Hòa nhạc “Tổ Quốc” mừng Thống nhất đất nước
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 10:51

(Tổ Quốc)- Chương trình Hòa nhạc- Múa nghệ thuật “Tổ Quốc” kỷ niệm 41 năm Thống nhất đất nước sẽ được biểu diễn ngày 23/4 tới.

Chương trình Hòa nhạc- Múa nghệ thuật “Tổ Quốc” diễn ra tại Nhà hát Bến Thành (Trung tâm Văn hóa Quận 1), TP.Hồ Chí Minh. Chương trình là một hoạt động văn hóa đầy ý nghĩa chào mừng 41 năm Giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước.

Hòa nhạc “Tổ Quốc” mừng Thống nhất đất nước - ảnh 1

Chương trình với mong muốn mang âm nhạc và nghệ thuật “hàn lâm“ đến gần hơn với đông đảo khán giả yêu nghệ thuật thông qua việc hòa quyện giữa múa vào hòa nhạc. Thông qua chương trình, Ban tổ chức cho biết, nghệ thuật múa sẽ đưa các tác phẩm cách mạng và đề tài chiến tranh được các nghệ sỹ biểu diễn tinh tế, nhẹ nhàng và dễ đi vào lòng người hòa quyện với âm nhạc thính phòng.
Chương trình được dàn dựng làm hai phần với chủ đề và nghệ thuật trình diễn khác nhau nhưng vẫn bao trùm được tinh thần yêu nước - tự hào dân tộc.

Phần 1: Hòa nhạc và Opera với chủ đề “Khúc tráng ca” do dàn nhạc giao hưởng 99% Orchestra đến từ Nhạc viện Tp.HCM kết hợp với các ca sỹ như Khánh Ngọc, Võ Hạ Trâm, Đào Mác, nhóm Tuxedo sẽ lần lượt trình diễn các ca khúc: Chào Việt Nam (lời việt: Vũ Phúc Ân), Tình Ca (Hoàng Việt), Giai Điệu Tổ Quốc (Trần Tiến), Lá Đỏ (Hoàng Hiệp), Bác đang cùng chúng cháu hành quân (Huy Thục), Đất nước tình yêu (Lệ Giang), Cuộc đời vẫn đẹp sao (Phan Huỳnh Điểu). Phần âm nhạc sẽ do các nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng, Vũ Phúc Ân, Đăng Tiến Đạt phối khí; chỉ huy dàn nhạc: Nhạc trưởng Vũ Phúc Ân.

Hòa nhạc “Tổ Quốc” mừng Thống nhất đất nước - ảnh 2

Kết nối giữa phần 1 và phần 2 của chương trình sẽ là 1 phần giao lưu giữa các nghệ sỹ (Khánh Ngọc, Võ Hạ Trâm, Tạ Thùy Chi) với khán giả về tình yêu nghệ thuật và tâm huyết của người nghệ sỹ với dòng nhạc hàn lâm - cách mạng.

Phần 2 là Tổ khúc múa Tổ Quốc được dàn dựng và biểu diễn theo kịch bản của NSND Hà Thế Dũng, biên đạo NSND Hà Thế Dũng, NSƯT Tạ Thùy Chi và Lương Xuân Thành. Tổ khúc múa Tổ quốc được dàn dựng gồm 4 phần kể về những giai đoạn đấu tranh hào hùng của dân tộc: Dấu ấn thời gian, Bên kia vĩ tuyến, Cuộc chiến nội đô, Khúc khải hoàn, với sự tham gia biểu diễn của 40 diễn viên múa trẻ HBSO, học sinh - sinh viên trường Múa TPHCM.

Trong vở múa, biên đạo Tạ Thùy Chi cũng sẽ vào vai một người mẹ Việt Nam, khắc khoải mong chờ hình bóng những đứa con trở về. Thùy Chi cho biết, tuy đã từng biên đạo một số vở diễn lẻ và đang công tác với vai trò giảng viên tại trường Múa TP.HCM, nhưng tổ khúc múa Tổ quốc là chương trình đầu tiên chị được thực hiện cùng trường Múa. Theo Thùy Chi, những câu chuyện lịch sử không chỉ những sự kiện trọng đại mới được gợi nhắc, mà nên được gợi nhắc mỗi ngày, như một hành trang cần có của bất kỳ người trẻ Việt Nam./.

Tin, ảnh: Dạ Minh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm