Khai mạc Tuần văn hoá ruộng bậc thang Hoàng Su Phì
Thứ Sáu, ngày 25/09/2015 - 00:57

(Toquoc)- Tuần văn hóa du lịch ruộng bậc thang huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang năm 2015 vừa khai mạc tối 24/9, với nhiều hoạt động đặc sắc như: Lễ công bố xếp hạng văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Quỹa Hiéng, Chương trình nghệ thuật dân gian, Lễ cúng thần rừng của đồng bào dân tộc dao, Lễ cúng cơm mới của người La Chí, Lễ hội Gầu Tào người Mông...

Tuần văn hóa nhằm quảng bá vẻ đẹp của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín, cũng như giới thiệu những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc. 6 xã trên địa bàn huyện gồm: Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên sẽ là những địa danh hấp dẫn thu hút du khách từ khắp nơi trong cả nước.

Khai mạc Tuần văn hoá ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang- Đàm Văn Bông trao bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể- Lễ hội Quỹa Hiéng cho đại diện xã Hồ Thầu
 

Tới dự lễ khai mạc, bà Âu Thị Ân- Phó Chủ tịch uỷ ban nhân dân huyện Hoàng Su Phì cho biết: “Từ năm 2012 sau khi thắng cảnh ruộng bậc thang nơi đây được công nhận là di tích cấp Quốc gia, huyện đã quy hoạch các tuyến tour du lịch sinh thái trên địa bàn, thành lập các làng văn hoá du lịch, 3.800ha ruộng bậc thang được bảo tồn giữ nguyên diện tích để thu hút du khách”.

Trong ba ngày từ 24-26/9 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của các dân tộc sinh sống trên địa bàn như: Lễ cúng thần rừng và các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Nùng xã Pố Lồ; Lễ mừng cơm mới và quy trình làm Cốm của dân tộc La Chí tại xã Bản Phùng; Lễ hội Gầu Tào và các hoạt động văn hóa dân gian dân tộc Mông tại xã Bản Péo; các tiết mục văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Dao áo dài xã Bản Luốc; Hội chọi dê huyện Hoàng Su Phì lần thứ tư năm 2015; Đêm hội trăng rằm tại thị trấn Vinh Quang gắn với dịp các thửa ruộng bậc thang đang độ chín vàng.

Bên cạnh đó, chuỗi các hoạt động được song song tổ chức như: Triển lãm ảnh nghệ thuật về thiên nhiên, con người và các hoạt động sinh hoạt, lao động sản xuất của nhân dân các dân tộc trong huyện; trưng bày các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm, trang phục, nhạc cụ, sản phẩm nông lâm sản; giới thiệu nhiều món ăn truyền thống của địa phương phục vụ du khách.


Khai mạc Tuần văn hoá ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - ảnh 2

Các nghệ nhân đang tái hiện lại một phần của Lễ hội Quỹa Hiéng


Cũng trong tối 24/9, Ban tổ chức đã công bố Quyết định xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia: Lễ hội Quỹa Hiéng. Năm 2012, Huyện Hoàng Su Phì đã tiến hành khảo sát nghiên cứu và trình Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xét công nhận lễ hội Quỹa Hiéng- một lễ hội độc đáo của đồng bào người Dao, là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Tháng 6/2015 lễ hội Quỹa Hiéng được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia. Lễ hội Quỹa Hiéng (hay còn gọi là Tết năm qua) được tổ chức tại nhà các trưởng họ vào cuối tháng chạp hàng năm, gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Thầy cúng là người điều hành buổi lễ và quyết định sự thành công của lễ hội. Lễ hội xuất phát từ tín ngưỡng phồn thực của người dân địa phương, mong muốn mùa màng tốt tươi, mưa thuận gió hoà, người người khoẻ mạnh.

Bài và ảnh: Ngọc Thành

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại