Hệ thống chiếu phim nhà nước yếu kém: Vòng tròn luẩn quẩn
Thứ Tư, ngày 01/06/2016 - 06:31

(Tổ Quốc)- Rạp chiếu phim xuống cấp, trang thiết bị lạc hậu, nhiều tỉnh không có rạp chiếu phim, chỉ có các đội chiếu phim lưu động. Nhiều địa phương lên tiếng, nếu không quyết tâm và thực hiện đồng bộ, chiến lược phát triển điện ảnh của Việt Nam sẽ khó đạt kết quả.

Cả nước kêu khó

Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, hoạt động phát hành, phổ biến phim tại rạp của các trung tâm (công ty) phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là bức tranh mang màu ảm đạm.

Hệ thống rạp chiếu phim của các Trung tâm (công ty) phát hành phim chiếu bóng do nhà nước quản lý có 58 rạp với 103 phòng chiếu; 10 rạp không hoạt động 25 rạp đã chuyển đổi mục đích sử dụng; 18 trung tâm phát hành phim và chiếu bóng không có rạp chiếu phim.

Hệ thống chiếu phim nhà nước yếu kém: Vòng tròn luẩn quẩn - ảnh 1

Với những trung tâm không có rạp chiếu đã đành, những trung tâm có rạp chiếu thì tình hình cũng không khả quan hơn là bao. Tình trạng “rạp xuống cấp; trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, không phù hợp chiếu phim hiện đại và thiếu nguồn phim” là những thách thức được bà Cục trưởng đặt ra.

Ông Trần Hồng Tuyến- Giám đốc Trung tâm Phát hành và Chiếu bóng Sơn La nhìn nhận từ thực tế rạp chiếu phim tại địa phương vẫn chưa đáp ứng phục vụ các tầng lớp nhân dân. “Sơn La không có rạp chiếu phim. Người dân ở tỉnh chúng tôi chưa biết  phim chiếu rạp là như thế nào”- ông Tuyến ngậm ngùi.

“Trong khi không chiếu phim, hiện tại chỉ chiếu bóng dẫn đến nhiều hệ lụy xấu, nhất là đối với tầng lớp thanh thiếu niên thiếu đi sân chơi lành mạnh, gây ra những ảnh hưởng xấu đối với xã hội như: tính tự kỷ, phong cách sống khép mình, lối sống thực dụng, tệ nạn xã hội như cờ bạc, mại dâm… Đặc biệt, khi Sơn La là một trong những điểm “nóng về tình trạng ma túy, thiếu đi việc tuyên truyền người dân qua việc sử dụng phim càng trở nên nguy hiểm hơn”- ông Tuyến nhận xét.

Không chỉ ở tỉnh miền núi Sơn La, ngay ở địa phương kinh tế phát triển khá năng động như TP.Hải Phòng, hệ thống rạp chiếu phim thuộc nhà nước quản lý cũng xuống cấp trầm trọng, lãnh đạo các cấp lại đùn đẩy, không quyết tâm cải thiện tình hình.

Ông Bùi Thế Lâm, Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Hải Phòng cho biết: “Trung tâm có 3 rạp chiếu, đều nằm ở vị trí thuận tiện nhưng trang thiết bị cũ kỹ lạc hậu. Có nhà đầu tư đề nghị xã hội hóa, góp vốn cải tạo rạp, nhưng xin hết Sở nọ đến Sở kia mà vẫn không được duyệt”.

Tư nhân, nước ngoài “đè bẹp”

Cơ sở vật chất yếu kém, sự đổ bộ của các doanh nghiệp nước ngoài vào công tác phát hành phim ở các địa phương cũng là “nguy cơ” xóa sổ các trung tâm chiếu phim.

Tại Hải Phòng, trong khi trang thiết bị của Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Hải Phòng ngày một xuống cấp thì CGV và Lotte Cinema đã khai trương và một số cụm rạp nữa cũng đang rục rịch chuẩn bị bung ra chiếm thị phần.

Hay như ông Vũ Quang Huy- Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình cho biết: “Bên cạnh việc trang thiết bị của rạp Ninh Bình hiện nay chưa đủ tiêu chuẩn để chiếu những phim của các hãng phim nổi tiếng, chất lượng, từ năm 2016 có thêm hoạt động của cụm rạp Lotte Ninh Bình. Do vậy, hiệu quả kinh doanh của rạp giảm đến 50% so với cùng kỳ năm 2015”.

Ngay ở giữa Thủ đô, trung tâm chiếu bóng Hà Đông cũng không khá hơn. Ông Trương Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Hà Nội cho biết: “Nhu cầu của người dân ngày càng đa dạng. Rạp chiếu phải đi kèm các dịch vụ, các trung tâm thương mại, chứ không đơn thuần chỉ là phòng chiếu phim. Rạp Hà Đông, 200m2 chỉ đủ để làm phòng chiếu phim, chỗ để xe trên vỉa hè còn bị công an đuổi. Thế làm sao thu hút được khán giả”!

Hướng đi nào?

Chiến lược phát triển Điện ảnh Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ phim Việt Nam đạt ít nhất 35% số buổi chiếu phim; 30-35% phim truyện Việt Nam trên tổng số phim phát hành; số người xem phim đạt 95 triệu lượt người xem phim/năm; số phòng chiếu phim đạt 550 phòng chiếu.


Hệ thống chiếu phim nhà nước yếu kém: Vòng tròn luẩn quẩn - ảnh 2

 

Trong khi thực tế, cán cân chiếu phim nước ngoài đang chênh lệch: mỗi năm chiếu 199 phim nước ngoài nhưng chỉ có chưa đầy 40 phim Việt Nam, thì nếu muốn vươn đến mục tiêu trên, không có con đường nào khác là phải phát triển đồng bộ các Trung tâm phát hành phim và Chiếu bóng tại địa phương.

Theo ông Tuyến cần căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương đó. “Tôi mong muốn trong quy hoạch thành phố, tỉnh đã bố trí quỹ đất ở vị trí thích hợp để tiến tới xin kinh phí trung ương và dùng vốn đối ứng của tỉnh xây dựng trước hết là 1 rạp chiếu phim tại TP. Sơn La và có lộ trình cụ thể để phát triển. Đồng thời những cụm rạp được đầu tư phải theo đúng quy hoạch, trang thiết cần phải thống nhất, có nguồn phim dồi dào tránh để tình trạng “tỉnh ăn không hết, tỉnh lần chẳng ra”- ông Tuyến nhấn mạnh.

Ông Bùi Thế Lâm đồng quan điểm, cho rằng: “Vì không có máy chiếu hiện đại nên không chiếu được các phim mới, vì thế không thu hút được khán giả. Không có khán giả nên lại không có thu để cải tạo cơ sở vật chất. Đó là cái vòng luẩn quẩn.…”./.

 

Sáng 31/5, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh công tác phát hành - phổ biến phim tại rạp của Trung tâm (Công ty) Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, TP trực thuộc TƯ khu vực phía Bắc”. Sau hội thảo này, trong ngày 2/6 tới, Hội thảo khu vực phía Nam cũng sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng: Việc phát hành- phổ biến phim tại rạp hiện nay chủ yếu phát triển ở các tỉnh, thành phố lớn, do các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài nắm giữ. Với tình hình khó khăn chung của ngành điện ảnh và tình trạng rạp ở các địa phương đang xuống cấp, đã bị thu hồi, có nguy cơ bị thu hồi để sử dụng vào mục đích khác khiến công tác phát hành- phổ biến phim tại rạp ở các địa phương gặp nhiều khó khăn, Hội thảo Giải pháp đẩy mạnh công tác phát hành - phổ biến phim tại rạp của Trung tâm (Công ty) Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc và phía Nam được tổ chức nhằm củng cố, phát triển hoạt động phát hành- phổ biến phim trên toàn quốc.

Thông qua Hội thảo, Bộ VHTTDL hy vọng nhận được nhiều tham luận có ý nghĩa, nhiều ý kiến đóng góp của các sở cũng như các trung tâm (công ty) phát hành phim và chiếu bóng cùng các công ty sản xuất và phát hành phim, nhất là tập trung vào thực trạng và đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong công tác phát hành - phổ biến phim tại rạp tại các địa phương hiện nay; qua đó phát triển nền điện ảnh dân tộc, xóa dần sự chênh lệch về hưởng thụ điện ảnh giữa các vùng miền.


Bài, ảnh: Hoàng Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm