yên trên nền cát. Hẳn anh còn nhớ hình ảnh của tôi khi ấy. Bé bỏng. Áo màu đỏ và quần xanh lam. Chân đi giày. Hai tay xuôi theo chiều chân. Tôi nằm yên trên bãi biển. Mặt úp xuống bờ cát hiền hòa như đang say ngủ. Xung quanh, những con sóng vỗ về. Một giấc ngủ dài. Vĩnh viễn”.

Bức thư thể hiện lời kể của cậu bé Aylan Kurdi trên thiên đường và cũng chính là giấc mơ hòa bình, yên lành về một thế giới không còn cảnh bạo lực: “Anh bạn thân yêu! Giờ đây tôi đang ở trên thiên đàng - một thế giới kì diệu lung linh biết mấy. Nơi này chẳng có ngày hay đêm. Mặt trời, vầng trăng và cả những vì sao lấp lánh cùng nhau tỏa sáng, không gian lúc nào cũng trong veo như pha lê. Mẹ và anh trai tôi đang mỉm cười cùng những linh hồn khác. Chúng tôi không có quốc gia, không phải di cư, không phân biệt tôn giáo, không có khủng bố hay bạo lực… Tất cả đều như nhau - những linh hồn bay nhẹ nhõm, thanh thản và bình yên”.

Bức thư dành giải nhất của em Nguyễn Thị Thu Trang không chỉ già dặn, mạch lạc về câu chữ, am hiểu về sự kiện mà còn là giấc mơ đầy tính nhân văn thể hiện khát vọng về một thế giới hòa bình để cho trẻ em được sống với tuổi thơ của mình trên những mảnh đất đẹp đẽ.

Ban Tổ chức sẽ dịch bức thư này sang tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Hà Anh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm