Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 16:30

Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến là chuyên đề đang trưng bày tại Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ (202 Võ Thị Sáu, quận 3, Tp.HCM) từ ngày 12/5 đến 31/8/2016.

Đây là hoạt động phối hợp giữa Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ và Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2016), kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5.

Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khánh thành khai mạc chuyên đề “Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến”.

Với gần 100 hiện vật, chuyên đề “Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến” giới thiệu tinh thần lạc quan cách mạng, ý chí quật cường của những người phụ nữ theo chủ trương của Đảng “toàn dân là lính”, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.

Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến - ảnh 2
Phụ nữ Nam bộ

Bà Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ nhận định: “Ký họa kháng chiến là một thể loại mỹ thuật đặc biệt ghi nhận những nhân vật, sự kiện ở chiến trường trong một giai đoạn lịch sử cụ thể với thế hệ “nghệ sĩ cách mạng” đầu tiên - những nghệ sĩ trên mặt trận văn hóa.

Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến - ảnh 3
Đấu tranh vũ trang phụ nữ miền Nam

Ký họa kháng chiến mang đến một cảm nhận mới về vẻ đẹp bình dị, trong sáng của con người lao động nhưng ẩn giấu một khí phách anh hùng, đầy hiên ngang, bất khuất. Đó là chân dung của người phụ nữ chân chất, nữ du kích anh dũng bám trụ, chỉ huy các phong trào đấu tranh vũ trang và chính trị, khắc họa đậm chất Nam bộ”.

(Nguồn: Voh, Baotangphunu)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm