Hot girl Mờ Naive bị tố đạo nhạc

(Tổ Quốc) – Sau thành công ca khúc “Điều em muốn nói” chưa lâu, mới đây hot girl Mờ Naïve đã bị tác giả Hoàng Thu Trang tố đạo nhạc.

Thứ Ba, ngày 12/07/2016 - 15:29

Hot girl Mờ Naive tên thật là Trần Hà My, sinh năm 1997, Hiện đang theo học hệ trung cấp thanh nhạc tại trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội.

Hot girl Mờ Naive bị tố đạo nhạc - ảnh 1
Tác giả Thu Trang tóc dài, bất ngờ trước hành động của Mờ Naivie

Nổi tiếng trên mạng từ khi mới 16 tuổi nhờ giọng hát của mình, Mờ Naive chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp với single đầu tay "Ngày hôm qua đã từng" và tiếp theo là “Có một ngày đông” và “Yêu thương gửi lại”.

Ngày 8/9, trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ”, cô đã thể hiện bài hát “Điều em muốn nói” và tự nhận mình là chính tác giả của ca khúc.

Trước sự việc trên, tác giả có tên Thu Trang – nghệ danh “chim sâu” đã bức xúc và tố trên trang cá nhân của mình.

Cụ thể, Thu Trang khẳng định cô mới chính là tác giải ca khúc đó và được nhạc sĩ Minh Ngọc phối khí. Bên cạnh đó, anh còn giúp cô bằng cách gửi bài này cho các ca sĩ như:  Dương Hoàng Yến, Bích Phương, Văn Mai Hương và cả Mờ Naïve.

Chia sẻ với báo chí, Thu Trang cho biết, cô hoàng toàn bất ngờ trước hành động của Mờ naïve.

"Ca khúc này tôi sáng tác vào năm 2014, tên nguyên bản đầu tiên là “Nói với anh”, hiện tại Mờ Naïve – Hà My đang sử dụng với tên gọi "Điều em muốn nói".

Tháng 12/2015, tôi nhờ nhạc sĩ Minh Ngọc phối khí bài hát đó và nhận lại bản phối vào tháng 01/2016. Sau đó, tôi nhờ một bạn nhân viên khi đó của mình thu demo với tên gọi "Lời em chưa nói" và đưa lên một số trang nghe nhạc trực tuyến. Quá trình thu âm, demo cũng được bạn tôi ghi lại và post công khai trên Facebook.

Sau đó tôi có tặng bài hát cho một người bạn là nhà văn Lê Nguyễn Nhật Linh. Nhật Linh rất thích bài hát và cả hai thống nhất đổi tên bài hát thành "Điều còn lại". Khi đó anh Minh Ngọc cũng có nói sẽ gửi cho một vài ca sĩ (trong đó có Hà My) bài hát của tôi. Bản thân tôi cũng chủ động gửi cho một số bạn bè nghe bản demo từ ngay khi thu xong.

Đến tháng 4/2016, qua anh Minh Ngọc, tôi đồng ý cho My thu âm ca khúc này, thậm chí sử dụng cả bản phối mà mình đặt của anh Ngọc mà không cần trả bất cứ chi phí nào (tiền bản quyền, tác quyền, chi phí phối nhạc). Em My sau đó thu âm và dùng tên cũ "Điều em muốn nói", đưa lên trang nghe nhạc online vào giữa tháng 6. Ngay từ khi đọc được thông báo trên FB của My về tên bài hát, tôi đã nhắn tin hỏi tại sao lại sử dụng tên cũ mà không phải "Điều còn lại", nhưng My không trả lời dù đã đọc.

Khi phát hành ca khúc trên một trang nhạc trực tuyến, My không hề ghi tên tác giả. Tôi đã liên lạc với My qua facebook để yêu cầu ghi tên nhiều lần, nhưng My đều đọc mà không trả lời.

Cho đến hôm qua, tôi nhận được link chương trình "Bữa trưa vui vẻ" phát ngày 08/07, trong đó My nói rằng ca khúc "Điều em muốn nói" là do em ấy sáng tác. Tôi đã nhắn tin cho em My nhưng như mọi khi, cũng không nhận được câu trả lời nào.

Tôi là tác giả của ca khúc này có hàng chục, hàng trăm bạn bè - ca sĩ có thể chứng minh qua những lần tôi thu demo, sáng tác hay gửi ca khúc này cho họ. Thế nên Hà My - Mờ Naive có thể đưa ra những bằng chứng gì không quan trọng, tôi đã liên hệ với luật sư và họ sẽ liên lạc với My cũng như các bên liên quan".

Ngoài ra, Thu Trang cũng nhấn mạnh, cô có đầy đủ mọi bằng chứng để chứng minh mình là chủ nhân bài hát đó: "Tôi có lưu lại các tin nhắn trao đổi giữa anh Ngọc (nhạc sĩ) với bạn đại diện của tôi khi nhận được bản nhạc và đồng ý phối bài "Điều em muốn nói", các email anh Ngọc gửi bản phối, tin nhắn trao đổi giữa tôi và anh Ngọc cũng như các link demo, link soundcloud, youtube đã được upload lên mạng từ cách đây nửa năm"

Đặc biệt, bài hát này tôi sáng tác từ năm 2014 và đã email lời bài hát cùng demo piano cho một người bạn của mình. Email mình đều lưu lại và đã chuyển hết cho luật sư uỷ quyền.

Về phía hot girl Mờ Naïve, cô cho hay,  bài hát “Điều em muốn nói” đã được cô đăng ký bản quyền.

Thu Trang đang được chú ý nhờ album sáng tác dành cho thiếu nhi với tên gọi “Trong khu vườn”, ra mắt trên hệ thống nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam ZING MP3. Album này nhận được sử ủng hộ của đông đảo khán giả./.

Ngọc Hà Lê (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm