Kỷ niệm 15 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 13:11

(Tổ Quốc)- Kỷ niệm 15 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001-1/4/2016), sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật được tổ chức để tưởng nhớ nhạc sĩ.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, ban tổ chức Đường sách TP.HCM thực hiện chuỗi sự kiện với tên gọi Tuần lễ Trịnh Công Sơn diễn ra từ ngày 28/3 đến 3/4.

Hoạt động lớn nhất của tuần lễ là chương trình triển lãm và trình diễn áo dài của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lấy chủ đề Tuần lễ áo dài - Nhịp cầu văn hóa. Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP HCM đang diễn ra.

Mỗi bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu thường lấy cảm hứng từ chính những sáng tác của người anh trai. Bằng việc nắm bắt những cảm hứng nguyên sơ nhất, tìm kiếm vẻ đẹp được khơi gợi trong mỗi bài hát của Trịnh Công Sơn, mỗi tà áo dài như một bức tranh chuyển động, sự kết hợp đầy tinh tế giữa quá khứ và hiện tại, câu chuyện văn hóa quê hương gia đình cũng như hồn thư âm nhạc. 

Kỷ niệm 15 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - ảnh 1

 

Chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (ảnh nguoinoitieng.vn)

Ngoài triển lãm áo dài, khán giả yêu thích nhạc Trịnh cũng sẽ tìm thấy tại đây các tác phẩm viết về nhạc sĩ và ấn bản đặc biệt của Thư tình gửi một người, cuốn sách tập hợp những lá thư và hình ảnh mà ông gửi cho Ngô Vũ Dao Ánh - người con gái trong nhiều khúc tình ca của nhạc sĩ từ năm 1964 đến năm 1989.

Đặc biệt, mỗi ngày khách tham quan còn được chiêm ngưỡng những bức họa vẽ nhạc sĩ được thực hiện bởi họa sĩ Alex đến từ Canada.

Như thông lệ hằng năm, ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống (47C Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP HCM) sẽ mở cửa cho người hâm mộ đến viếng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong ngày 1/4. Từ 6 giờ sáng, tại đây sẽ có chương trình thăm mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở nghĩa trang Gò Dưa cùng gia đình nhạc sĩ.

Một hoạt động thường niên được khán giả đón chờ chính là đêm nhạc nhạc Trịnh Công Sơn tổ chức tại tại khu Công viên Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, quận 7 (TP HCM).

Năm nay, chương trình diễn ra vào ngày 23/4 dự kiến thu hút 35.000-40.000 khán giả.

Bên cạnh đó, tại Hà Nội sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật nhằm đưa người nghe trở lại với những giai điệu bất hủ của nhạc sĩ họ Trịnh.

Đêm nhạc Như cánh vạc bay vào 20g ngày 1, 2 và 3/4 tại Nhà hát lớn Hà Nội; đêm nhạc Trịnh ca vào 21g ngày 31/3 tại số 32 Cao Bá Quát và đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Bốn mùa thay lá vào 20g ngày 1/4 tại số 1 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội.

Đêm nhạc Trịnh Công Sơn chủ đề Thí dụ sẽ diễn ra vào 20h ngày 1/4 tại Trường ĐH Văn hóa, 418 La Thành, Hà Nội, với giọng ca ngọt ngào của ca sĩ Lô Thủy, giọng nam trung trầm ấm của ca sĩ Tuấn Hiệp và một số gương mặt nghệ sĩ trẻ khác.

Tường Vy

 
 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm