Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là Di sản phi vật thể quốc gia
Thứ Ba, ngày 23/04/2013 - 07:20

(Toquoc)- B VHTTDL va có quyết đnh công nhn l khao l thế lính Hoàng Sa (đo Lý Sơn) là di sn văn hóa phi vt th quc gia và đình làng An Vĩnh (đo Lý Sơn) là Di tích quc gia.

Đó là thông tin do TS Nguyn Đăng Vũ - giám đc S VHTTDL Qung Ngãi chia sẻ tại cuộc họp báo ngày 22/4 về L khao l thế lính Hoàng Sa và Tun văn hóa bin đo năm 2013.

L khao l thế lính Hoàng Sa được 13 dòng h trên huyn đo Lý Sơn (Qung Ngãi) t chc vào ngày 19-3 âm lch hng năm. Đây là l hi có ý nghĩa rt quan trng trong đi sng tâm linh ca cư dân ven bin và hi đo t nhiu thế k qua, đng thi th hin đo lý ung nước nh ngun, tri ân nhng hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa đã cm mc, dng bia khng đnh ch quyn ca Vit Nam trên bin Đông.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là Di sản phi vật thể quốc gia - ảnh 1

Quang cảnh lễ khao tề thế lính Hoàng Sa (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Trong khi đó, Đình làng An Vĩnh là nơi được xem như một thiết chế chính quyền và tín ngưỡng xưa của cư dân đảo Lý Sơn. Nơi đây hằng năm những người có chức trách sử dụng làm nơi bàn bạc, tuyển chọn binh phu ra Hoàng Sa cũng như tổ chức tế tự, xử lý công việc làng xã.

L khao l thế lính Hoàng Sa và Tun văn hóa bin đo năm nay được t chc khá quy mô với nhiều hoạt động diễn ra liên tục từ ngày 25-29/4. Ngoài Lễ khai mạc diễn ra tối 27/4 tại Quảng trường tỉnh, sẽ có Lễ rước thần Tứ linh (bằng hành, tỏi), thuyền câu đi Hoàng Sa và ghe bầu (mô hình) đi biển của Đội Hoàng Sa kiêm Bắc Hải từ Bảo tàng tổng hợp tỉnh về trưng bày tại Quảng trường tỉnh. Ngoài ra còn có Lễ cầu siêu cho các binh phu Hoàng Sa, Trường Sa và các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc; Lễ hoa đăng; Cung nghinh các binh phu Hoàng Sa, đặc biệt là là lễ rước Bằng di tích Quốc gia đình làng An Vĩnh và Bằng công nhận lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản phi vật thể.

Các hot đng khác h tr cho L Khao l thế lính Hoàng Sa ti Lý Sơn bao gồm: L tế ti Âm linh t làng An Vĩnh, Liên hoan Văn hóa - Th thao các huyn ven bin và hi đo (ngày 27/4) tại Trung tâm Văn hóa - Th thao huyn Lý Sơn; Chương trình Văn hóa m thc x đo (vào lúc 16 gi 30 phút – 19 gi 00 phút, ngày 28/4/2013) d kiến ti Sân Trường Cây Cm. Bên cạnh đó là các chương trình tham quan, du lch din ra trong sut thi gian trước, trong và sau lễ hội.

Trong thời gian này, tại thành phố Quảng Ngãi còn có các hoạt động Trại sáng tác, trưng bày và trao giải các tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh về biển đảo; Trưng bày-triển lãm tài liệu, hiện vật, sách về biển đảo; Tọa đàm liên quan đến chủ quyền lịch sử, pháp lý của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa./.

L. Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817