Minh Béo có thể bị phạt hơn 5 năm tù ở Mỹ
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 17:21

(Tổ Quốc)- Nếu bị kết án, nghệ sĩ hài Minh Béo có thể sẽ bị phạt 5 năm 8 tháng tù và hơn 200 triệu đồng.

Ngày 29/3, ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, vụ việc nghệ sĩ hài Minh Béo vi phạm ở nước ngoài sẽ do pháp luật của nước sở tại xử lý, những vi phạm này sẽ được thông báo qua Bộ Ngoại giao. Tuy nhiên, nếu Minh Béo bị kết luận đúng với tội danh mà báo chí nêu thì khi về nước anh có thể sẽ bị đình chỉ biểu diễn.

Theo đó, ông Chương cho biết: "Chúng tôi cũng đã biết thông tin trên báo chí. Tuy nhiên, nghệ sĩ vi phạm ở nước ngoài thì cơ quan pháp luật của nước sở tại sẽ xử lý. Mọi vi phạm sẽ thông báo với bên ngoại giao".

Trước đó, báo chí trong nước đưa tin diễn viên Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) bị bắt ngày 24/3 tại Mỹ vì hành vi lạm dụng tình dục trẻ em và được giam giữ tại nhà tù Theo Lacy. Thông tin Minh Béo bị bắt giữ cũng đã được đăng tải trên trang web của nhà tù này.

Các công tố viên cho biết, Minh Béo là nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam, đã tiếp cận với nhóm các vũ công nhỏ tuổi khi làm giám khảo tại một cuộc thi tài năng dành cho người Việt tại một đài phát thanh ở Huntington Beach hôm 20/3. Đoạn video ghi lại cuộc trò chuyện đang được lưu giữ tại sở cảnh sát.

Ngày 23/3, Minh Béo được cho có hành vi lạm dụng tình dục một cậu bé khi nạn nhân đến buổi thử giọng. Không lâu sau, nạn nhân này báo cảnh sát Garden Grove và họ bắt đầu tiến hành cuộc điều tra. Một cảnh sát chìm đã giả dạng làm một trẻ em dưới 14 tuổi liên lạc với Minh Béo. Nam diễn viên hài Việt Nam bị bắt hôm 24/3 khi cố gắng sắp xếp cuộc gặp gỡ nhân viên này với mục đích tấn công tình dục, theo các công tố viên.

Minh Béo hiện bị giam giữ tại nhà tù quận Cam với mức bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD. Anh sẽ chính thức ra hầu tòa vào ngày 15/4 tới.

Minh Béo có thể bị phạt hơn 5 năm tù ở Mỹ - ảnh 1
Minh Béo là MC được yêu thích của chương trình Lục lạc vàng (ảnh thanhnien)

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, mới chỉ biết vụ việc thông qua phản ánh của báo chí. Tuy nhiên, việc Minh Béo vi phạm pháp luật ở nước ngoài thì sẽ do pháp luật của nước sở tại xử lý. Những vi phạm này sẽ được thông báo đến Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao.

Còn với tội danh này khi về Việt Nam, Minh Béo sẽ bị xử lý ra sao, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, theo NĐ15/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung NĐ 79/2012/NĐ-CP, những cá nhân vi phạm pháp luật, đạo đức thì sẽ bị đình chỉ biểu diễn.

Quấy rối tình dục tại Mỹ đã được coi là một tội danh hình sự trong bộ luật Quyền công dân công bố năm 1964. Trong đó, hành vi tấn công tình dục trẻ em tại những nước như Mỹ bị coi là hành vi rất nghiêm trọng vì để lại những dư chấn, hậu quả nặng nề về cả thể xác lẫn tinh thần cho nạn nhân.

Vì Mỹ có luật liên bang và luật của bang, cho nên hình phạt sẽ căn cứ vào nơi xảy ra vụ việc để quyết định mức án theo luật của nơi đó nếu tội danh hình thành. Những hình phạt này đều bao gồm phạt tiền và phạt tù đối với người có hành vi quấy rối, xâm hại tình dục. Theo đó, luật pháp của bang California quy định tội quấy rối, tấn công tình dục người khác sẽ phải chịu mức án 22-40 năm tù giam kèm theo khoản phạt 10.000 USD (khoảng hơn 200 triệu VNĐ).

Nếu bị kết án các tội danh trên, Minh Béo phải đối mặt với bản án tối đa 5 năm và 8 tháng trong nhà tù tiểu bang, đồng thời lưu tên vào hồ sơ tấn công tình dục suốt đời. Sau khi hoàn thành bản án, Minh Béo sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi nước Mỹ.

Hiện tại, Công ty CP truyền thông đa phương tiện Lasta, đơn vị thực hiện chương trình Lục lạc vàng, cho biết, vai trò dẫn dắt của Minh Béo trong chương trình sẽ được thay thế vì scandal nhạy cảm này./.

Hoàng Nguyên (tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm