Kiên quyết “dẹp” nạn ăn xin tại Lễ hội Đền Hùng 2015
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 - 13:14

(Toquoc)- Theo ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng 2015, năm nay Ban tổ chức sẽ thắt chặt an ninh, an toàn để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến với Lễ hội Đền Hùng 2015. Đặc biệt, vấn nạn ăn xin, ăn mày sẽ được “dẹp” quyết liệt tại mùa lễ hội năm nay.

Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin Truyền Thông và UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2015.

Không để tình trạng chặt chém diễn ra tại lễ hội

Theo kế hoạch, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015 sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 28/4 (tức từ 5-10/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Năm nay, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 5 tỉnh Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng gắn với các hoạt động hội nhằm tôn vinh di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Phần lễ sẽ gồm các hoạt động như: Lễ giỗ tổ Hùng Vương; dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân; dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; lễ rước kiệu của các xã vùng ven về Đền Hùng. Theo ông Hà Kế San, điểm nhấn của phần lễ là lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng diễn ra vào 7h sáng ngày 23/4 (tức mùng 5/3 Âm lịch) có sự tham gia của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước và sẽ được truyền hình trực tiếp.

Kiên quyết “dẹp” nạn ăn xin tại Lễ hội Đền Hùng 2015 - ảnh 1

Phú Thọ đã sẵn sàng cho Lễ hội Đền Hùng 2015 (Ảnh minh họa: D. Anh)

Phần hội có các hoạt động được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và tại thành phố Việt Trì như: lễ rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng; triển lãm tư liệu ảnh, hiện vật của đồng bào cả nước về cung tiến; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày liên tỉnh; liên hoan dân ca và hát Xoan Phú Thọ và các hoạt động thể thao truyền thống như bóng chuyền, vật dân tộc, bắn nỏ… Đặc biệt, năm nay có Hội chợ Du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2015 với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc, 13 huyện thành thị trong tỉnh và hoạt động  giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh Nara, Nhật Bản trong khuôn khổ Lễ hội.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được Ban tổ chức Lễ hội đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, công tác chấn chỉnh tình trạng ăn xin, ăn mày đã được triển khai hàng năm và tiếp tục được thực hiện quyết liệt trong mùa lễ hội năm nay. “Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ bố trí lực lượng đưa các đối tượng ăn xin, ăn mày về trung tâm nuôi dưỡng. Quyết tâm của Ban tổ chức lễ hội là kiên quyết không để tình trạng ăn xin, ăn mày diễn ra tại lễ hội, làm xấu đi hình ảnh của lễ hội và ảnh hưởng đến du khách đến thăm Lễ hội Đền Hùng” – ông Hà Kế San bày tỏ.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức Lễ hội cũng quyết tâm không để xảy ra tình trạng "chặt chém", chèo kéo, móc túi du khách xảy ra trên địa bàn trong dịp lễ hội. Đề phòng nhiều cá nhân lợi dụng những dịp lễ hội để bắt chẹt khách, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các Sở ban ngành liên quan yêu cầu các lái xe taxi, xe bus, nhà hàng ăn uống ký cam kết không tăng giá dịch vụ. Các khách sạn trên địa bàn cũng được khuyến khích không tăng giá phòng trong mùa lễ hội, trong trường hợp nhất thiết phải tăng thì chỉ được áp dụng mức giá tăng không quá 3%.

Ngoài ra, UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh niêm yết đúng giá và chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai đường dây nóng để du khách phản ánh khi có những trường hợp bị ép giá, bắt chẹt… Tình trạng treo thịt thú rừng cũng sẽ bị cấm tuyệt đối tại Lễ hội Đền Hùng. Các cơ quan liên ngành của Phú Thọ cũng sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên để đảm bảo quyền lợi cho du khách, xây dựng môi trường đảm bảo văn minh và sạch sẽ, tạo cho du khách sự thuận tiện và hài lòng nhất khi về với đất Tổ. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Ban quản lý Di tích Đền Hùng bố trí đầy đủ thùng rác và lực lượng thanh niên tình nguyện để đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ trong mùa cao điểm của lễ hội.

Sẽ phân luồng giao thông trong dịp lễ hội

Đến thời điểm này, ông Hà Kế San cho biết, hiện nay các công trình xây dựng trên địa bàn Phú Thọ đã cơ bản hoàn thành, gần như không còn cảnh ngổn ngang xây dựng trong mùa lễ hội 2015. Một số các hạng mục công trình phục vụ cho lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2015 đến nay đã được hoàn tất như: các công trình trên Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Chùa Thiền Quang hay các bậc lên xuống ở Đền Hùng cơ bản đã được hoàn thành,  sẵn sàng phục vụ đồng bào hành hương về với đất Tổ.

Về vấn đề giao thông khi diễn ra lễ hội, ông Hà Kế San khẳng định, ban tổ chức sẽ có sự hướng dẫn tốt nhất để du khách thuận tiện đi lại, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. UBND tỉnh Phú Thọ đã giao cho Sở GTVT tỉnh Phú Thọ cùng Phòng CSGT các tỉnh giáp ranh lên kế hoạch tổ chức và phân luồng các phương tiện giao thông để giảm áp lực giao thông tại khu vực Đền Hùng, hạn chế tối đa xảy ra tình trạng tai nạn giao thông. Sở GTVT đã có những phân luồng giao thông; theo đó, bắt đầu từ ngày mùng 5 khai hội, các phương tiện đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ nhưng không vào Đền Hùng sẽ được hướng dẫn đi theo đường khác; những phương tiện về Đền Hùng, ở tất cả những điểm giáp ranh sẽ có biển hướng dẫn cụ thể nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2015, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cũng mong muốn khẳng định những nỗ lực, cố gắng của địa phương trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa trên quê hương đất Tổ, nhất là di sản “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”. Đồng thời, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm bảo tồn, phát huy giá trị di sản “Hát xoan ở Phú Thọ” để năm 2015 đề nghị UNESCO đưa hát Xoan Phú Thọ ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và tôn vinh giá trị di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông cho biết: Ngày 23/4/2015, Bộ này sẽ phát hành bộ tem bưu chính “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” gồm 3 mẫu tem thể hiện hình ảnh cổng vào Đền Hùng cùng đoàn con lạc cháu hồng về dâng Lễ; hình ảnh các trưởng lão thực hiện nghi lễ tế vua Hùng; hình ảnh bánh chưng, bánh dầy và cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chuẩn bị lễ vật dâng lên vua Hùng và bloc tem thể hiện hình ảnh Đền Thượng và Cổng Đền Hùng tại T.p HCM cùng đoàn người đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam hướng về ngày giỗ Tổ./.

 
Thảo Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm