Hết The Face đến lượt X - factor nội chiến

(Tổ Quốc) - Trong đêm liveshow 6 của “X – Factor 2016” phát sóng tối 24/7 đã xảy ra cuộc tranh luận dữ dội của bộ tứ huấn luyện viên sau phần biểu diễn Minh Như với bài hát “Tôi không quan tâm” do chính huấn luyện viên Dương Khắc Linh sáng tác.

Thứ Ba, ngày 26/07/2016 - 20:27

Từ một bài hát gây ra sự mẫu thuẫn 

Thí sinh 17 tuổi, Trần Minh Như đã thể hiện ca khúc "Tôi không quan tâm" của nhạc sĩ Dương Khắc Linh dành tặng riêng cho cô theo phong cách R&B trên sân khấu "X-Factor Vietnam".

Hết The Face đến lượt X - factor nội chiến - ảnh 1Sau màn biểu diễn của Minh Thư, đã gây ra sự tranh cãi giữa các huấn luyện viên

Tác giả của bài hát Dương Khắc Linh nói rằng Minh Như còn nhỏ, khi nghe những ý kiến góp ý xung quanh sẽ dễ bị bối rối nên anh dành tặng bài hát này cho cô dù đôi chỗ hát hơi phô nhưng cảm xúc rất thật.

Tuy nhiên, ca sĩ Tùng Dương- một thành viên Ban giám khảo- cảm thấy lo ngại khi nghe bài hát của Minh Như, anh không quan tâm phần hát của thí sinh nhưng anh lại bức xúc với thông điệp "Không quan tâm" của bài hát và cho rằng điều đó có thể nguy hiểm cho giới trẻ.

Tùng Dương cho biết cảm thấy bị xúc phạm vì lời bài hát này và cho rằng "chúng ta hát những gì chúng ta nghĩ". Giám khảo Hồ Quỳnh Hương bênh vực rằng lời bát hát là "tôi sẽ không buồn vì những lời ghen tuông" chứ không phải "tôi sẽ không buồn vì Huấn luyện viên".

Trước sực bức xúc của Tùng Dương, Nhạc sĩ Dương Khắc Linh đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình. “Đây là ca khúc Linh đã sáng tác từ năm 2014 cho ca sĩ Diễm Hương thí sinh của  The Voice mùa 2. Không có chuyện Linh mới sáng tác ca khúc này nhằm công kích một ai” (Nhạc sĩ Dương Khắc Linh còn dẫn link MV của Diễm Hương – PV).

Thông điệp ca khúc đơn giản là nhằm vực dậy tinh thần các bạn trẻ đang hoang mang vì búa rìu dư luận.

Hết The Face đến lượt X - factor nội chiến - ảnh 2Nhạc sĩ Dương Khắc Linh (ảnh: FBCN)

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh nhấn mạnh: Câu nói "Và tôi sẽ không buồn, vì những lời ghen tuông"... của bài hát không hề công kích ai trong ban giám khảo, và sẽ thật sự khó hiểu khi thành viên ban giám khảo lại cảm thấy mình bị "xúc phạm" khi một em nhỏ hát về chuyện em ấy buồn khi bị những lời ghen tuông trên mạng xã hội.

Đồng thời, nhạc sĩ Dương Khắc Linh chia sẻ thêm: Chuyện người nghệ sĩ đứng trên sân khấu, hát về những vấn đề nổi cộm trong xã hội là điều rất văn minh. Ở Mỹ đã có bao nhiêu ca khúc tương tự, như I don't care của Ariana Grande để cố vực dậy tinh thần mình khi nghe những lời nói của người ngoài.

Nhạc sĩ còn dẫn chứng thêm các ngôi sao trên thế giới cũng từng thể hiện những ca khúc như vậy, cụ thể là Britney Spears với hàng loạt ca khúc nói về cuộc sống bị bó buộc, theo dõi và phán xét của cô trong ca khúc "Overprotected" hay "Piece of me".

Hay trong các cuộc thi ca nhạc khác ở Mỹ, Anh hay nhiều đất nước, thí sinh nào cũng nhận được những góp ý của giảm khảo, chê có, khen có. Nhưng khi bước lên sân khấu, cũng có vòng họ hát những ca khúc thông điệp như "tôi sẽ không quan tâm, tôi không bận tâm"... thì không hề có giám khảo nào cảm thấy mình bị công kích. Vì đơn giản, họ đang hát và biểu diễn trên sân khấu một cách văn minh về một vấn đề cụ thể.

Cuối cùng, nhạc sĩ Dương Khắc Linh mong những chia sẻ trên làm sáng tỏ thắc mắc của mọi người. Minh Như mới 17 tuổi, ít ai biết rằng vẻ tự tin trên sân khấu ấy là lớp vỏ bọc cho sự yếu đuối nhút nhát của Minh Như, vì hiện tại em út của cuộc thi đang buồn vì những bình luận trái chiều.

Trách nhiêm thuộc về người lớn

Trước tâm thư của Dương Khắc Linh, thì Tùng Dương đã tiếp tục nói rõ quan điểm của mình trên trang cá nhân: “Khoan hãy nói tới việc anh Dương Khắc Linh và ekip có dụng ý cá nhân gì trong việc giao bài hát này cho Minh Như hay không nhưng thật đáng tiếc là 1 sản phẩm âm nhạc như thế lại được vội vã trao cho 1 cô bé tuổi đời còn non nớt, kinh nghiệm cũng như sự trải nghiệm chưa có bao nhiêu. Trách nhiệm ấy thuộc về những người lớn”.

Hết The Face đến lượt X - factor nội chiến - ảnh 3Ca sĩ Tùng Dương (ảnh: FBCN)

Theo Tùng Dương: “Một thí sinh trẻ lẽ ra phải được chuẩn bị với 1 tâm thế tốt cả về thẩm mỹ âm nhạc lẫn định hướng nhân cách , thái độ , lối sống cũng như trách nhiệm của những người trẻ tuổi với cuộc sống”.

Những người lớn chúng ta hãy làm đúng trách nhiệm và lương tâm, đừng chạy theo những lợi ích trước mắt và phi nghệ thuật, gây những hệ luỵ không mang tính tích cực cho những ca sỹ trẻ ở cột mốc đầu tiên.

“Chức năng của văn học nghệ thuật là nâng cao nhận thức, giáo dục tư tưởng và giáo dục thẩm mỹ. Việc định hướng cho các thí sinh trong bất kỳ 1 cuộc thi nào trên truyền hình cho dù mang tính giải trí nhiều hơn thì vẫn không thể xem nhẹ các chức năng trên”, Tùng Dương cho biết thêm.

Đặc biệt, anh còn bày tỏ quan điểm cá nhân của mình: “Tôi phản ứng gay gắt với thông điệp đưa ra trong bài hát là " không quan tâm " Không quan tâm tới bất cứ điều gì thì chức năng giáo dục nằm ở đâu? Đối với các thí sinh càng nhỏ tuổi thì việc này càng quan trọng vì đó chính là việc giúp các em hình thành nhân cách”.

“Quá 3 tuổi mới bắt đầu quá trình đó thì không còn tác dụng . Chưa nói đến thông điệp bài hát , ngôn từ của bài hát suồng sã, dễ dãi, không giúp ích gì cho các em. Trong chương trình cũng có khá nhiều bài hát mang tính xã hội hoá cao như tình cảm con người, sự cảm thông với những số phận không may mắn trong xã hội. Đó là việc làm tích cực và cần thiết. Thiết nghĩ những bài hát như bài hát này của Dương Khắc Linh không nên đưa vào cuộc thi. Và HLV ra sức bảo vệ với lý do chỉ cần thể hiện tinh thần của bài hát và bất chấp chức năng đinh hướng giáo dục là khó chấp nhận được”, Tùng Dương bày tỏ .

Đồng thời, Tùng Dương cũng nhắc nhở: “Không thể lý luận theo kiểu là chương trình giải trí nên phải chiêu trò, gây scandal nhằm thu hút khán giả. Con đường nghệ thuật vốn đầy chông gai và cần nhiều hy sinh không lẽ chỉ qua 1 cuộc thi là có thể giải quyết được . Đừng vội sớm đưa ra những lời tung hê quá đà để rồi phải trả giá cho những việc làm thiếu suy nghĩ vì những lợi ích trước mắt. Việc sớm tạo ra cho các em vầng hào quang giả chỉ góp phần làm cho các em ảo tưởng mà thôi. Đã có rất nhiều người không được sống thật với chính mình. Cuộc sống của chúng ta đã có quá nhiều những sai lầm như thế. Các nhà sản xuất chương trình truyền hình thực tế,các vị hãy tỉnh táo.”

Cuộc tranh luận nghệ thuật của nhạc sĩ Dương Khắc Linh và ca sĩ Tùng Dương chưa đến hồi kết thúc, thì mới đây, đàn chị diva Thanh Lam cũng chia sẻ quan điểm.

“Giáo dục không phải chỉ là việc phát triển trí óc, mà còn phải làm nẩy nở sự thông minh của con tim và những phẩm tính nhân văn nơi các em...có nên chọn một bài như thế này trong một cuộc thi không?”.

Diva cũng lo lắng khi một cô bé non nớt mới có chút khả năng, chưa học hành một nốt nhạc nào ...thổi phồng em lên thật tội nghiệp...”

Dường như các show truyền hình thực tế của Việt Nam gần đây đang đi vào lối mòn, gặp rất nhiều sự cố, scandal. Nếu như chương trình The Face,  dư luận trái chiều cả về thí sinh lẫn huấn luyện viên như Hà Hồ, Lan Khuê, Phạm Hương chưa kịp nguội, thì nay đến lượt X-factor đang là điểm nóng./.

Tường Vy

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm