Lần đầu tiên trình diễn rối nước tại Ai Cập
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 14:54

(Tổ Quốc)- Vở diễn "Isis và Osiris" được xây dựng thông qua loại hình nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam sẽ được công diễn tại thủ đô Cairo của Ai Cập vào lúc 20h tối nay.

Sau công diễn tại thủ đô, vở diễn tiếp tục được các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Cairo (trực thuộc Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập) đưa đi lưu diễn ở nhiều địa phương trên khắp đất nước Ai Cập.

Lần đầu tiên trình diễn rối nước tại Ai Cập - ảnh 1
Hình minh họa múa rối nước (ảnh TL)

Vở rối nước “Isis và Osiris" được chuyển thể từ truyền thuyết cùng tên của đất nước Kim tự tháp. Đây cũng là lần đầu tiên rối nước được trình diễn tại Ai Cập nói riêng và Trung Đông nói chung.

Để có được sự kiện văn hóa ý nghĩa này không thể không nhắc tới nghệ sĩ May Mohab thuộc Nhà hát Múa rối Cairo với tên gọi thân mật ở Việt Nam là Mai. Năm 2008, trong quá trình tìm kiếm đề tài cho luận văn thạc sỹ, chị đã biết đến rối nước Việt Nam.

Nhờ sự giúp đỡ cộng với đam mê, kiên trì và ham học hỏi cuối cùng May Mohab đã được các nghệ sỹ rối nước hàng đầu Việt Nam chấp nhận và tận tình truyền nghề. Suốt 8 năm trời miệt mài với rối nước để nuôi khát vọng đem nghệ thuật độc đáo của Việt Nam đến với công chúng của đất nước Kim tự tháp nhiều truyền thuyết, thần thoại, sử thi gắn với các vị thần và dòng sông Nile.

Nghệ sĩ “Mai” và các cộng sự còn tham vọng và tính tới chuyện xây dựng các vở mới và tổ chức các chuyến lưu diễn tại các địa phương ở Ai Cập. Xa hơn, tổ chức một nhà hát múa rối nước - nhà hát đầu tiên thuộc thể loại này tại Trung Đông - nhằm phục vụ công chúng trong nước cũng như khách du lịch nước ngoài để biến Ai Cập thành nơi có thể xuất khẩu rối nước sang các nước khác trong khu vực.

Hoạt động văn hóa này không những giới thiệu cho công chúng biết đến nghệ thuật rối nước của Việt Nam mà còn cho thấy sự lan tỏa tinh hoa nghệ thuật đến với thế giới, thắt chặt tình hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập.

Hà Anh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm