Hai họa sĩ cùng triển lãm “Đồng dao mùa hạ”
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 16:59

(Tổ Quốc)- Với chủ đề “Đồng dao mùa hạ”, triển lãm mỹ thuật của hai họa sĩ Lê Tuấn Anh và Trần Thanh Thục sẽ khai mạc vào lúc 17h ngày 23/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Đây là triển lãm chung lần thứ hai của hai họa sĩ - hai người bạn nghề lâu năm. Triển lãm chung đầu tiên mang tên “Mùa thu” được tổ chức năm 2014 tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam - 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Hai họa sĩ cùng triển lãm “Đồng dao mùa hạ” - ảnh 1
Tác phẩm trưng bày tại triển lãm của họa sĩ Trần Thanh Thục

Ở triển lãm lần này, hai họa sĩ Lê Tuấn Anh và Trần Thanh Thục mang tới trên 40 bức tranh được sáng tác trong hai năm: 2015-2016. Trong đó, 25 bức tranh cắt vải của họa sĩ Trần Thanh Thục và 20 bức tranh chất liệu tổng hợp của họa sĩ Lê Tuấn Anh

Hai họa sĩ, hai phong cách hội họa khác nhau. Người thiên về tạo hình, mảng miếng trong những tác phẩm chất liệu tổng hợp; người tinh tế với nhiều chi tiết và đầy nữ tính trong những bức tranh cắt vải. Tuy nhiên, họ lại cùng gặp nhau ở một điểm: đó là tình yêu thiên nhiên, ngợi ca vẻ đẹp cuộc sống.

Với “Đồng dao mùa hạ”, công chúng có thể thấy một Trần Thanh Thục tỉ mỉ với những vụn vải để kết thành những tác phẩm lộng lẫy về vùng cao hay dịu dàng tôn vinh vẻ đẹp của làng quê, với cánh đồng, dòng sông, những lũy tre xanh, giếng làng; cũng có thể gặp một Lê Tuấn Anh gửi gắm những suy nghiệm về làng Việt, với “nhân vật chính” là đời cây sen lúc bừng nở lộng lẫy, khi lặng lẽ ẩn mình đầy tâm tư, trầm lắng.

Xem tranh của Trần Thanh Thục và Lê Tuấn Anh, dù là cắt vải hay dùng chất liệu tổng hợp, là cuộc trở về với thiên nhiên trong lành, ở đó có những giai điệu mùa hạ cất lên, thân thuộc và ám ảnh. Trên 40 tác phẩm trong triển lãm đã phần nào cho công chúng nhận ra sự nghiêm cẩn,tận hiến với nghề. Họ cho thấy sự đúng đắn, kiên trì khi chọn cho mình một lối đi riêng trong nghệ thuật.

Hai họa sĩ cùng triển lãm “Đồng dao mùa hạ” - ảnh 2
Tác phẩm trưng bày tại triển lãm của họa sĩ Lê Tuấn Anh

Họa sĩ Lê Tuấn Anh sinh năm 1962 tại Hà Nội, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật VN, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông đã tham gia nhiều triển lãm nhóm và triển lãm cá nhân ở trong nước và quốc tế, từng đoạt nhiều giải thưởng.

Họa sĩ Trần Thanh Thục sinh năm 1960 tại Nam Định, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật VN, hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Dù được học qua sơn mài, sơn dầu, lụa… nhưng Trần Thanh Thục sớm tìm cho mình một chất liệu riêng, đó là nhũng họa tiết đầy màu sắc của vải. Bức tranh cắt vải đầu tiên được họa sĩ thực hiện khi mới 20 tuổi. Đến nay, sau gần 30 năm nỗ lực khẳng định sự lựa chọn độc đáo đầy thách thức của chất liệu vải. Họa sĩ Trần Thanh Thục đã tham gia nhiều triển lãm nhóm trên cả nước. Năm 2015, họa sĩ đã tổ chức triển lãm cá nhân mang tên “Nhịp xuân”. Tranh của họa sĩ có mặt tại nhiều bộ sưu tập ở trong và ngoài nước.

Triễn lãm mỹ thuật “Đồng dao mùa hạ” sẽ bắt đầu từ 23/5 đến hết ngày 29/5.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm