Nam Em chia sẻ về sự cố phiên dịch sau đêm chung kết “Miss Erath 2016”

(Tổ Quốc) - Chung kết cuộc thi “Hoa hậu Trái đất 2016” vừa kết thúc tại Philippines. Nguyễn Lệ Nam Em là thí sinh duy nhất của khu vực châu Á lọt top 8 cùng đại diện Venezuela, Nga, Thụy Điển, Mỹ, Brazil, Colombia và Ecuador.

Chủ Nhật, ngày 30/10/2016 - 10:55

Trước đó, ngay trong đêm chung kết diễn ra tại Manila (Philippines), đại diện Việt Nam được xướng tên trong Top 3 thí sinh có dự án môi trường xuất sắc nhất. Kết quả cuối cùng của hạng mục này thuộc về đại diện Moldova. Người đẹp xứ Wales đoạt giải Eco-Warrior (“Chiến binh hệ sinh thái").

Nam Em chia sẻ về sự cố phiên dịch sau đêm chung kết “Miss Erath 2016” - ảnh 1Nam Em nổi bật tại cuộc thi

Top 16 được công bố ngay sau đó gồm các đại diện: Colombia, Venezuela, Brazil, Mexico, Ecuador, USA, Hàn Quốc, Macau, Việt Nam, Bắc Ireland, Italy, Anh, Nga, Thuỵ Điển, Nam Phi, Úc. Với Nam Em, đây là kết quả không quá bất ngờ vì trước đó cô đã được dự đoán sẽ có tên trong Top các thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi.

Bất ngờ là ngay sau phần thi trang phục bikini và dạ hội, Top 8 đã được lựa chọn và một lần nữa, đại diện Việt Nam lại có tên cùng các thí sinh đến từ Venezuela, Nga, Thuỵ Điển, USA, Brazil, Colombia, Ecuador. Nam Em cũng là đại diện duy nhất của châu Á tiến sâu vào vòng trong của cuộc thi.

Nam Em chia sẻ về sự cố phiên dịch sau đêm chung kết “Miss Erath 2016” - ảnh 2
Nam Em muốn dung tiếng Việt để cho mọi người trên toàn thế giới biết đến tiếng Việt nhiều hơn nữa, muốn nội dung sâu hơn, đi vào lòng người, chứ không chỉ là những điều cơ bản

Tại phần thi ứng xử của top 8, Nam Em trả lời bằng tiếng Việt và có người phiên dịch. Nhưng anh này lại không hiểu câu hỏi, nói ấp úng.

Cụ thể, Nam Em là thí sinh thi ứng xử đầu tiên. Cô được hỏi quan niệm về chủ đề "khả năng để tạo nên sự thay đổi". Tuy nhiên, sau khi MC đọc câu hỏi rõ ràng bằng tiếng Anh hai lần, thông dịch viên của Nam Em vẫn tỏ ra chưa hiểu. Đến lần thứ ba, anh mới có thể dịch ra tiếng Việt nhưng nói ấp úng, thiếu tự tin.

May mắn, Nam Em vẫn giữ được bình tĩnh và trả lời ngắn gọn bằng tiếng Việt: "Khả năng tạo ra sự thay đổi là luôn nỗ lực hết mình, tin vào những gì mình đã làm và đã đạt được. Xin cảm ơn".

Khi dịch phần trả lời của đại diện Việt Nam ra tiếng Anh, phiên dịch nam tiếp tục không dịch sát nghĩa.

Phần trả lời của cô gặp sự cố nhỏ ở người phiên dịch khi người phiên dịch (do BTC sắp xếp) đã không truyền tải đủ thông điệp mà Nam Em muốn thể hiện. Trước đó, Nam Em cũng đã bày tỏ nguyện vọng được thể hiện phần thi của mình bằng tiếng Việt để có thể diễn tả đầy đủ thông điệp muốn chia sẻ của mình.

Kết quả cuối cùng sau phần thi ứng xử, đại diện Ecuador giành chiến thắng thuyết phục và trở thành tân Hoa hậu Trái đất 2016. Các đại diện Colombia, Venezuela, Brazil lần lượt đoạt giải Hoa hậu Không khí, Nước, Lửa.

Chia sẻ ngay sau khi dừng chân tại Top 8 và gặp sự cố về phần ứng xử, Nam Em cho biết: "Nam Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi hai tiếng Việt Nam được vang lên ở đấu trường nhan sắc quốc tế và bản thân mình có thể tiến sâu trong cuộc thi. Cũng có hơi tiếc nuối khi Nam Em không lọt vào Top 4 thí sinh xuất sắc nhất nhưng dù sao bản thân Nam Em cũng đã nỗ lực hết sức mình”.

Giài thích về lý do không chọn tiếng Anh để trả lời, cô cho biết: Nam Em rất tiếc khi phần ứng xử không được trọn vẹn, nhưng chắc cũng là cái duyên. Nam Em vẫn nghĩ mình có thể tiến xa hơn nhưng nghĩ do mình không may mắn do anh phiên dịch đã sai. Nếu trả lời bằng tiếng Anh đối với Nam Em là điều bình thường, nhưng Nam Em muốn dùng tiếng Việt để cho mọi người trên toàn thế giới biết đến tiếng Việt nhiều hơn nữa, muốn nội dung sâu hơn, đi vào lòng người, chứ không chỉ là những điều cơ bản”, Nam Em nói thêm.

“Hiện tại, Nam Em rất nhớ Việt Nam và sẽ trở lại với một cuộc hành trình mới. Cuối cùng, Nam Em cám ơn BTC cuộc thi đã cho mình những trải nghiệm, tuyệt vời, cám ơn ekip và các người bạn đồng hành và hỗ trợ Nam Em suốt hành trình vừa qua, đặc biệt không quên cám ơn khán giả luôn yêu thương và dành cho Nam Em sự ủng hộ nồng nhiệt", Nam Em bày tỏ.

Nam Em cũng gửi lời xin lỗi khán giả trên trang cá nhân và nhận được nhiều chia sẻ, đồng cảm.

Như vậy cùng với các giải thưởng phụ: Hoa hậu Ảnh, Top 3 thí sinh có dự án môi trường xuất sắc, 2 HCB phần thi Tài năng và Trình diễn Trang phục dạ hội xuất sắc, vị trí Top 8 là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của Nam Em trong suốt chặng đường vừa qua.

Đây cũng là thành tích tốt nhất của một đại diện Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Trái Đất và cũng là một trong những thành tích tốt nhất của đại diện Việt Nam ở các cuộc thi nhan sắc có tiếng trên thế giới./.

Tường Vy

 

Từ khóa: Nam Em Tiếng Việt

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm