Kịch Việt Nam biểu diễn ở Trung Quốc
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 17:09
(Tổ Quốc)- Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ đưa hai vở diễn "Lâu đài cát" và "Đám cưới con gái Chuột" sang Trung Quốc biểu diễn.

Trong chương trình biểu diễn, từ ngày 21-27/4, nhận lời mời chính thức từ Hội Văn hóa Hà Nam - Trung Quốc, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ lên đường đến hai thành phố lớn Trịnh Châu và Lạc Dương, Trung Quốc biểu diễn.

Đây là hoạt động nhằm tăng cường tình hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa hai nước. Hai vở diễn được Nhà hát mang đi lần này là "Lâu đài cát" và "Đám cưới con gái Chuột".

"Đám cưới con gái Chuột" là câu chuyện về Gia đình Chuột Juju tham dự một đám cưới chuột. Từ đám cưới trở về mẹ chuột Juju quyết định tuyển chồng cho con gái mình phải là người mạnh mẽ, giỏi giang và nhất là phải giầu sang quyền quý.

Kịch Việt Nam biểu diễn ở Trung Quốc - ảnh 1

"Đám cưới con gái Chuột" là câu chuyện hài hước gợi nhiều suy nghĩ sâu xa về con người và cách đối nhân xử thế (ảnh NHKVN)

Câu chuyện bắt đầu khi anh Chuột trắng đẹp trai, khỏe mạnh nhưng lại xuất thân nghèo hèn đến xin được làm rể bị từ chối. Một cuộc tuyển chọn con rể diễn ra  giữa các chàng Mặt trời, Mây đen, Gió, Bức tường, Chuột trắng… cuối cùng vẫn thua anh Mèo đen giầu có, quyền uy. Gia đình nhà chuột có ngờ đâu món khoái khẩu của lão Mèo đen lại là thịt chuột… Liệu có một đám cưới tưng bừng không?

Câu chuyện hài hước về Chuột và Mèo nhưng gợi cho ta nhiều suy nghĩ sâu xa về con người, về cách đối nhân xử thế ở đời.

Còn “Lâu đài cát” (Đạo diễn NSƯT Anh Tú) là chuyện về gia đình ông Quân và bà An, vốn được biết đến là một gia đình tứ đại đồng đường, có nền tảng văn hóa, truyền thống cách mạng, coi trọng đạo lý với những người con có chức vụ cao. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bên ngoài được che đậy bởi những mặt nạ của những thành viên trong gia đình. Một mặt, họ là những người rất đạo mạo, coi trọng truyền thống gia đình… nhưng đằng sau đó, họ mang một bộ mặt giả dối, sống buông thả theo thị trường và thời cuộc. Sự thật chỉ được lộ ra khi Thiên- người cháu đích tôn của gia đình đưa người yêu về ra mắt, và lý lịch của cô gái này đã khiến cả gia đình ông Quân phải đối diện với sự thật…

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, muốn có một xã hội lành mạnh thì trước hết từng “tế bào” phải lành mạnh. Vì vậy việc giáo dục đạo đức lối sống trong từng gia đình là rất quan trọng, là nền tảng vững chắc để giữ gìn truyền thống tốt đẹp, hướng tới gia đình tiến bộ hạnh phúc, ngăn chặn các tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến gia đình. Trong điều kiện hiện nay, sự phát triển nền kinh tế thị trường có ảnh hưởng không nhỏ đến thiết chế gia đình và vấn đề giáo dục gia đình. Câu chuyện của gia đình trong vở kịch “Lâu đài cát” là một câu chuyện điển hình như thế./.

Hoàng Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm