Hội NSSK xác nhận NSND Lan Hương không đủ sức khỏe đi Trường Sa
Thứ Hai, ngày 09/05/2016 - 11:54

(Tổ Quốc)-Tôi cho rằng việc dừng lại không tham gia chuyến đi là một hành động hết sức bình thường của NSND Lan Hương, không chỉ biết giữ cho mình mà quan trọng hơn là không để ảnh hưởng đến hành trình của Đoàn công tác”.

>> Bộ Văn hóa lên tiếng việc NSND Lan Hương xin không đi Trường Sa

NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Sáng tác của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam- đơn vị cử NSND Lan Hương đi Trường Sa khẳng định về vụ việc NSND Lan Hương xin không lên tàu đi Trường Sa vì lý do sức khỏe.

NSND Lê Chức cho biết: “Tôi ứa nước mắt khi nhìn hình ảnh Lan Hương đi trên sàn tàu, phía trước là người chiến sĩ Hải quân xách va li của chị. Tôi hiểu tâm trạng của Lan Hương lúc đó vô cùng nặng nề, chị là người khổ tâm nhất khi sự việc này xảy ra. Lan Hương được Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam lựa chọn cùng với 8 anh chị em khác. Được tham gia đoàn công tác ra Trường Sa là điều rất thiêng liêng và là mong muốn của tất cả các hội viên. Hội cử NSND Lan Hương tham gia chuyến đi và tin rằng chị sẽ có được những ý tưởng sáng tạo mới về đề tài này bằng ngôn ngữ đương đại của thể loại kịch hình thể. 

Hội NSSK xác nhận NSND Lan Hương không đủ sức khỏe đi Trường Sa - ảnh 1

 

NSND Lê Tiến Thọ: "Tôi dám khẳng định, nếu Lan Hương mà sợ khổ, sợ thiếu thốn và có cách sống này khác thì khi tôi động viên cô ấy đi cô ấy đã tìm cớ thoái thác..."

Trước ngày chị Lan Hương và mọi người lên đường tôi đã nhắn tin chúc từng người đi may mắn và thành công. Trong máy tôi vẫn còn tin nhắn trả lời của Lan Hương “Vâng, mấy hôm rồi cháu tẩm bổ thật lực để đi”. Như vậy là về mặt ý thức, NSND Lan Hương đã rất sẵn sàng cho chuyến đi với cả nửa va li là thuốc. Nhưng khi xuống sàn tàu, Lan Hương bị áp lực ngay bởi điều kiện sức khỏe không thể thở được, lập tức những tín hiệu về nhiều thứ bệnh xuất hiện ngay. Tôi cho rằng việc dừng lại không tham gia chuyến đi là một hành động hết sức bình thường. NSND Lan Hương đã không chỉ biết giữ cho mình mà quan trọng hơn là không để ảnh hưởng đến hành trình của Đoàn công tác”.

NSƯT Lê Chức nhận định thêm: “Hãy nhìn quyết định này của Lan Hương với một góc nhìn chính thống và hiểu biết hơn thay vì quy kết chị. Tôi trân trọng quyết định của chị vì biết nếu cứ cố để đi thì sẽ làm phiền toái cho nhiều người khác và chúng ta cũng cần phải đảm bảo sức khỏe, an toàn cho những người nghệ sĩ khi tham gia chuyến công tác như NSND Lan Hương. Xin nhấn mạnh NSND Lan Hương là phụ nữ, năm nay chị đã 54 tuổi kèm theo đủ thứ bệnh tật mãn tính trên người lâu nay thì việc chị vẫn quyết tâm đăng ký tham gia chuyến đi chứng tỏ chị không hề ngại khó, ngại khổ. Chỉ có điều hoàn cảnh trực tiếp đã khiến sức khỏe của chị không thể thích ứng khiến chị phải từ bỏ tâm nguyện của mình. Tôi tin rằng cá nhân NSND Lan Hương cũng vô cùng day dứt”.

NSND Lê Tiến Thọ- Chủ tịch Hội NSSK cũng cho biết: “Tôi dám khẳng định, nếu Lan Hương mà sợ khổ, sợ thiếu thốn và có cách sống này khác thì khi tôi động viên cô ấy đi cô ấy đã tìm cớ thoái thác rồi chứ không phải vào tận nơi và “cực bất đắc dĩ” lắm mới phải bỏ cuộc”.

Trở về Hà Nội, NSND Lan Hương đã gửi đến công chúng lời xin lỗi chân thành và mong nhận được sự thông cảm vì cá nhân có lý do riêng.

NSND Lan Hương cho biết: “Tôi nhận được thông báo sẽ tham gia đoàn công tác cách đây mấy tháng rồi. Nhưng từ Tết đến giờ tôi bị ốm liên miên với đủ các bệnh mãn tính. Vừa rồi tôi còn bị tai nạn gãy chân phải bó bột và mới đi lại bình thường cách đây 2 tuần. Biết sức khỏe của mình yếu nên tôi đã chuẩn bị cả một túi thuốc để đối diện, bệnh nào cũng có thể xử lý được. Tôi vào TP.HCM trước khi đi 2 hôm để có thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để lấy sức. Nhưng chiều trước ngày đi tôi đã cảm thấy khó chịu, ăn không tiêu, khó thở. Ngay khi đặt chân lên boong tàu, ngửi mùi hơi máy, hơi dầu xộc lên, tôi đã thấy ngạt thở. Biết mình có nhiều bệnh, chắc chắn sẽ không thể đủ sức khỏe để có thể tham gia đi cùng đoàn công tác và sẽ làm ảnh hưởng tới mọi người, tôi đã ngay lập tức trình bày với lãnh đạo đoàn và thuyền trưởng. Các anh ấy cho rằng quyết định dừng lại không tham gia của tôi là đúng đắn, nếu tôi bị bệnh mà vẫn cố đi thì sẽ rất khó cho việc chữa trị bệnh nên đã cử người xách giúp va li và chở tôi về”.

“Dù có lý do gì chăng nữa thì tôi cũng thành thật xin lỗi về sự đáng tiếc này đến các thành viên trong đoàn, lãnh đạo Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và đặc biệt là những ai quan tâm tới chuyến đi của tôi. Trong lòng tôi rất mong muốn tham gia chuyến đi này, trong hành trang mang theo ngoài quà, thẻ sim điện thoại, trang phục biểu diễn thì có mang theo thẻ Đảng của bố tôi, bộ quân hàm sĩ quan Hải quân của bố tôi. Bố tôi là một sĩ quan Hải quân, một thuyền trưởng tàu chiến được đào tạo ở nước ngoài về. Trước khi mất ông cứ ao ước được quay lại Trường Sa nên chuyến đi này tôi mang theo cả di ảnh, kỷ vật của bố như một cách hoàn thành tâm nguyện của bố mình. Việc không thể tham gia đi với đoàn công tác là lực bất tòng tâm, tôi rất khổ tâm...”- Em bé Hà Nội chia sẻ./. 

Hồng Hà (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm