Khách tham quan Bảo tàng Hà Nội giảm dần qua 5 năm
Thứ Ba, ngày 25/08/2015 - 22:39

(Toquoc)- Theo thống kê, nếu như năm 2010, Bảo tàng Hà Nội đón 313.570 lượt khách thì đến năm 2014, lượng khách đến thăm quan chưa đầy 112 lượt. Trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng khách đến thăm quan cũng dừng ở mức khiêm tốn là 50.875 lượt khách.

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 25/8, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà đã báo cáo về công tác dự án, quản lý và hoạt động của Bảo tàng Hà Nội - công trình đi vào hoạt động từ 6/10/2010 nhằm chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Theo ông Đà, Bảo tàng Hà Nội và Sở Văn hóa và Thể thao đã rất nỗ lực và quyết tâm triển khai công tác sưu tầm, phục chế các tư liệu hiện vật để phục vụ trưng bày cho bảo tàng suốt 5 năm qua. Tuy nhiên, thực trạng hiện vật trong kho của Bảo tàng tuy nhiều, song vẫn chưa đáp ứng được theo yêu cầu của Kịch bản và ý tưởng trưng bày được Hội đồng tư vấn khoa học đề xuất. Toàn bộ nội dung trưng bày hiện nay mang tính chất chuyên đề tạm thời, nội dung trưng bày chính thức đang trong quá trình thiết kế chi tiết và triển khai thi công từng phần.

Khách tham quan Bảo tàng Hà Nội giảm dần qua 5 năm - ảnh 1

Bảo tàng Hà Nội (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo của ông Đà, dù đi vào hoạt động từ tháng 6/10/2010, tuy nhiên lượng khách thăm quan Bảo tàng không ổn định mà giảm sút qua từng năm. Nếu như năm 2010, lượng khách đạt 313.570 lượt, thì năm 2011 là 117.512 lượt, 2012 là 88.159 lượt, 2013 đạt 84.977 lượt và năm 2014 là 111.825 lượt. 6 tháng đầu năm 2015, lượng khách cũng chỉ khiêm tốn đạt 50.875 lượt khách.

Bên cạnh đó, ông Đà bày tỏ, Bảo tàng Hà Nội là công trình lần đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư xây dựng đồng bộ từ phần vỏ đến nội dung trưng bày. Mặt khác, Bảo tàng Hà Nội được thiết kế trưng bày theo xu hướng Bảo tàng hiện đại trên thế giới, trong khi một số chuyên đề khi xây dựng kịch bản nội dung mang tính định hướng, hàn lâm khoa học, lịch sử nên việc truyển tải sang ngôn ngữ bảo tàng học gặp nhiều khó khăn. Hiện vật của bảo tàng còn hạn chế về chất lượng, chưa thể đáp ứng 100% theo kịch bản trưng bày. Thiếu hiện vật độc đáo, có giá trị thẩm mỹ, giá trị lịch sử văn hóa cao để Bảo tàng Hà Nội xứng tầm với bảo tàng trong khu vực.

Kế hoạch tổng thể cho công tác trưng bày do Bảo tàng lập và được chủ đầu tư phê duyệt từ năm 2009, tại thời điểm đó đã đáp ứng được thiết kế tổng thể trưng bày Bảo tàng Hà Nội. Song khi đi vào thực hiện thiết kế chi tiết, có một số nội dung không còn phù hợp với đề xuất của Hội đồng tư vấn khoa học và chuyên gia nước ngoài.

Ngoài ra, ông Đà cho rằng, một khó khăn khác của Bảo tàng là công tác sưu tầm hiện vật được thực hiện theo thể thức mua giữa cơ quan nhà nước với các tổ chức, cá nhân nên gặp nhiều bất cập trong các công đoạn triển khai, biến động vế giá trên thị trường, chưa có quy trình thẩm định giá, cơ chế đặc thù cho việc mua bán, trao đổi hiện vật bảo tàng…

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến cho biết, Bảo tàng mới trưng bày tạm thời từ năm 2010 đến nay nên việc thiếu hấp dẫn với du khách là điều dễ hiểu. “Nếu theo phê duyệt, khi trưng bày chính thức xong, chắc chắn sẽ đông, lúc đó bảo tàng sẽ bán vé”, ông Tiến cho hay./.

Thảo Linh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm