“Hoài Niệm- Những điều để nhớ”
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 21:19

(Tổ Quốc)- Chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại mang tên “Hoài niệm- Những điều để nhớ” sẽ diễn ra tại Ga Long Biên, Hà Nội.

“Hoài niệm- Những điều để nhớ” do nhóm sáng tạo NONI, Hàn Quốc và các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp thực hiện với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ diễn ra lúc 18 giờ ngày 14/4 tại Ga Long Biên, Trần Nhật Duật, Hà Nội.

Nhóm Sáng tạo NONI là một nhóm tập hợp các nghệ sĩ trẻ đến từ các lĩnh vực mỹ thuật, kịch nghệ, kịch truyền thống. Tinh thần cốt lõi của NONI nằm ở văn hóa kịch nghệ truyền thống (hay còn gọi là yeonhui).

“Hoài Niệm- Những điều để nhớ” - ảnh 1

Các nghệ sĩ tập luyện cho buổi diễn (ảnh cung cấp)

Bà Kim Kyung Hee, phụ trách diễn xuất của nhóm cho biết: “Đoàn hướng đến mục tiêu chuyển động hóa sự vật và sự vật hóa con người”. Trong dự án “Những điều để nhớ” mà nhóm đang tiến hành gần đây, dựa trên hai cơ sở: con người trên bình diện vật chất, và những sự vật qua bàn tay của con người sử dụng trong một thời gian dài mang trong mình những kí ức riêng, nhóm sẽ thể hiện sự sống và cái chết của con người qua những góc nhìn thú vị, và cũng là một cách báo cáo quá trình nghiên cứu của nhóm trong suốt thời gian qua.

Bối cảnh của chương trình được lựa chọn là Ga Long Biên, hình thức nghệ thuật gắn với một địa điểm được định sẵn hay còn gọi là nghệ thuật dành cho không gian vẫn chưa mấy phổ biến tại Hà Nội, Việt Nam. Nhưng có lẽ hình thức nghệ thuật này là một thể loại đặc biệt phù hợp với Hà Nội khi mỗi góc phố hay mỗi ngôi nhà nơi đây đều mang trong mình những sắc thái và lịch sử riêng. Đây là loại hình nghệ thuật gợi mở các hình ảnh hay câu chuyện gắn liền với không gian thực tại, kết nối chúng để làm chất liệu giao tiếp với khán giả.

Khán giả theo dõi chương trình “Hoài niệm” sẽ đeo tai nghe và thưởng ngoạn không gian biểu diễn tựa như tham gia vào một chuyến du hành. Những bước đi sẽ đưa khán giả gặp gỡ những sự vật và con người xuất hiện ở mỗi ngóc ngách tại các không gian thân thuộc, và khán giả có thể nhìn ngắm những hình ảnh đã được chuẩn bị sẵn tại các không gian trình diễn nhất định qua điện thoại di động của mình. Khán giả sẽ phát hiện ra những điều thật mới mẻ trong mối quan hệ giữa không gian thường nhật, sự vật và hình thể. Công cuộc kiếm tìm những hình thể và sự vật, không gian và thời gian vốn đã cũ mòn và thân thuộc sẽ phản chiếu các giá trị ẩn chứa trong đó.

Ông Park Nark Jong, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc cho biết “Mặc dù thời gian chuẩn bị cho dự án còn hạn chế và thể loại còn khá mới mẻ với khán giả Việt Nam nhưng tôi hy vọng chương trình sẽ kết nối được với nhiều khán giả Việt Nam hơn. Trong tương lai, chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều cơ hội để cùng đồng hành với các nghệ sĩ Việt Nam trong các chương trình nghệ thuật biểu diễn đương đại như thế này”./.

Thảo Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm