Lam Trường: Mỗi người ca sĩ từ đỉnh cao cho tới khi thoái trào sẽ thấy được giá trị của người không có scandal

(Tổ Quốc) – Ca sỹ Lam Trường chia sẻ những góc khuất về nghề, dự định trong tương lai, cuộc sống riêng tư... với độc giả Báo điện tử Tổ Quốc

Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 10:03

Nội dung buổi giao lưu được truyền tải trên Báo Điện tử VietNamNet, Báo Điện tử VTC News, Báo Điện tử Gia đình Việt Nam.

Lam Trường: Mỗi người ca sĩ từ đỉnh cao cho tới khi thoái trào sẽ thấy được giá trị của người không có scandal  - ảnh 1Phó Tổng biên tập Báo điện tử Tổ Quốc  Nguyễn Hoàng Lan tặng hoa nam ca sỹ Lam Trường
tại tòa soạn Báo điện tử Tổ Quốc

KHÁCH MỜI THAM DỰ

+ Ca sỹ Lam Trường

Bạn đọc Báo điện tử Tổ Quốc hỏi: (11:49 15/08/2016)

Còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian buổi giao lưu đã hết. Sắp tới (1/9) Báo điện tử Tổ Quốc sẽ kỷ niêm 10 năm thành lập, anh có thể tiếp tục đến giao lưu với độc giả của Báo được không?

Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Lúc đầu nghe  Báo Tổ Quốc mời Trường, Trường rất bất ngờ, vì báo lại có mảng Văn hóa nghệ thuật. Lúc nghe tên báo cũng hơi xa với mảng của Trường. Nhưng do nhu cầu của độc giả, mong muốn của Trường là được giao lưu với nhiều độc giả của Báo điện tử Tổ Quốc hơn nữa..

Nhân kỷ niệm 10 năm Báo điện tử Tổ Quốc, Trường chúc Báo ngày càng lớn mạnh, nhiều độc giả hơn, có những bài viết hay hơn, trở thành nhu cầu cần thiết, là tiếng nói là món ăn tinh thần không thể thiếu của độc giả. Đặc biệt, là mảng giải trí, sẽ ngày càng hấp dẫn hơn để Trường được làm việc với khán giả như thế này nhiều hơn.

Clip:  Lam Trường gửi lời chúc tới BĐT Tổ Quốc nhân kỷ niệm 10 năm thành lập

Trường chúc Báo tiếp tục thành công, các anh chị phóng viên tràn đầy năng lượng, thành đạt trong cuộc sống. Ngày 1/9 tới Trường đi biểu diễn ở nước ngoài, sẽ không đến chúc mừng Báo điện tử Tổ Quốc được, nhưng đã yêu nhau thì lúc nào cũng có thể gặp được nhau. Chúng ta có thể gặp nhau online và Trường sẽ hát tặng độc giả của Báo. 

 

Bạn đọc Ly nguyễn hỏi: (11:28 15/08/2016)
Anh có ý định cho ra album hát cùng với hai cháu gái Minh Thư và Tiêu Châu Như Quỳnh không?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Thư đang có dự án viết nhạc cho him "Hot boy nổi loạn 2" . Trước đó Thư đã từng sáng tác cho phim "Bỗng dưng muốn khóc" và được nhiều người yêu thích.

Mới đây, Thư có gửi cho cậu Trường một bài hát và Trường đã nghe và rất thích. Do đó, Trường sẽ thu âm bài hát 

Trường sẽ ra một album chung với Quỳnh và Thư.

Sắp tới Trường sẽ quay MV ca khúc "Những đêm em khóc" với Minh Thư.

Bạn đọc Hạ Lam - Ninh Bình hỏi: (11:26 15/08/2016)
Là ca sĩ được đi biểu diễn nhiều nơi, "anh Hai" ấn tượng nhất với khán giả nơi nào?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Trường đã đi diễn ở rất nhiều nơi từ châu Âu, châu Á, và mỗi nơi khán giả có một cách đến với âm nhạc khác nhau.

Có khán giả e ấp, sự háo hức, rung động, để ở bên trọng. Để diễn được Trường phải len lỏi, hòa quyện cảm xúc, vì mình chỉ thấy bề ngoài của họ thôi.

Trong suốt bài hát họ im lặng nhưng kết thúc vỗ tay tán thưởng. Ví dụ, khán giả Hà Nội, khi hát nhạc Trịnh Công Sơn, khán giả rất có gu, họ ngồi yên lặng lắng nghe. Còn ở phòng trà thì họ đứng lên, sôi động.

Có khán giả đứng dậy, bật khóc và Trường bảo họ dựa vô vai mình khóc tiếp đi, Có khán giả ngắt (cấu) mình rất đau, và quay ra cười sung sướng. 

Bạn đọc Nguyễn Trang hỏi: (11:25 15/08/2016)
Được biết sắp tới anh sẽ đón thêm em bé thứ 2, vậy anh có thể cho biết là Yến Phương mang bầu bé trai hay gái ạ?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Ủa tin ở đâu ra vậy? Không biết bạn nghe tin này từ đâu ra khi người trong cuộc chưa biết (cười). Để Trường hỏi Phương đã nha.

Nhưng nói cho vui vậy thôi! Trường chia sẻ thật lòng, Trường không đặt nặng vấn đề con trai hay gái, duyên cả ngàn năm mới là cha con, mẹ con với nhau nên đã là con thì sẽ yêu thương, Trường không phân biệt con trai hay gái.

Chị Trường cũng có 3 người con gái, anh rể muốn có con trai vì anh là con trai duy nhất, nhưng chị Trường quyết định ngưng, không sinh nữa. Anh rể cũng hiểu và tôn trọng. Trường muốn nói là dù có con trai hay con gái, Trường cũng đều yêu thương hết.

Bạn đọc Diễm Trang - Hà Tĩnh hỏi: (11:21 15/08/2016)
1. Ca sĩ Lam Trường có thể chia sẻ thật lòng, cảm giác một ngôi sao đã đi qua đỉnh vinh quang, thở phào vì đã làm xong một việc lớn trong sự nghiệp, hay hụt hẫng, hối tiếc? 2. Anh có bao giờ nghĩ giá như mình làm một công việc bình thường, thầm lặng, thì sẽ không phải đối mặt với những thăng trầm và đầy ồn ào như thế giới showbiz không?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Cảm ơn câu hỏi câu bạn Diễm Trang.

Thật ra Trường không hụt hẫng trong âm nhạc, Trường rất bận rộn, vất vả, từ nay đến cuối năm, Trường bận  7 show ở châu Âu, sau đó lại ra mắt sản phẩm âm nhạc mới của mình.

Clip: Lam Trường chia sẻ về ngôi sao khi đã đi qua đỉnh vinh quang

Trường đã có nhiều năm đi hát và đã được đứng lên đinh cao của biểu đồ âm nhạc. Trường thấy khán giả vẫn nói, hình ảnh của Trường trong lòng công chúng vẫn không phai. Do đó, Trường không hụt hẫng khi đi qua đỉnh cao và dự đinh tương lai của Trường đối với âm nhạc là vẫn tiếp tục đổi mới.

Có nhiều lúc áp lực trong công việc, Trường muốn co mình lại để làm vệc thầm lặng nhưng đó là một phút giây ngắn. Ngay sau đó, Trường đã lại bước ra đương đầu với khó khăn và đó mới là cuộc sống. Trường thấy qua khó khăn mới vượt qua được bản thân mình.

Bạn đọc Lan Hương - Hà Nội hỏi: (11:16 15/08/2016)
Chào anh Trường! Từ thời còn đi học, em đã nghe nhạc của anh. Thời kỳ đó cùng với chị Thu Phương, chị Hồng Nhung, anh Đàm Vĩnh Hưng, rồi sau đó nữa là Thanh Thảo, Hồng Ngọc, Phương Thanh..anh thuộc thế hệ ca sĩ hát nhạc trẻ đầu tiên. Hầu hết các anh/ chị ca sĩ từ thời kỳ đầu tiên đó giờ đều có nghề tai trái. Bên cạnh việc duy trì sự nghiệp ca hát thì đều mở công ty kinh doanh hoặc công ty sản xuất, giải trí. Còn anh Trường thì khá lặng lẽ và cũng dường như chưa tham gia kinh doanh loại hình gì. Trong tương lai, anh có định mở công ty giải trí hay kinh doanh hay anh sẽ chỉ đơn thuần cống hiến cho sự nghiệp ca hát?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Nói về kinh doanh, Trường từng mở chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh, với những đồ hải sản. Trường kết hợp với anh rể, kinh doanh ở Úc và Anh. Nhưng Trường mới ngưng năm ngoái vì anh rể bận công ty bên Úc nên trong nước không tiếp tục nữa.

Thương hiệu nhà hàng tiệc cưới Forever, rất nổi tiếng, nay vẫn hoạt động rất tốt. Trường có thuận lợi là gia đình đông anh, chị em, 11 người, các anh chị hỗ trợ vận hành kinh doanh rất suôn xẻ. 

Trường chỉ đạo như Chủ tịch HĐQT. Điều hành là những người khác. Nhà hàng ổn định, tốt như hôm nay. Hoạt động kinh doanh Trường thấy vui lắm, khi nhiều bạn tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng của Trườn vì họ yêu mến Trường, thậm chí các bạn nói chọn nhà hàng của Trường vì muốn được gặp Trường.

Trường không thích hát đám cưới, rất ngại. Nhưng khi tổ chức ở Nhà hàng Forever thì Trường xuất hiện với vai trò chủ nhà. Tri ân khách của mình. Nên khi đó, nếu không vướng chương trình biểu diễn của mình thì Trường sẽ xuất hiện tại đám cưới của các bạn khách hàng, có thể hát tặng các cặp đôi một bài và chúc phúc cho họ.

Còn 1 dự án nữa, sợ nói trước bước không qua, nhưng thôi Trường cứ nói, đó là Trường muốn làm nhà sản xuất phim. Trường mới phát hiện ra tư duy điện ảnh của mình, đó là sự bay bổng. Trường cũng sợ bay quá không làm được nhưng Trường sẽ cố gắng để bay nhưng khả thi. Biết đâu Trường sẽ thành nhà sản xuất phim (cười).

Bạn đọc Thanh Hiền hỏi: (11:13 15/08/2016)
Anh Hai ơi, Thanh Thảo đã ra liveshow kỉ niệm 20 năm ca hát, Đàm Vĩnh Hưng cũng vậy. vậy anh có dự định ra liveshow không ạ? Lâu rồi em chưa thấy đó nha
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Trường ít ganh đua lắm, nếu không ganh thì thôi, nhưng nếu đã làm thì phải làm gấp đôi, Trường sẽ làm kỷ niệm 40 năm luôn. (cười). Đấy là Trường đùa thôi. 

Khi mà bạn bè tổ chức liveshow, mình rất cảm phục, vì vấn đề chi phí rất tốn kém, mỗi liveshow tốn khoảng vài tỉ. Trong khi hiện nay các chương trình truyền hình hình thực tế có nhiều và được tài trợ. Các bạn hiện nay làm liveshow cũng thường phải kiếm tài trợ.

 ảnh 1 

Nhưng cũng có nhiều lý do khác tế nhị, khó nói, đó là khán giả trong lúc kinh tế khó khăn thì giá vé cao, họ không mua được. Có khán giả đợi gần cuối chương trình mới vào, hoặc đợi vé tặng. 

Thực tế, để làm một liveshow, ca sĩ phải đầu tư rất nhiều. Ngoài tiền bạc, còn phải bỏ ra rất nhiều công sức và giá vé như vậy mới có thể bù đắp được cho ca sĩ. Một liveshow thông thường phải chuẩn bị trước từ 8 tháng đến cả năm. Nếu khán giả yêu mến ca sĩ và thích xem liveshow thì hãy tiết kiệm tiền từ khi có thông báo. 

Giá vé cao không chỉ là sự tưởng thưởng xứng đáng, sự cổ vũ dành cho nghệ sĩ, mà qua vé còn để thúc đẩy âm nhạc Việt Nam đi lên.

Việc làm liveshow của Trường cũng khó khăn. Trước đây, các liveshow của Trường không có liveshow nào được tài trợ cả vì Trường không muốn bị thay đổi tính chất chương trình.

Ngày nay, các nhãn hàng cũng có sự thay đổi, Trường nghĩ, mình tới đây cũng nên thay đổi, như trước đây Trường đã làm đại diện cho các nhãn hàng Oishi, Samsung....

 

Bạn đọc Ngọc Quyên hỏi: (11:12 15/08/2016)
Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm về việc yêu xa của mình, đặc biệt giữa anh và vợ lại người ở Mỹ, người ở Việt Nam, bên cạnh đó vợ anh lại thuộc thế hệ 9x, anh làm thế nào để dung hoà được mối quan hệ này ?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Để có thành quả ngày hôm nay Trường đã phải nằm gai, nếm mật. Trường nghĩ là cần có sự đồng cảm, hiểu được nhau lỡ có tình huống xấu thì cấn sự thông cảm để hiểu được vấn đề, 

 ảnh 1 

Yêu xa thì rát khó vì "Xa mặt cách lòng" sẽ dễ nhạt phai tình cảm. Tuy nhiên, hàng ngày phải nói chuyện rất lâu, bày tỏ sự mong muốn dành cho nhau. Nhưng đó là một kế hoạch ngắn.

Còn đường dài thì phải có sự  gần nhau. Khi đến với Phương thì gia đình vợ hơi lo vì tuổi tác giữa Phương và Trường cách xa nhau, cũng may Trường thì trẻ, Phương thì già nên mọi thứ rất hợp (cười).

Trường thường diễn ở Mỹ là muốn có sự ổn định giữa khán giả trong và ngoài nước. Nhưng hiện tại, Trường đi diễn ở Mỹ nhiều vì có động lực và vợ Trường đang ở đó.

Bạn đọc Trương Thành Vũ - 304/7 Nguyễn Thượng Hiền, P5, Q.Phú Nhuận. TP. Hồ Chí Minh hỏi: (11:02 15/08/2016)
A2 ! Em muốn hỏi là muốn được làm đệ tử của A2 thì phải làm cách nào ạ ! :)
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Nếu ở TP HCM thì đợi anh lên núi rồi em đến bái sư sau nha. (cười).

Nói vui vậy thôi, chứ nếu học hát thì anh không đủ thời gian để dạy được ai cả. Trong chương trình "The Voice Kids", anh đã có 5 bé và hướng dẫn các bé từ cách sử dụng phòng thu, hát bè như thế nào.... Đây là những học trò đầu tiên của Trường. Nhưng Trường muốn các bé phải học văn hoá thật tốt, tốt nghiệp phổ thông, sau đó mới đi làm ca sĩ chuyên nghiệp.

 ảnh 1 

Riêng đối với Trương Thành Vũ, nếu có cơ hội giao lưu, Trường sẽ chỉ dạy cho em nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu em yêu thích ca hát thì em phải hát thật nhiều, hát mọi lúc, mọi nơi để tự nhìn ra khuyết điểm của mình và khắc phục. 

E có thể hát thu qua điện thoại và nghe lại để điều chỉnh cao độ, cảm xúc của mình. Nếu hát kỹ thuật thì em phải đến trường học với thầy cô. 

Một nghệ sĩ đi hát thì đều có sự ảnh hưởng. Nếu em thích ai thì em cứ bắt trước hát cho giống người đó, vô hình trung em sẽ có kỹ thuật hát cho riêng mình. 

Sau một thời gian, em sẽ tự định hình và tìm ra cách hát cách riêng cho mình....Nếu có dịp anh sẽ chia sẻ với em nhiều hơn.

Bạn đọc Ngô Quỳnh Trâm hỏi: (10:55 15/08/2016)
Chào Anh Hai:) Em nhớ lâu lắm rồi, anh có chia sẻ với khán giả của mình là sắp đến anh sẽ làm 1 album hát những ca khúc về Mẹ để tặng cho Má của mình, nhưng em chờ mãi vẫn chưa thấy:( Hôm nay nhân dịp giao lưu, anh có thể hát đoạn nào đó trong bài hát viết về Mẹ hoặc là anh nhắn gửi gì đó, để gửi tặng những người Mẹ nhân dịp Vu Lan sắp đến được không ạ:)?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Đúng là Trường có nói sẽ làm album về mẹ, nhưng hiện nay mới chỉ có vài bài về mẹ, chưa đủ cho một album.

Đây là khó khăn khách quan, vì bài hát thể hiện tình cảm thiêng liêng về mẹ rất khó. Trường cũng chưa viết được bài hát về mẹ, những chủ đề về tình yêu, về cha thì nhiều hơn..., đấy là lý do khiến Trường chưa hoàn tất được album. Có lẽ Trường đòi hỏi nhiều sự hợp tác của mọi người để có thể ra mắt album về mẹ.

 ảnh 1 

Má Trường năm nay hơn tám mươi tuổi rồi, như bao người con khác, Trường rất thương má. Có lúc thấy má không được khỏe, nhiều đêm trong giấc mơ, Trường đã rất lo lắng và khóc. Khi tỉnh dậy, Trường đã gọi ngay cho má. Hoặc đi biểu diễn xa, Trường thường xuyên gọi điện về cho má.

Tình cảm Trường dành cho má rất đặc biệt. Khi Trường ra ở riêng, má cũng ở chuyển ra ở chung với Trường mà không ở với ba. Có đêm đi diễn về khuya, tưởng má đã ngủ nhưng thực ra má đã thức đợi Trường.

Nếu có gì điều gì khiến Trường hối hận nhiều nhất thì có lẽ Trường hối hận nhiều nhất là tình cảm dành cho má không bao giờ đủ.

 Nhân câu hỏi này của bạn, Trường sẽ lưu ý hơn về album dành cho mẹ.

Bạn đọc Quỳnh Trang - hỏi: (10:54 15/08/2016)
Mọi người vẫn nhắc tới anh là một ca sĩ "sạch" vậy anh có thế chia sẽ bí quyết để giữ được hình ảnh của mình đẹp trong mắt công chúng?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Nói chung mình phải đi tắm ngày 1-2 lần (Cười).

Chuyện vui, có lần đi hát bên Nhật, 1 bạn hỏi sao răng Trường đẹp vậy. Trường nói là tôi đánh răng mỗi ngày. Bạn ấy hỏi lại, sao tôi cũng đánh răng mỗi ngày mà không trắng.

Nói vui vậy thôi, Trường gìn giữ hình ảnh chỉn chu, tích cực trong suy nghi của khán giả như những gì quý báu nhất.

Một người ca sĩ khi đi hát, từ đỉnh cao cho tới khi thoái trào, mình sẽ thấy giá trị của người không có scandal. Scandal chỉ gây ồn ào lúc đó, có thể có nhiều show hơn, nhiều khán giả hơn. Khán giả yêu thích hay không yêu thích cũng vẫn là khán giả. 

Trường nhìn xa hơn, Trường nhìn tấm gương của các anh chị đi trước, Trường muốn mình lúc nào cũng sạch sẽ để sau này, đàn em, con cháu sẽ tôn trọng mình, đánh giá mình là mẫu mực, là gương sáng, tốt, tích cực.

Trường lên mạng, nhiều khán giả họ không có ý thức lắm, họ nói "xướng ca vô loài", dù không liên quan đến mình nhưng Trường cũng buồn và muốn nói lại với họ. Đó là quan điểm sai. Không thể 1 người ca sĩ làm sai thì nói tất cả là "Xướng ca vô loài". Để được ca hát, người ca sĩ phải học, tập luyện, phải đổ rất nhiều mồ hôi.

Từ xướng ca đã nặng, còn nói vô loài. Mình chưa biết người nói đủ chuẩn mực trong cuộc sống chưa, sao lại thiếu tôn trọng người khác. Đây là nghề đáng trân trọng, các ca sĩ đa phần muốn giữ hình ảnh đẹp trước công chúng. Hãy coi trọng chúng tôi, chúng tôi sẽ coi trọng các bạn.

Người ca sĩ khi lên sân khấu, ăn mặc đẹp, tập luyện tốt để có tác phẩm tốt đến với công chúng. Vì vậy, các nghệ sĩ muốn được khán giả yêu thương, không nên khắt khe đánh giá như vậy

 

Bạn đọc Nguyễn Thu Hương hỏi: (10:48 15/08/2016)
Cháu gái của anh là Tiêu Châu Như Quỳnh đã là một ca sĩ chuyên nghiệp, từng lọt vào những vòng trong của "Giọng hát Việt" nhưng vẫn chưa phải là cái tên hot. Vậy anh có nâng đỡ cháu mình, định hướng cho Quỳnh trong âm nhạc?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Khi Quỳnh mới bước chân vào nghề đã là một ca sĩ cá tính, đã có một bản lĩnh là muốn chứng minh bản thân mình trước công chúng. 

Khi hiểu được tâm lý của cháu gái của mình, Trường chỉ động viên. Quan điểm của Trường và Quỳnh khá giống nhau. Một ca sĩ phải có bản lĩnh, tự trau dồi và rèn luyện cho mình tốt hơn trên sân khấu.

Do đó, Quỳnh đã độc lập rất nhiều. Trường thấy Quỳnh đã có đầy đủ bản lĩnh và tố chất để trở thành một ca sĩ nổi tiếng, tuy nhiên, Quỳnh vẫn chưa có bài hit.

Ngày nay, bài hit rất quan trọng để mình có thể trở thành một ngôi sao hay không. Trường hy vọng Quỳnh sẽ có cơ duyên với bài hit trên con đường âm nhạc của mình.

Sắp tới, Trường sẽ cùng với cô cháu gái Tiêu Châu Như Quỳnh ra sản phẩm âm nhạc. Hy vọng đây sẽ là một bái hit dành cho khán giả.

Bạn đọc Hiền Lê hỏi: (10:45 15/08/2016)
Là người sớm thành công trong con đường âm nhạc vậy ai là người có ảnh hưởng lớn nhất trong con đường âm nhạc của anh?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Sau thành công của đàn ông là người phụ nữ. Sau thành công của Trường là rất rất nhiều người phụ nữ, (cười), Trường nhắc lại điều này vì từng có nữ khán giả tặng Trường bức ảnh chụp Trường phía sau có rất nhiều khán giả nữ.

Ngoài ra là Mẹ, vợ của Trường, những người rất quan trọng giúp Trường có được ngày hôm nay.

 ảnh 1 

Nhưng câu hỏi của bạn, có thể là hơi hướng về chuyên môn nhiều hơn. Vì vậy, Trường có thể kể, các phòng thu, nhạc sĩ là những điều đã ảnh hưởng đến sự nghiệp ca hát của Trường.

Đầu tiên, khi đi hát, người được Trường yêu mến và học hỏi là ca sĩ nổi tiếng Hồng Kông, Trương Học Hữu. Khi ấy, đó là người ảnh hưởng Trường nhất, coi đó là thần tượng, lúc đầu giọng hát của Trường có hơi hướng của anh, sau Trườn thay đổi. Ở Mỹ thì Trường thích Elton Jonh.

Trong nước, thì là anh Hữu Minh- chồng ca sĩ Cẩm Ly, chủ phòng thu Kim Lợi. Rồi phòng thu Việt Hùng, đặt hàng Trường 200 bài hát. Trường phải thay đổi sao cho điêu luyện hơn, để bài thứ 200 khác bài đầu tiên. Đó là những người thay đổi sự nghiệp âm nhạc của Trường.

Các nhạc sĩ Bảo Chấn, Đức Trí, Hoài Sa..., những người cho Trường những ca khúc rất hay.

Ngoài ra những bạn song ca: Cẩm Ly, Minh Tuyết... cũng có ảnh hưởng tới sự nghiệp âm nhạc của Trường.

Bạn đọc Như Lê hỏi: (10:39 15/08/2016)
Em vốn là fan của anh hai từ rất lâu rồi, em biết anh đã từng hát song ca với chị tư Cầm Ly bài "Xin một lần thôi", "Người cùng cảnh ngộ". Vậy lâu lắm rồi, em chưa thấy Anh Hai và Chị Tư song ca. Anh có thể cho biết lý do vì sao? Và anh có thể chiều lòng fan rủ Chị Tư hát song ca tiếp được không ạ?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Trong "Giọng hát Việt nhí" gần đây, Trường và Cẩm Ly có ngồi cùng hàng ghế ban giám khảo. Trong chương trình này, Trường và Ly có song ca, hát lại bài "Người cùng cảnh ngộ".

Thực tế, Trường và Ly cũng muốn sẽ cùng hát song ca, nhưng hiện mỗi người đều bận với công việc riêng. Lời đề nghị của bạn cũng là một ý tưởng hay để Trường nhắc nhở trợ lý lưu ý về chuyện này. Trường sẽ bày tỏ mong muốn này với Cẩm Ly và sẽ sớm có câu trả lời sớm nhất đến bạn.

Bạn đọc Jack - UK hỏi: (10:37 15/08/2016)
Anh nghĩ như thế nào khi người ta nói anh sau khi lấy vợ càng trẻ ra?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Không biết tại sao nhiều người bảo anh Trường càng ngày càng trẻ ra và hỏi anh Trường có bí quyết gì.

Có lẽ lý do là do Trường đi hát, tràn đầy sinh lực, năng lực, sức sống để khán giả thoải mái cả nhìn và nghe.

Về mặt khác, cụ thể hơn là Trường uống nước nhiều. Mỗi lần Trường hát mồ hôi ướt đầm, vì thế phải uống nước nhiều. Có lẽ do vậy nên da mềm mại hơn, tươi sáng hơn.

Trường ít dùng mĩ phẩm, lại hay quên, đa phần do vợ nhắc để đắp mặt nạ. Ngoài ra Trường cũng lưu ý ăn uống không ăn quá cay, không ăn món nhiều mỡ động vật.

Bạn đọc Tieu lam nga hỏi: (10:33 15/08/2016)
Nếu có kiếp sau, anh có muốn mình vẫn là Lam Trường của kiếp này không ạ? Anh có muốn thay đổi gì về tính cách con người anh không ạ?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Cảm ơn câu hỏi đầy chất phim ảnh của Nga, nghe đến "kiếp sau" là biết phim ảnh rồi. (Cười).

Trường là người thích đọc bài về khảo cổ học, di tích lịch sử và Trường cũng quan tâm tìm hiểu về tâm linh. 

Nếu có kiếp sau thì Trường vẫn muốn làm ca sĩ, ở kiếp này Trường thực sự mãn nguyện vì được làm ca sĩ. Trường đã nhận được món quà lớn từ khán giả, đó là tình cảm mọi người dành cho mình. 

Hay có những lúc Trường bị mang quá trọng lượng ở sân bay cũng được cho qua, hay khi đi làm giấy tờ, Trường cũng được tạo thuận lợi... Mọi người chờ 1 tiếng, Trường cũng chờ 1 tiếng nhưng vì mọi người yêu quá nên ưu ái. Trường coi đó là điều rất hạnh phúc.

Âm nhạc cho trường nhiều món quà, nếu có kiếp sau, Trường vẫn đam mê với âm nhạc, Trường sẽ cố gắng thay đổi để tốt hơn. Nếu kiếp này, yêu nhau chưa đủ, thì kiếp sau sẽ yêu nhiều hơn.

Bạn đọc Zanda hỏi: (10:32 15/08/2016)
Tại sao mọi người gọi anh là anh Hai vậy?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Cái tên này xuất phát từ các bạn ở Báo Hoa học trò. Trong bối cảnh lúc đó Trường đi hát, nhiều bạn phóng viên, thậm chí có những bạn đảm nhận nhiều chức vụ khác trong báo cũng còn rất trẻ, các bạn ấy coi Trường như anh trai. 

 ảnh 1 

Trường có tinh cách thân thiện, gần gũi, không muốn tạo khoảng cách xa vời, nhiều người muốn là ngôi sao được ngắm từ xa nhưng Trường lại khác. Âm nhạc là 1 sân khấu lớn mà người biểu diễn và người thưởng thức, có tính thiêng liêng, khán giả khao khát người nghệ sĩ, đó là sự tích cực. Nhưng Trường muốn một không gian thân thiện, sau âm nhạc là người anh, người bạn, thân thiết với mọi người, để mình gần các bạn hơn, thật hơn, con người hơn.

Đó là xuất xứ của cái tên "Anh Hai". Khán giả nhiều tuổi cũng gọi Trường là 'Anh Hai", không phải là vai vế, thứ bậc mà là sự thân thương.

Bạn đọc Đức Trọng - Hà Nội hỏi: (10:28 15/08/2016)
Là người được anh kể nhiều các câu chuyện về sự nghiệp cũng như đời tư. Có một câu chuyện đến giờ vẫn còn phân trần đấy là anh có bao giờ luyện giọng bằng cách úp xô lên đầu như anh nói không?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Đó là lần Trường chia sẻ vui nhưng là câu chuyện có thật. Việc luyện giọng bằng cách úp xô rất thú vị, âm thanh nghe rất rõ, vang, tập trung, nghe giọng rất ấm... Trường cảm thấy hay hơn, hứng thú hơn và thấy có xúc tác, mê hát hơn. Về mặt kỹ thuật là cách để mường tượng như một phòng thu nhỏ tương tự với kỹ thuật, chức năng... của một nhà sản xuất.

Trường đã từng úp xô để hát, cả ở phòng tắm để giọng vang và hay. Không chỉ một lần mà nhiều lần Trường đã dùng xô để luyện giọng hát.

Bạn đọc Hồng Ngọc hỏi: (10:25 15/08/2016)
Em rất thích anh với bài hát Lá Thư Cuối Cùng, Kiếp Lữ Hành, Con đường tình yêu, mưa phi trường, nhớ em....nhưng không thể nào quên được bài hát "Tình thôi xót xa", vậy anh có thể hát cho em nghe bài "Tình thôi xót xa" cho em và khán giả báo Tổ Quốc nghe được không ạ? Cảm ơn anh hai nhiều nha
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Cảm ơn Hồng Ngọc rất nhiều, những bài hát mà bạn đưa ra đều là những bài hát Trường được yêu cầu hát rất nhiều. 

Đêm qua Trường đã hát 24 bài và giọng đã khán. Sáng ra Trường hát sẽ không được rõ, nhưng Trường sẽ vẫn hát một đoạn tặng Ngọc và khán giả của Báo điện tử Tổ Quốc nha.

Clip: Lam Trường hát tặng độc giả Báo điện tử Tổ Quốc

 

Bạn đọc Phương Thảo - Nghệ An hỏi: (10:22 15/08/2016)
Anh Trường được xem là bậc đàn anh trong làng âm nhạc Việt Nam, vậy anh có nhận xét gì về xu hướng âm nhạc của các ca sĩ trẻ cũng như thính giả yêu nhạc bây giờ?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Nghệ An cũng là một thành phố lớn và Lam Trường có nhiều kỷ niệm. Xu hướng âm nhạc mỗi giai đoạn có sự khác nhau.

Âm nhạc hiện nay đang hướng về tiết tấu nhiều, nhanh hơn, hiểu ngay, ca từ không quá trừu tượng, trực tiếp hơn, mang tính trẻ trung.

Mạng internet hiện nay rất phát triển nên các ca sĩ trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc nhanh, nhiều và học hỏi xu hướng nhạc mới một cách nhanh nhạy. Cách hát, xử lý bài hát cũng rất mới.

 ảnh 1Những khán giả hâm mộ giọng hát "Tình thôi xót xa"    

Đây là suy nghĩ về âm nhạc của Lam Trường.

Còn về thính giả yêu nhạc, do truyền thông hiện nay rất nhanh, có thể nghe được trên Facebook, youtube nên cũng có nhiều thay đổi. Tuổi thọ mỗi bài hát, từ khi được yêu thích đến thoái trào tầm chừng một vài tháng. Những năm về trước, các ca khúc của Lam Trường như: Tình thôi xót xa, Giã từ dĩ vãng... thì tuổi thọ nhiều năm, nhiều tháng, và giờ vẫn có nhiều người thích

Trường thấy là hoạt động âm nhạc hiện nay có nhiều thuận lợi và cũng có nhiều khó khăn, dễ dàng tiếp cận nhưng cũng dễ dàng bị đào thải và lãng quên, bị cạnh tranh.

Bạn đọc Em kiên hà tây cũ - Hà Đông- Hà Nội hỏi: (10:21 15/08/2016)
Đêm 14/8, một đêm em mất ngủ . Được giao lưu và được hát với thần tượng suốt 20 năm qua, em vui lắm. Em có ý kiến . Anh làm một album mới . Cover lại những bài hát ngày xưa của anh , theo thể loại remix được không?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Cảm ơn Kiên, Kiên là 1 fan của FC Hà Tây.

Tối qua Trường có show ở Hà Nội, Kiên đi xem 1 mình. Em có nói là muốn hát với Trường, bài Lời hát của Cha. Kiên là 1 fan của anh Hai và phải có bằng chứng về nói với vợ là có đi xem anh Trường hát chứ không phải đi nhậu.

Kiên đã đồng hành với Trường rất nhiều trên con đường âm nhạc. Góp ý của em là điều anh suy nghĩ, là 1 ý thông minh, đáp ứng nhu cầu khán giả. Anh sẽ xúc tiến ý tưởng của em, cũng là của anh. Những bài hát trước đây, phòng thu, kỹ thuật không bằng bây giờ.

 ảnh 1 Ca sỹ Lam Trường hào hứng với những câu hỏi của độc giải gửi tới Báo điện tử Tổ Quốc

Hồi đó, hợp đồng đầu tiên của Trường là thu âm 200 bài hát với 1 phòng thu, năm 1996. Đến nay đã hơn 20 năm, Trường đã thu biết bao nhiêu bài. Trường thu bao nhiêu bài, bài nào cũng được đón nhận nên giờ, khó chọn bài nào là yêu thích nhất. Trường sẽ chọn 1 số bài nổi bật hơn, hoặc những bài mà sau này trở thành bài hit của các ca sĩ sau này. Ví dụ Giấc mơ có thật (ca sĩ Lệ Quyên rất thành công)...

Bây giờ là cơ hội để Trường thực hiện những ca khúc không có cơ hội đến với khán giả. Nhưng Trường không làm mới quá, vì âm nhạc có giá trị nhất định, Trường muốn khán giả hiểu, định hình theo cách hát, phong cách của Lam Trường

Bạn đọc Minh Anh-Hà Nội hỏi: (10:18 15/08/2016)
Sắp tới anh có liveshow nào diễn ra ở Hà Nội không? Em đang rất mong chờ!!!
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Thật ra, Trường rất mong muốn về điều này và có rất nhiều suy nghĩ cho việc tổ chức liveshow.

Cá nhân Trường thấy hiện tại làm liveshow không được như trước đây, gặp nhiều khó khăn về khâu tổ chức. 

Về bài hát thì Trường thấy mình có đầy đủ và có khả năng dẫn dắt trong âm nhạc. Gần đây, khi làm khách mời trong các live show của Thanh Thảo, Đan Trường..., Trường thấy đồng nghiệp của mình tổ chức liveshow đã gặp nhiều khó khăn về khâu tổ chức. 

 ảnh 1Ca sỹ Lam Trường: Rất mong muốn và có rất nhiều suy nghĩ cho việc tổ chức liveshow.  

Hơn nữa, ngày nay khán giả đến xem show với một tâm thế khác. Đã có nhiều thay đổi không còn hào hứng như trước. 

Cách đây vài năm, Trường có tổ chức show "Dấu ấn" rất thành công, nhưng bây giờ muốn tổ chức thành công như vậy không dễ dàng.

Gần đây, Trường có dự định hợp tác với VTV3 để làm liveshow dành cho các bạn sinh viên. Mỗi lần hát cho các bạn sinh viên đều khiến Trường rất hào hứng, nhưng chắc sang năm mới có thể làm được.

Bạn đọc Thanh Hoài - Hải Phòng hỏi: (10:11 15/08/2016)
Là một trong những ca sĩ thế hệ đầu của Nhạc trẻ Việt Nam, như chính anh chia sẻ, anh đã đi qua đỉnh vinh quang, đã kỷ niệm 20 năm sự nghiệp ca hát. Anh có thể chia sẻ với độc giả những dự định trong tương lai? Anh sẽ tiếp tục ca hát hay sẽ chuyển sang một công việc nào đó khác, ví dụ như làm "ông bầu"?
Ca sỹ Lam Trường trả lời:

Trước hết xin gửi lời chào và cảm ơn độc giả của Báo Điện tử Tổ Quốc. Trường rất vui được trò chuyện với các bạn và khán giả của mình.

Rất cảm ơn bạn Hoài đã đặt câu hỏi. Trường đã đi qua điểm nhấn trong sư nghiệp âm nhạc của mình, nhưng vẫn nhận được sự yêu thương của khán giả. Cho dù vài năm nữa, nhiều năm nữa Trường vẫn sẽ theo ca hát. Niềm đam mê không giảm chút nào.

 ảnh 1 Ca sỹ Lam Trường đã đến tòa soạn Báo điện tử Tổ Quốc

Việc làm bầu sô, nhà tổ chức, là gợi ý hay của bạn, Trường cũng có để tâm, nhưng sẽ chỉ là giúp đỡ các bạn trẻ chắp cánh ước mơ như Trường từng như thế

Thời gian tới, Trường sắp ra album riêng, khoảng 10- 12 bài, phù hợp với 1 chủ đề. Ngoài ra là single, MV bài Đường dài vô tận từng được khán giả yêu thích. Trước đó, Trường hứa với khán giả sẽ ra Audio, MV, nhưng mới chỉ ra được Audio thôi nên lần này sẽ có một MV thật hay cho các bạn.

Một dự án Trường cũng đang rất tích cực thực hiện là viết kịch bản một bộ phim ngắn do Trường là nhà sản xuất. Trường rất muốn chia sẻ nhưng để các bạn đón chờ, Trường muốn giữ chút bí mật, chỉ bật mí là rất hấp dẫn và gay cấn.  Bộ phim sẽ dài khoảng 50- 60 phút.

Trường được đánh giá là có khả năng viết kịch bản. Chắc có lẽ do Trường được tham gia ca hát, diễn xuất các MV. Trường cũng là fan của điện ảnh.

Trường hy vọng các bạn sẽ yêu thích phim của Trường.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm