Hàng nghìn người náo nức khai hội xuân Yên Tử
Thứ Tư, ngày 17/02/2016 - 16:49
(Tổ Quốc)- Hàng nghìn du khách đã tham gia khai hội xuân Yên Tử ngày 17/02. Lễ khai hội diễn ra tại lễ trường Giải Oan, Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh). Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tham dự buổi lễ.

Lễ khai hội năm nay được tổ chức ngắn gọn với nhiều nội dung phong phú, ý nghĩa. Sau nghi thức rước lễ là chương trình nghệ thuật đặc sắc do Đoàn chèo Quảng Ninh cùng hơn 200 diễn viên quần chúng của Uông Bí biểu diễn. Chương trình gồm các màn múa rồng - lân, văn nghệ sinh động, hoà quyện giữa những sắc thái văn hoá truyền thống và hiện đại, tạo không khí vui tươi, sôi động.

Hàng nghìn người náo nức khai hội xuân Yên Tử - ảnh 1
Lễ Khai mạc Hội xuân Yên Tử 2016 (ảnh: Ngọc Thành)

Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra nhiều nghi lễ quan trọng như: nghi thức rước lễ, nghi lễ gióng trống, thỉnh chuông khai hội, nghi lễ chúc phúc đầu năm, nghi lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử…

Tại lễ khai hội, các đại biểu, du khách cũng được nghe giới thiệu khái quát những giá trị độc đáo của Yên Tử, nơi hội tụ khí thiêng sông núi, từ xa xưa đã thu hút nhiều tăng ni về tu hành, đạt đạo. Vào thời Trần, Yên Tử là nơi vua Trần Nhân Tông, vị vua anh hùng của dân tộc chọn làm nơi tu hành, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt với tinh thần nhập thế, gắn đạo với đời, vẫn còn để lại nhiều giá trị trong đời sống hôm nay. Là trung tâm Phật giáo một thời của Đại Việt với nhiều kiến trúc chùa, am tháp, Yên Tử hiện nay đã được đầu tư tu bổ, tôn tạo, hàng năm thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách bốn phương về chiêm bái, lễ phật.

Hàng nghìn người náo nức khai hội xuân Yên Tử - ảnh 2
Nghi lễ Rước Kiệu trong ngày khai hội (Ảnh: Ngọc Thành)

Hội Xuân Yên Tử là một trong những lễ hội kéo dài nhất miền Bắc, diễn ra từ 10 tháng Giêng và kéo dài suốt 3 tháng mùa xuân. Được biết, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân vừa qua, Yên Tử đã đón trên 250 nghìn lượt khách tham quan, chiêm bái. Trong đó, cao điểm nhất là vào mùng 5 Tết, non thiêng Yên Tử đón 63.000 lượt du khách.

Hội Xuân Yên Tử năm nay có nhiều điểm mới cả về khâu tổ chức, quản lý cũng như nội dung lễ hội. Trong đó, để tránh ùn tắc, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã tổ chức, sắp xếp lại một số hạng mục, đầu tư và di chuyển 2 bãi đỗ xe ra vị trí mới cách khu vực chân núi khoảng 2km, rộng rãi hơn. Cùng với đó một số tuyến đường dẫn vào khu di tích cũng được cải tạo. Ban Quản lý Khu di tích Yên Tử đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức 3 chốt hướng dẫn, phân luồng giao thông theo 2 hướng vào, ra riêng biệt.

Hồng Gấm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm