Giải Cánh diều: Chất lượng phim đã được nâng tầm?
Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 - 20:18

(Tổ Quốc)- Giải Cánh diều 2016 từ chối các bộ phim kịch bản nước ngoài. Đây phải chăng sẽ là sự khích lệ cho các nhà làm phim Việt nâng cao chất lượng các bộ phim? 

Từ chối phim 100 tỷ

“Em là bà nội của anh” là tác phẩm nổi bật trong trào lưu làm lại phim nước ngoài năm 2015. Làm lại từ phim Miss Granny (Bà ngoại tuổi đôi mươi) ăn khách của Hàn Quốc, tác phẩm ra mắt hồi tháng 12/2015 và đã thu về hơn 100 tỷ đồng. Bộ phim được giới chuyên môn tán thưởng là phiên bản Việt hóa nhuần nhị và giàu cảm xúc. Phim từng được mời tham gia chương trình Toàn cảnh tại Liên hoan phim Việt Nam 19.

Tuy nhiên, một cú “sốc” khi mà Ban tổ chức Cánh Diều 2016 (Hội Điện ảnh) khẳng định: "Tiêu chí của giải Cánh Diều trước nay đề cao tính sáng tạo của phim Việt. Giải thưởng không nhận những tác phẩm làm lại từ phim nước ngoài, kể cả điện ảnh hay truyền hình. Những tác phẩm như “Em là bà nội của anh” gửi đến sẽ không được xét duyệt".

Theo Ban tổ chức, giải Cánh diều vàng 2016 đã nhận được 19 phim điện ảnh, 48 phim tài liệu, 15 phim hoạt hình, 23 phim truyền hình và 7 công trình nghiên cứu, phê bình điện ảnh. Ông Đặng Xuân Hải- Chủ tịch Hội Điện ảnh cho biết, giải Cánh diều sẽ không triển khai việc tuyển chọn phim như kỳ Liên hoan phim, tất cả các phim gửi đến từ các hãng sản xuất đều được chọn. Số lượng phim năm nay phong phú về đề tài, trong đó nhiều bộ phim nghệ thuật từng được đoạt giải ở kỳ LHP Việt Nam lần thứ 19 như: “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Người trở về”, “Chuyện của Yến”… Nổi bật trong mùa giải Cánh diều lần này là sự tham gia hùng hậu của các hãng phim tư nhân, ước tính chiếm 2/3 trong danh sách phim dự giải như: “Quyên”, “Gái già lắm chiêu”, “Trúng số” , “49 ngày”, “Bộ ba rắc rối”, “Ngày nảy ngày nay”, “Ám ảnh”, “Siêu trộm”, “Trót yêu”, “Bảo mẫu siêu quậy”, “Cầu vồng không sắc”, “Mỹ nhân”, “Đời như ý”, “Ám ảnh”…

Ông Đặng Xuân Hải cũng chia sẻ: Năm nay, phim dự thi Cánh diều phong phú hơn vì năm 2015, cả nước sản xuất được 37 phim truyện. Ngoài những bộ phim thương mại, nhiều bộ phim nghệ thuật, cũng như các bộ phim độc lập sẽ tham dự giải.

Giải Cánh diều: Chất lượng phim đã được nâng tầm? - ảnh 1
Những bộ phim Việt dự giải Cánh diều Vàng 2016

Nâng cao chất lượng giải

Giải thưởng Cánh diều Vàng là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức với mục đích tổng kết hoạt động sáng tác điện ảnh và truyền hình hàng năm; khen thưởng các tác  phẩm, tác giả xuất sắc, qua đó kịp thời động viên, khích lệ lao động nghệ thuật của văn, nghệ sỹ điện ảnh, truyền hình trên cả nước. Giải thưởng góp phần lôi cuốn sự quan tâm và ủng hộ của công chúng, khán giả trong và  ngoài nước đối với điện ảnh Việt Nam. Tiêu chí giải thưởng đề cao giá trị nội dung, tư tưởng và nghệ thuật có sự tìm tòi, sáng tạo về ngôn ngữ biểu hiện và tác động xã hội tích cực của tác phẩm điện ảnh.

Tuy nhiên, Giải thưởng Cánh diều nhiều năm vẫn thường “trao lại” giải cho các bộ phim đã giành chiến thắng ở kỳ Liên hoan phim năm trước đó. Bởi vậy, năm nay, giải thưởng đã bị lùi hơn 1 tháng. Thay vì giải Cánh diều 2016 diễn ra  đúng ngày Điện ảnh Việt Nam (15/3) như hằng năm. NSND Đặng Xuân Hải cho biết, do các đơn vị sản xuất phim gửi phim dự giải muộn so với mọi năm; nhất là ở hạng mục phim truyền hình năm nay số lượng phim hơn 400 tập, ban giám khảo mất nhiều thời gian để xem. Còn với phim điện ảnh, thường nhà sản xuất phải “tính nước” doanh thu tại các rạp sau Tết Nguyên đán mới mang đi dự giải. Muốn có một mùa giải phong phú về thể loại, số lượng phim nhiều thì buộc BTC phải lùi thời gian. “Hơn nữa, gần đây, Nhà nước định hình cứ năm nay tổ chức liên hoan phim quốc tế thì năm sau Liên hoan phim quốc gia, và đều rơi vào tháng 11-12 cuối năm. Đã có lần, vừa liên hoan phim quốc gia tháng 12, đến tháng 3 lại trao giải Cánh diều, như thế sát nhau quá”- Chủ tịch Hội Điện ảnh nhận định.

Năm nay sẽ là tiền lệ mở ra cho sự kiện trao giải Cánh diều Vàng tổ chức định kỳ vào tháng 4 hàng năm. Rất có thể, Cánh diều trao giải vào tháng 4 sẽ tăng cơ hội tìm kiếm nhiều phim hơn vì có khoảng thời gian cách biệt tương đối với Liên hoan phim Việt Nam vừa tổ chức vào cuối năm trước đó.

Mặc dù vậy, nhìn số lượng phim tham gia năm nay có đông đảo hơn so với mọi năm nhưng chất lượng phim vẫn chưa có nhiều cải thiện. Danh sách phim tranh giải vẫn thiếu vắng phim độc lập, nhiều phim tư nhân và không tránh khỏi phim thuần thương mại.

Có thể thấy, nhiều năm Ban tổ chức, Ban giám khảo Cánh diều khốn đốn vì chất lượng phim, khi quá nửa phim dự giải thuộc loại hài nhảm, giải vàng trao xong bị dư luận chỉ trích là không xứng đáng… Năm 2015, BTC cũng nhận định chất lượng phim đã nâng cao hơn tuy nhiên khi trao giải thì không có Cánh diều Vàng. Song theo ông Đặng Xuân Hải nhận định, năm nay bên cạnh một số phim hài nhảm thì đã có nhiều phim hài nhưng không nhảm như “Trúng số”, “Gái già lắm chiêu”…

Dù vậy, vẫn còn quá sớm để hy vọng điều gì mới mẻ khi Cánh diều 2016 nhiều khả năng sẽ lại tiếp túc xướng lên những cái tên đã được vinh danh ở LHP Việt Nam lần thứ 19 như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Người trở về”, “Cuộc đời của Yến”…

Duy nhất yếu tố hứa hẹn sẽ mang đến sự chuyển biến mới mẻ của mùa giải Cánh diều năm nay là ngoài Hội Điện ảnh thì còn có sự phối hợp tổ chức từ một công ty truyền thông. Được biết, công ty này sẽ phối hợp cùng Hội Điện ảnh, đảm nhiệm công việc kêu gọi nhà tài trợ, thực hiện khâu tổ chức và quảng bá truyền thông cho giải thưởng. Với những thay đổi này, hi vọng lễ trao giải thưởng Cánh diều năm nay sẽ được tổ chức chuyên nghiệp hơn, thực sự tôn vinh bộ môn nghệ thuật thứ 7./.

Bài, ảnh: Hoàng Nguyên

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm