Hà Tĩnh: Phát hiện hệ thống giếng cổ thời Lý, Trần
Thứ Bảy, ngày 12/09/2015 - 09:36

(Toquoc)-Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện hệ thống giếng cổ thời Lý, Trần (thế kỷ X – XIV) dưới chân núi Bàn Độ thuộc xã ven biển Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh.

Trong quá trình khảo sát, các nhà nghiên cứu bảng tàng Hà Tĩnh đã phát hiện 4 giếng cổ nằm ở vị trí thuộc khu vực phía bắc dưới chân núi Bàn Độ, cách bờ biển Kỳ Khang khoảng 500m về phía đông.

Hà Tĩnh: Phát hiện hệ thống giếng cổ thời Lý, Trần - ảnh 1
Đây là một trong số các giếng cổ mang đậm kỹ thuật xây cất giếng cổ của người Chăm Pa

Các giếng cổ được phát hiện đều nguyên vẹn và có chung đặc điểm kiến trúc giống nhau, miệng giếng hình vuông, kích thước mỗi chiều rộng 2m, độ sâu từ thành giếng xuống đáy giếng có mực nước đo được là 2,40m, 4 mặt thành giếng và đáy giếng được kè lát bằng các phiến gỗ dày chắc chắn, được trỗ 5 lỗ ở 4 gốc và ở tâm đáy giếng có tác dụng lấy mạch nước ngầm từ lòng đất phun lên.

Đặc biệt, chiếc giếng cổ được phát hiện tại thôn Trung Tiến nằm sát bờ biển, có kiến trúc đẹp, được tu sữa vào năm 1942 thời Nguyễn, mặt trên thành giếng được xây 4 cột trụ bằng chất liệu cổ bằng vôi vữa tam hợp, các mặt cột trụ đều khắc chữ hán cổ và ghi niên đại tu sữa giếng.

Theo các nhà nghiên cứu khảo cổ, đây là một trong số các giếng cổ mang đậm kỹ thuật xây cất giếng cổ của người Chăm Pa, mà phía Nam Hà Tĩnh từ thời Lý, Trần (thế kỷ X-XIV) là địa bàn giao thoa của nền văn hóa Chăm Pa và Đại Việt. Ngoài ra các nhà khảo cổ còn phát hiện một hệ thống giếng cổ mang yếu tố kỹ thuật Chăm Pa ở các huyện ven biển như, Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.
    
                                                                                      

Theo một số bậc cao niên ở đây cho biết, từ khi sinh ra lớn lên đã thấy những chiếc giếng cổ này và điều đặc biệt là nguồn nước dưới đáy giếng giữ mức bình thường, không cao quá và cũng không xuống thấp. Tuy mực nước đáy giếng không sâu, lượng người dùng nhiều nhưng chưa bao giờ thấy nguồn nước giếng cạn, dù có nhiều năm hạn hán, nước giếng cung cấp không chỉ cho dân làng mà cả một vùng rộng lớn cư dân xung quanh.

 Hạnh Lê – Ngân Nga

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817