Múa đương đại Nón lần đầu đến Hà Nội
Thứ Tư, ngày 29/06/2016 - 11:47

(Tổ Quốc)- Chương trình múa đương đại Nón lần đầu tiên được biểu diễn tại Hà Nội ngày 21/7 tới.

Vở múa đương đại kết hợp với âm nhạc Việt Nam được chơi bằng nhạc cụ dân tộc Nón sẽ đến khán giả Thủ đô tại L’espace (24 Tràng Tiền) và tái ngộ khán giả Tp. Hồ Chí Minh qua hai buổi diễn vào ngày 26-27.7 lúc 20 giờ tại Idecaf (28 Lê Thánh Tôn, Q.1).

Trong lần ra mắt vào mùa hè năm 2015, Nón đã hân hạnh chào đón gần 400 khán giả đến xem buổi trình diễn đầu tiên trên toàn thế giới tại Idecaf với sự giúp đỡ của Viện văn hoá Pháp TP. Hồ Chí Minh. Tháng 12/2015, Nón được trình diễn cho 300 khán giả là tuỳ viên văn hoá, đại sứ... trong sự kiện khép lại chương trình “Vì sự phát triển của châu Âu” tại Luxembourg.

Trong lần trình diễn này, Nón vẫn giữ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuyển động cơ thể thú vị của múa đương đại và dòng chảy giai điệu đặc biệt được biểu diễn hoàn toàn mộc gồm: Chiêng Dây (hiện chỉ có 2 cây đàn tại Việt Nam), Đàn Tính, Đàn môi 3 lá, Đàn môi 1 lá, Đàn bầu và hát.

Múa đương đại Nón lần đầu đến Hà Nội - ảnh 1
Múa đương đại và âm nhạc dân tộc được kết hợp trong chương trình biểu diễn Nón (ảnh cung cấp)

Ngoài ra, nếu như ở lần trình diễn trước, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang sáng tạo một loại “ngôn ngữ” riêng cho các tác phẩm trong Nón mà qua đó, khán giả tuy không thể hiểu được lời nhưng có thể cảm nhận âm thanh núi rừng và không gian mà anh truyền tải. Sau một năm, nhạc sĩ sẽ khoản đãi khán giả của Nón một bài hát hoàn chỉnh. Ở đó, ca từ và giai điệu của Về đồi non cho phép trí tưởng tượng của khán giả được thoả sức bay bổng, phiêu du đến khoảng không gian xa, rộng, tự do của núi rừng.

Bằng phương thức 70 – 30 (70% sắp đặt – 30 % ngẫu hứng) của biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải đã mạnh dạn ứng dụng yếu tố mở của múa đương đại vào quá trình biểu diễn của Nón. Nhờ đó, với mỗi đêm diễn, nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo, làm mới tác phẩm của mình, và khán giả, luôn khám phá được nét khác biệt để hiểu thêm về câu chuyện mà nghệ sĩ muốn kể, thông điệp họ muốn chia sẻ. Sau hơn 2 năm sáng tạo và 1 năm trải qua nhiều lần làm việc cùng nhau, giữa Ngọc Khải và Hồng Quang đã gắn bó với nhau hơn, hiểu rõ về lĩnh vực của nhau hơn. Vì vậy, trong lần trình diễn này, việc sắp đặt sẵn chỉ còn 50%, yếu tố ngẫu hứng đòi hỏi sự kết hợp vô cùng ăn ý tăng lên 50%. Đây là điểm nhấn hết sức đặc biệt mà Nón đem lại cho khán giả sau một năm Nón được bồi đắp thêm nhiều “phù sa” từ những lần trình diễn tổng thể hay trích đoạn, workshop.

Thêm nữa, với mong muốn đưa múa đến gần hơn với công chúng cũng như trao đổi kinh nghiệm cùng đồng nghiệp, Nón sẽ tổ chức 2 đợt workshop cho những ai yêu nghệ thuật múa – âm nhạc. Cụ thể, workshop dự kiến diễn ra vào ngày 9-10/7 tại Hà Nội, ngày 22- 23/7 tại TP. Hồ Chí Minh. Mỗi buổi workshop kéo dài trong 2 giờ đồng hồ do hai nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải và Ngô Hồng Quang phụ trách. Đặc biệt, các học viên sẽ có 45 phút học chất liệu của vở Nón trên nền nhạc được chơi trực tiếp bằng nhiều loại nhạc cụ khác nhau./.

Hoàng Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm