Mai Thu Huyền: Phụ nữ thành đạt thường hay cô đơn
Thứ Tư, ngày 24/02/2016 - 13:38

(Tổ Quốc)- Từng là diễn viên, người mẫu, hiện đang sở hữu một công ty truyền thông, lại là nhà sản xuất phim… Mai Thu Huyền cho rằng, người phụ nữ thành đạt thường hay cô đơn.

Trăn trở, yêu mến vai Thanh Trúc của bộ phim “Những ngọn nến trong đêm”- bộ phim truyền hình được khán giả yêu mến 13 năm về trước, Mai Thu Huyền đã lên ý tưởng làm phần 2 bộ phim. 13 năm, vị thế của Huyền và Thanh Trúc cũng đã khác, nhưng Mai Thu Huyền chia sẻ, khi hóa thân vào nhân vật, Huyền quên hết thực tại, chỉ sống với nhân vật của mình.

Mai Thu Huyền: Phụ nữ thành đạt thường hay cô đơn - ảnh 1

Mai Thu Huyền: Phụ nữ thành đạt thường hay cô đơn (ảnh: cung cấp)

+ Mai Thu Huyền trở lại với vai diễn Thanh Trúc sau 13 năm, đồng thời là nhà sản xuất, vì sao Huyền lại “nặng lòng” với vai diễn này như vậy?

- Quả thực, đã đóng nhiều vai diễn khác nhau, nhưng vai Huyền yêu nhất chính là Thanh Trúc của “Những ngọn nến trong đêm”. Huyền trở lại vai Thanh Trúc không phải là được mời trở lại ở thế bị động mà Huyền hoàn toàn chủ động muốn được trở lại với phần 2 của bộ phim. Đó là lý do mà 5 năm trước, Huyền đã chủ động liên hệ với đạo diễn của phần 1 là đạo diễn Đỗ Minh Thành và tác giả kịch bản Đặng Minh Châu và đề nghị là các anh sẽ cùng với Huyền làm tiếp phần 2 của bộ phim. Các anh đã rất hào hứng với ý tưởng ban đầu của Huyền để chuẩn bị làm phần 2 của bộ phim. Nhưng vì nhiều lý do mà bẵng đi một thời gian, bộ phim chưa được triển khai một cách triệt để.

Sau có một cái duyên là mình được làm việc với anh Đặng Minh Châu, hiện là Phó Giám đốc của công ty của Huyền nên hai anh em hợp tác, rất ấp ủ, nói kiểu gì anh em mình cũng phải làm cho nên anh Châu đã bắt tay vào viết đề cương kịch bản. Sau đó, Huyền gặp anh Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC vì bộ phim này thuộc bản quyền của Đài truyền hình Việt Nam do VFC sản xuất nên Huyền đề nghị với anh Hải bắt tay thực hiện.

Bộ phim được hoàn thành phải cảm ơn anh Hải, bởi anh là người đã đưa cô Trúc cũng như “Những ngọn nến trong đêm” phần 2 trở lại. Anh Đỗ Thanh Hải và VFC đã đầu tư tất cả những gì tốt nhất cho bộ phim này, từ bối cảnh, thiết bị, máy móc rất hiện đại. Dàn diễn viên thì anh nói rằng, lâu lắm mới có 1 bộ phim mà dàn diễn viên hùng hậu như vậy vì kinh phí làm phim truyền hình có hạn, sự nỗ lực của anh em diễn viên trong quá trình quay, hậu kỳ… khiến chúng tôi thấy hài lòng với bộ phim.

+ Khác với phần 1 chỉ có Thanh Trúc là người đẹp vào vai nhân vật chính, phần 2 có một dàn sao trẻ, chị có sợ tình cảm khán giả dành cho Thanh Trúc sẽ không còn như với phần 1?

- Nếu phần 1 chỉ tập trung cho Trúc thì trong phần 2, với thời lượng gấp đôi, kịch bản đã thêm nhiều tuyến nhân vật trẻ, đan xen vào các mối quan hệ của Trúc. Trong phần này, tôi đặt thành công của cả bộ phim lên trên hết chứ không phải chỉ cho riêng vai Trúc.

Đương nhiên sau 13 năm, khán giả đã có nhiều lựa chọn hơn, phần 2 của bộ phim có thể sẽ không phải là “hiện tượng” như phần 1. Tôi rất vui song cũng hồi hộp, không biết khán giả sẽ đón nhận bộ phim như thế nào. Tình cảm mọi người dành cho Thanh Trúc sẽ thế nào. Nhưng mấy ngày nay, trên các diễn đàn, trên mạng, mọi người rất quan tâm đến bộ phim thì đây cũng là điều rất may mắn của Huyền cũng như ê kíp, hy vọng bộ phim công chiếu sẽ không làm khán giả thất vọng.

Còn đón nhận của khán giả như thế nào cũng phải chờ bộ phim được lên sóng và phản hồi từ khán giả.

Mai Thu Huyền: Phụ nữ thành đạt thường hay cô đơn - ảnh 2
Mai Thu Huyền trong “Những ngọn nến trong đêm” phần 2 (ảnh cung cấp)

+ Cô Trúc của 13 năm trước và bây giờ khác nhau như thế nào? Bản thân Mai Thu Huyền cũng có khó khi bắt nhịp trở lại với nhân vật không?

- Phần 2 Thanh Trúc thay đổi nhiều so với phần 1. Phần 1 là cô gái nhiều ước mơ hoài bão nhưng bị vùi dập. Có nghị lực vươn lên nhưng vẫn ở thế chống đỡ, bị động. Với Thanh Trúc trong phần 2, sau 13 năm, cả Mai Thu Huyền hiện tại, đã có kinh nghiệm nhiều hơn, từng trải hơn. Không chỉ là nhà thiết kế nổi tiếng, sở hữu cả công ty, những vấn đề phải đối mặt như cạnh tranh trên thương trường, chuyện tình cảm vợ chồng, con cái, sự chững chạc, chín chắn, nhiều cá tính hơn, mảng tâm lý được khai thác nhiều hơn.

Thanh Trúc phần 1 nhiều nước mắt bao nhiêu thì phần này cũng không kém. Người phụ nữ phải cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp nhưng thường thì người phụ nữ thành đạt lại hay cô đơn. Đây là hình ảnh tượng trưng cho người phụ nữ hiện đại.

Thanh Trúc phần 2 không khó khăn với Huyền, nhân vật khá tương đồng. Huyền hiện tại cũng là doanh nhân, có gia đình, khác với Mai Thu Huyền lúc đó, ngây thơ, chưa biết gì, mới tốt nghiệp đại học chưa phải va vấp với đau khổ mà gặp phải nhân vật quá đau khổ, nghiện hút, vật vã… thì phải tưởng tượng rất nhiều, khó. Giờ thì có kinh nghiệm hơn, nhân vật lại tương đồng hơn, có lẽ nhà biên kịch Minh Châu hơi hiểu Huyền quá, nên nhân vật hơi bị “đo ni đóng giầy” một chút do đó vai diễn này không phải là thách thức lớn.

Cái khó lần này là Huyền phải đảm nhiệm vai trò là nhà sản xuất. Khi vào vai phải quên vai trò mình là nhà sản xuất. Sự phân thân của diễn viên rất quan trọng. Khi vào vai diễn Huyền quên tất cả mọi thứ xung quanh.

+ Hội tụ cả một dàn sao, nhà sản xuất chắc chăn gặp phải khó khăn khi thực hiện quay bộ phim?

- Đúng vậy, khó nhất chính là sắp xếp lịch quay vì phim quy tụ những tên tuổi trong các lĩnh vực khác. Các bạn đều có nhiều show, không chỉ diễn viên, còn là MC, người mẫu… diễn viên phải đi nước ngoài rất nhiều nên mình là người điều hành sản xuất, tổ chức sản xuất rất vất vả. Nhưng vì muốn tốt nhất cho bộ phim nên đều cố gắng lách lịch, cố gắng sắp xếp lịch sao cho hợp lý nhất. Rất mừng là các diễn viên khi đọc kịch bản phim, họ đều rất thích và dành rất nhiều tâm huyết cho vai diễn của mình và sắp xếp công việc của mình.

Diễn viên khó sắp xếp nhất có lẽ là Bình Minh (vai chính Quốc- chồng Thanh Trúc- PV). Thời điểm đó, Bình Minh đang đóng khoảng 3 bộ phim khác nhau, chưa kể các show diễn nữa. Huyền luôn trong tình trạng là standby, luôn ưu tiên các diễn viên khác quay trước, khi các diễn viên khác không đến quay được thì mình mới quay. Nhân vật nam chính ba tháng không xuất hiện, Huyền luôn phải gắn với Bình Minh nên cứ phải chờ bạn diễn. Cuối cùng thì 1 tháng cuối mới quay những đoạn diễn gắn với Trúc và Quốc.

+ Đã thành công trong nhiều vai trò, vì sao chị vẫn thích trở lại nghiệp diễn? Gia đình chia sẻ với chị thế nào trong công việc đóng phim?

- Ngày xưa, hồi chưa lấy chồng, mỗi lần đóng phim tôi đều phải xin phép bố. Bố tôi cũng là quay phim, hiểu môi trường sân khấu điện ảnh, lúc đó tôi lại ít tuổi, đang đi học nên bố rất khắt khe. Phim nào bố biết mặt đạo diễn thì mới cho đi, mỗi lần muốn đi thì phải nhờ mẹ, khóc lóc sướt mướt mới được. Khi lấy chồng, chồng hiểu đây là đam mê của vợ nên không cấm đoán gì hết. Vì thế mình tự do hơn, thích chọn vai nào thì chọn. Đến bây giờ khi công việc nghệ thuật, phim ảnh đã là sự nghiệp của mình rồi thì gia đình ủng hộ rất nhiều.

Công ty của tôi sản xuất phim, chương trình truyền hình, tổ chức sự kiện vì thế kinh doanh và làm nghệ thuật giờ là một. Với những phim mình sản xuất và tham gia thì có lợi hơn rất nhiều vì mình có điều kiện, tâm huyết dành cho nó nhiều hơn.

Với gia đình, đương nhiên khi bước vào dự án phim nào đó sẽ phải tập trung cao độ một thời gian. Ví dụ phim này, suốt vài tháng cứ quay từ chiều tới đêm mới về vì bối cảnh đêm quá nhiều. Thời gian đó đúng dịp hè của các bé nên tôi gửi con ra Hà Nội cho ông bà. Lần đầu tôi phải xa con lâu như vậy, về nhà không có con cảm giác rất kinh khủng. Thế nên trước hoặc sau các dự án tôi thường dành thời gian cho con nhiều hơn. Quan trọng là mình biết sắp xếp thôi. Chồng tôi và gia đình hiểu và thông cảm, không bao giờ kêu ca hay phàn nàn gì.

+ Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện! 

“Những ngọn nến trong đêm” phần 2 hội tụ dàn diễn viên nổi tiếng như Mai Thu Huyền, Bình Minh, Chi Bảo, NSƯT Mỹ Uyên, Bá Anh cùng các người mẫu Kỳ Hân, Andrea... Bộ phim hứa hẹn sẽ lôi cuốn khán giả trong từng tình tiết, nhất là khi phim được phát sóng trong khung "giờ vàng phim Việt" vào 21h10 thứ 4 và thứ 5 hàng tuần trên kênh VTV3. Phim sẽ được chính thức lên sóng vào hôm nay (24/2).

Dạ Minh (thực hiện)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm