Hồ sơ dân ca Ví Giặm đã được gửi UNESCO
Thứ Hai, ngày 01/04/2013 - 09:14

(Toquoc)- Thông tin từ Phòng Văn hóa phi vật thể, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận dân ca Ví, Giặm Nghệ - Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới đã được gửi UNESCO.

Theo đó, dân ca Ví, Giặm Nghệ - Tĩnh chính thức được lựa chọn là di sản đại diện cho Việt Nam xét ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới năm 2014. Tất cả hồ sơ về Dân ca ví, giặm Nghệ - Tĩnh đã được nhanh chóng hoàn thiện để chính thức trình lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO)  vào ngày 31/3.

Ví và Giặm là hai thể hát dân ca không có nhạc đệm, được cộng đồng người Việt ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sáng tạo ra trong quá trình sinh hoạt và lao động. Dân ca Ví, Giặm mang đậm bản sắc địa phương về điệu hát, ca từ, giọng điệu cũng như âm điệu. Theo các chuyên gia ước tính thì hiện nay có khoảng 15 điệu ví và 8 điệu giặm được gọi tên theo bối cảnh cuộc sống, lao động, nghề nghiệp như Ví phường vải, Ví đò đưa, Giặm ru, Giặm kể…

 Ví, Giặm thông thường có ca từ bằng thơ dân gian cô đọng, súc tích, dễ thuộc, dễ nhớ, dễ hát nên luôn được trao truyền, kế thừa và sáng tạo. Ngoài ra loại hình dân ca này cũng có nội dung phản ánh xã hội, lịch sử; thể hiện những tâm tư, tình cảm, tình yêu cuộc sống, yêu quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa. Bên cạnh đó, Dân ca ví, giặm còn giáo huấn, triết lý trọng nghĩa, trọng tình, mang đậm tính nhân văn của người Việt Nam.

Hiện nay dân ca Ví, Giặm còn lưu truyền rộng rãi tại 259 làng, thông tại Nghệ An và Hà Tĩnh, đây cũng là loại hình dân ca chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa, cuộc sống của người dâh.n hai tỉnh này./.

Hoàng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817