Lễ hội chùa Hương 2016: Không có hiện tượng treo thịt động vật
Thứ Hai, ngày 18/01/2016 - 17:15

(Toquoc)- BTC lễ hội chùa Hương 2016 cam kết, mùa lễ hội năm 2016 sẽ không có hiện tượng treo thịt động vật.

Lễ hội chùa Hương sẽ chính thức khai hội ngày 6 tháng Giêng năm Bính Thân tức ngày 13/2/2016, với chủ đề “Lễ hội kỷ cương - Văn minh du lịch”. BTC lễ hội cam kết năm nay, hiện tượng treo thịt động vật sẽ không tồn tại. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch hàng quán, đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện văn minh tín ngưỡng sẽ được tăng cường kiểm tra, tuyên truyền. Đặc biệt, mùa lễ hội chùa Hương năm nay, lần đầu tiên, tuyến xe buýt từ trung tâm TP Hà Nội về chùa Hương sẽ được trợ giá và phủ sóng wifi miễn phí toàn bộ khu vực chùa Hương hứa hẹn sẽ tạo thuận lợi cho du khách đến với lễ hội.

Lễ hội chùa Hương 2016: Không có hiện tượng treo thịt động vật - ảnh 1
Đảm bảo mùa lễ hội an toàn, văn minh cho du khách

Khách đi tuor không bị “xin thêm” tiền đò

Ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng Ban quản lý Di tích, Phó Trưởng BTC lễ hội chùa Hương 2016 cho biết, công tác khảo sát, quy hoạch các mặt bằng kinh doanh dịch vụ đã được duyệt xong trước ngày 22/12/2015. Trong đó, tuyệt đối không bố trí các điểm kinh doanh ở khu vực nội tự, các động, các đoạn đường hẹp, vực sâu không an toàn, khu vực sân của nhà thường trực BTC tại Thiên Trù, sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, sân động Hương Tích, khu vực sân cổng động Hương Tích. 318 gian hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trong khu vực chùa Hương đều được quy hoạch, tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, đều có chứng chỉ đạt vệ sinh an toàn thực phẩm do Trung tâm Y tế dự phòng huyện cấp.

Đặc biệt, việc tổ chức dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội cũng bị cấm. Hiện tượng các gian hàng treo móc thịt phản cảm được phản ánh từ những năm trước cũng đã được xử lý triệt để trong năm 2015. Theo ông Nguyễn Văn Hậu- Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội chùa Hương 2016, năm nay, hiện tượng treo thịt động vật sẽ tiếp tục được nghiêm cấm.

Về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, ông Nguyễn Chí Thanh cho biết, công an huyện Mỹ Đức phối hợp với các tổ công tác tổ chức phân luồng giao thông, có thể tạm dừng vận chuyển khách bằng cáp treo trong những ngày đông khách. Cụ thể tuyến đường từ nhà điều hành bến Yến đi đền Trình Ngũ Nhạc, cấm ô tô, xe máy lưu thông; cấm xe công nông, xe lam hoạt động trên các tuyến đường bộ, xuồng, đò có máy động cơ không có giấy phép không được hoạt động trên các tuyến suối. Về tình trạng "xe ôm" đeo bám khách trên các tuyến đường, ông Nguyễn Văn Hậu, thừa nhận là mặc dù đã có sự vào cuộc của lực lượng Công an, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý triệt để. Công an huyện sẽ phối hợp với lực lượng BTC kiểm tra, quản lý chặt chẽ vé thắng cảnh, xử lý nghiêm những trường hợp tranh giành, dẫn khách trốn lậu vé.

Trả lời câu hỏi của Phóng viên Báo Điện tử Tổ Quốc về việc vẫn còn tình trạng khách đi đò bị xin thêm tiền, ông Nguyễn Văn Hậu khẳng định, khách đi chùa Hương thường là đi tour, có lịch trình sẵn nên sẽ không xảy ra hiện tượng này. Tuy nhiên, ông Hậu cho biết, hiện các đò ở khu vực chùa Hương, đò nhỏ nhất chở 6 người (giá đò là 35.000/người) nhưng du khách có những người đi ít hơn, mỗi đò chỉ 2 người, 3 người thì “nên” có phụ tải thêm.

Trong dịp lễ hội, sẽ có 4.395 đò được đưa vào phục vụ du khách. Cùng với đó là 11 ca nô của BTC được phép hoạt động trong khu vực suối Yến. Theo ông Nguyễn Văn Hậu, BTC đã cho dựng gần 30 biển báo thông báo rõ ràng giá vé thắng cảnh, giá vé đò, giá cáp treo, khuyến cáo việc đề phòng trộm cắp, móc túi… cho du khách.

Lễ hội chùa Hương 2016: Không có hiện tượng treo thịt động vật - ảnh 2

Hiện tượng treo thịt động vật sẽ không tái diễn tại lễ hội chùa Hương 2016 

Khắc phục sai sót tại “Hương nghiêm pháp đường”

Từ nay đến trước Tết âm lịch 2016, những sai phạm tại công trình “Hương Nghiêm pháp đường” được xây dựng trong khuôn viên di tích chùa Hương sẽ được khắc phục.

Ông Nguyễn Văn Hậu khẳng định đây là nhà trọ của công ty du lịch Hà Tây và công ty thắng cảnh Hương Sơn trước năm 2000. Công trình sau đó xuống cấp và năm 2011 được kiến nghị tu sửa thành khu vực nhà khách - nơi nghỉ ngơi cho các vị sư, tăng ni… UBND huyện Mỹ Đức và các đơn vị liên quan đã thực hiện đúng quy trình về mặt hồ sơ, thủ tục, nhưng quá trình thi công có những chi tiết không đúng với nội dung thỏa thuận của Bộ VHTTDL. Sau khi kiểm tra thực tế, các cơ quan chức năng khẳng định công trình gác Chuông được xây mới dựa trên cấu trúc và tỷ lệ công trình gác chuông cũ, hầu hết các cấu kiện gỗ được sơn bằng sơn PU (sơn bóng), nhìn không phù hợp. Các cấu kiện cũ đã hạ giải bị xuống cấp nặng nề, không thể tái sử dụng. Các chân tảng đã bị sứt, chỉ còn duy nhất một chân tảng nguyên vẹn. Hạng mục Hương nghiêm pháp đường xây dựng không phép, có quy mô 3 tầng, cao khoảng 11,8m, kết cấu khung bê tông, hoa văn trang trí trên mái cách điệu “tứ linh”, sơn tường có màu chủ đạo là nâu và vàng. Một số chi tiết trang trí và hệ lan can đá bao quanh tầng 2 không phù hợp với kiến trúc truyền thống và cảnh quan chung…

Theo ông Hậu, những hiện vật lạ bị cho là xa rời kiến trúc truyền thống tại công trình này sẽ có phương án chỉnh sửa một số linh vật trước Tết. Hình đầu rồng - được cho là ống thoát nước ở một số vị trí lan can, mái sẽ được sửa thành hình cá chép còn các tháp đá ở tiền sảnh sẽ được bỏ đi thay bằng các chậu cây…

Bài&ảnh: Hồng Hà 


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm