Kiểm tra công tác lễ hội tại Yên Bái
Thứ Hai, ngày 22/02/2016 - 18:57

(Tổ Quốc)- Kiểm tra công tác lễ hội tại Yên Bái, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã nhận xét như vậy và yêu cầu các đơn vị chức năng báo cáo Lãnh đạo Bộ về lễ hội chọi trâu do tư nhân tổ chức tại Đông Cuông, Văn Yên, Yên Bái.


Tại buổi làm việc về công tác tổ chức lễ hội sáng 22/02 tại đền Đông Cuông, Văn Yên, Yên Bái, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL Ninh Thị Thu Hương cho biết, công tác tổ chức lễ hội tại Yên Bái có nhiều nổi bật, cơ quan chính quyền địa phương vào cuộc tích cực, đảm bảo tốt an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ... dù đây là nơi có đền Đông Cuông nổi tiếng được cả nước quan tâm.

Kiểm tra công tác lễ hội tại Yên Bái - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cùng đoàn kiểm tra làm việc tại đền Đông Cuông

Tuy nhiên, bà Hương lưu ý, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã có văn bản chỉ đạo về việc tổ chức lễ hội chọi trâu tại nhiều địa phương trong cả nước. Theo đó, nhiều địa phương đã tổ chức các lễ hội chọi trâu theo phương thức xã hội hóa và cũng không phải là lễ hội truyền thống của địa phương đó. Với chỉ đạo này, lễ hội nào truyền thống cần được bảo tồn, phục dựng thì mới được tổ chức, còn lễ hội mới du nhập, tính thương mại hóa cao, trái với thuần phong mĩ tục thì phải hạn chế.

Kiểm tra công tác lễ hội tại Yên Bái - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cùng Giám đốc Sở VHTTDL Yên Bái Nguyễn Văn Tiến đi kiểm tra

Đồng chủ trì cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Yên Bái Nguyễn Chiến Thắng lưu ý Sở VHTTDL Yên Bái cần quản lý chặt chẽ, rà soát lại lễ hội chọi trâu Đông Cuông.

“Tổ chức lễ hội phải đúng theo quy định của pháp luật. Chúng ta (Yên Bái - PV) đã quản lý và làm rất tốt nhiều nội dung, vấn đề lớn trong nhiều năm qua như chương trình vận động đồng bào dân tộc Mông ăn Tết âm lịch.”- ông Thắng chỉ đạo.

Lãnh đạo cơ quan, đơn vị cần gương mẫu

Về nội dung này, Thứ trưởng Vương Duy Biên chỉ đạo, quy định về di sản cho hay, các hiện vật trước năm 1945 mới được coi là cổ vật, lễ hội cũng vậy,  Yên Bái có thể tính toán tổ chức các lễ hội khác như chọi gà... chẳng hạn, ngoài ra, Cục Di sản, Bộ VHTTDL cần có quy định về quy mô lễ hội như thế nào thì được chấp thuận nhưng không được vi phạm chỉ đạo của Bộ VHTTDL.

“Lễ hội ngoài yếu tố văn hóa ra thì còn mang lại giá trị tinh thần, tạo không khí vui vẻ cho người dân. Yên Bái cần có báo cáo về bộ để bộ cân nhắc, xem xét các yếu tố về văn hóa, tinh thần...”- Thứ trưởng cho hay.

Kiểm tra công tác lễ hội tại Yên Bái - ảnh 3
Đền Đông Cuông, Yên Bái

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhận định, công tác tổ chức, quản lý lễ hội của Yên Bái nói chung và lễ hội đền Đông Cuông nói riêng là tốt, thực hiện quy củ.

“Tuy nhiên, một điều rất khó của người làm công tác văn hóa là giữ gìn, phát huy được các giá trị văn hóa vùng miền, tạo nên sự đa dạng, khác biệt của lễ hội. Nếu thấy nơi nào tổ chức lễ hội ta cũng mang về tổ chức cho địa phương mình thì không được” - Thứ trưởng nói.

So sánh việc tổ chức lễ hội giữa hai miền Nam - Bắc, Thứ trưởng nhấn mạnh, các lễ hội ở Tây Nam Bộ được tổ chức rất tốt. Lễ hội ở miền Bắc thì nảy sinh một số vấn đề: Mê tín dị đoan diễn ra ngày một nhiều hơn, vàng mã cho thờ cúng ngày một nhiều hơn, to hơn làm sai lệch lịch sử và lãng phí tiền bạc.

“Đành rằng việc thực hiện các nghi lễ tâm linh thì ai cũng có nhưng ta phải dừng đúng lúc, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị lại càng cần phải gương mẫu hơn để tuyên truyền cho nhân dân hiểu đúng, thực hiện đúng” - Thứ trưởng Biên yêu cầu.

Bài&ảnh: Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm