Lần đầu tiên trưng bày bản Kinh phật 2.000 tuổi trên lá bối
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 21:38

(Tổ quốc)- Bản kinh Phật trên lá bối 2.000 năm tuổi sẽ được trưng bày ở triển lãm "Tam Tạng kinh Phật - khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi" tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà) tỉnh Thừa Thiên-Huế trong hai ngày 26-27/4.

Đây là bản kinh cổ đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Nhân loại, là một bảo vật vô giá về văn hóa Phật giáo, một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của Đức Phật và một giai đoạn huy hoàng của Phật giáo 2.000 năm trước.

Lần đầu tiên trưng bày bản Kinh phật 2.000 tuổi trên lá bối - ảnh 1
Bản kinh Phật trên lá bối 2.000 năm tuổi sẽ được trưng bày trong hai ngày 26-27/4 (ảnh plo.vn)

Cổ vật văn hóa đặc biệt nằm trong bộ sưu tập của của ông Schoeyen, một học giả và là nhà khảo cổ Na Uy, được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan - địa điểm gần vị trí hai pho tượng Phật đứng, tạc trong núi đá đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban cho nổ mìn phá hủy vào năm 2001.

Các tác phẩm về Phật giáo trong bộ sưu tập Schoyen bao gồm các bản chép tay trên da động vật, lá bối và vỏ cây bạch dương. Khi tìm thấy, các di vật hầu hết đã vỡ vụn. Phải mất rất nhiều thời gian, tiền của và tâm huyết để ghép những mảnh vỡ nhỏ xíu ấy lại thành những đoạn kinh hoàn chỉnh trên những chiếc lá bối.

Những thủ bản triển lãm là một phần trong bộ sưu tập Schoyen được lưu giữ, bảo quản nghiêm ngặt trong một bảo tàng quốc gia ở Na Uy.

Chính phủ Na Uy đã cấp phép cho Giáo hội Phật giáo Thái Lan mượn cổ vật này để triển lãm tại một số nước ở Đông Nam Á và Nam Á.

Thượng tọa, Trụ trì chùa Huyền Không đã liên hệ với chính phủ Na Uy và Giáo hội Phật giáo Thái Lan, xin được mượn cổ vật văn hóa Phật giáo này về tổ chức triển lãm.

Bộ thủ bản kinh Phật cổ xưa triển lãm lần này sẽ có những tờ (lá) là các đoạn trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana. Bản kinh cổ viết tay trên lá bối (một loại cây cọ) còn gần như y nguyên nét mực

Triển lãm "Tam Tạng kinh Phật - khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi" được coi là sự kiện tiền lễ hội, kết nối với Festival-Huế sẽ diễn ra từ 29/4-4/5.

Hà Anh (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm