Nâng cao ý thức người dân khi về Giỗ Tổ
Thứ Hai, ngày 01/04/2013 - 22:23

(Toquoc)- Cũng như nhiều lễ hội khác, nỗi lo của BTC lễ hội Đền Hùng là ý thức người dân về dự lễ.

Cho đến thời điểm này, để đón mừng sự kiện “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội đền Hùng năm 2013, tại Khu di tích Lịch sử đền Hùng (Phú Thọ) công tác chuẩn bị đã được hoàn tất. Lễ hội Đền Hùng là một trong những lễ hội thu hút đông đảo lượng du khách bậc nhất cả nước, bởi vậy, cũng như nhiều lễ hội khác, nỗi lo của BTC là vấn đề đảm bảo vệ sinh và an ninh trật tự cho lễ hội.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Xuân Các, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng, Phó Ban tổ chức lễ hội Đền Hùng 2013 đã chia sẻ với chúng tôi về những đổi thay tại Khu di tích quốc gia đặc biệt trước ngày khai hội.

+ Từ khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, chắc chắn lượng khách đến với di tích Đền Hùng sẽ tăng đáng kể. Ban quản lý Khu Di tích lịch sử Đền Hùng có những chuẩn bị gì để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và tìm hiểu di sản này của nhân dân?

- Sau khi di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” được vinh danh, lượng du khách về với đất Tổ Vua Hùng tăng đột biến (từ đầu năm đến nay là hơn 2 triệu lượt người, trong đó 50% là học sinh, sinh viên). Dự kiến trong năm nay, khoảng 6 triệu lượt người sẽ đến với lễ hội Đền Hùng.

Nâng cao ý thức người dân khi về Giỗ Tổ - ảnh 1
 

"Mong người dân sẽ nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh khi hành hương về Giỗ Tổ"-ông Nguyễn Xuân Các, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng, Phó Ban tổ chức lễ hội Đền Hùng 2013
 


Chúng tôi xác định, đối tượng trẻ chính là những người thực hành, giữ gìn di sản trong tương lai, vì vậy, cần để cho thế hệ trẻ hiểu đúng về di sản. Cho nên không thể thiếu đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên. Xác định rõ vai trò của đội ngũ hướng dẫn viên, Khu di tích thường xuyên tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ hướng dẫn viên hiện có, đồng thời từng bước đào tạo, bổ sung thêm. Đội ngũ hướng dẫn viên thay nhau làm việc tất cả các ngày trong tuần, có bàn đón tiếp các đoàn khách đăng ký hướng dẫn tham quan tại cổng khu di tích. Đây là điểm mới của di tích lịch sử Đền Hùng trong năm nay.

+ Dự báo lượng khách năm nay sẽ tăng hơn nhiều so với năm trước, ông có thể cho biết những phương án tổ chức lễ hội để đảm bảo thuận tiện cho du khách hành hương về đất Tổ?

- Chúng tôi luôn xác định công tác đón tiếp đồng bào, hướng dẫn đồng bào thực hành tín ngưỡng tại Khu di tích đền Hùng là việc làm vô cùng quan trọng. Bởi vậy, trong 10 ngày diễn ra lễ hội, công tác đảm bảo an ninh trật tự, chống ùn tắc giao thông, đảm bảo vệ sinh và phòng chống cháy rừng luôn được đặt lên hàng đầu và đều đã có phương án cụ thể, chặt chẽ, giao đến từng bộ phận thực hiện.

Cho đến thời điểm nay, công tác chuẩn bị để đón đồng bào về dự hội đền Hùng đã sẵn sàng. Để đảm bảo gìn giữ an ninh, trật tự, phòng chống cháy rừng, trong ngày 30/3, các lực lượng như công an, kiểm lâm Phú Thọ đã phối hợp với Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng thực hiện diễn tập phòng chống cháy rừng với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, các hạng mục công trình tại Khu di tích đang khẩn trương hoàn thiện. Đường từ cổng biểu tượng vào khu trung tâm cơ bản xong. Các bãi xe với sức chứa hàng vạn xe cũng đã hoàn thiện. Các hạng mục trong kế hoạch xây dựng đến năm 2015 đang tiếp tục được triển khai như: Trục hành lễ, chợ quê, nhà khách quốc tế, đền Lạc Long Quân, vườn cây số 2... Đặc biệt, tất cả các bãi xe, dịch vụ bán hàng tại Khu di tích đều niêm yết giá công khai nhằm hạn chế tối đa tình trạng “chặt chém” khách hàng. Các điểm trông giữ xe, dịch vụ bán hàng ngoài khu di tích thuộc địa bàn xã nào thì xã đó có trách nhiệm quản lý, lực lượng kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ thường xuyên kiểm tra, phát hiện thấy sai phạm sẽ bị xử lý.

+ Việc thu chi, sử dụng tiền công đức tại di tích cũng đang là vấn đề “nóng”. Nhiều năm nay, mô hình quản lý tiền công đức tại đền Hùng được Bộ VHTTDL đánh giá cao, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm?

- Đồng bào bày tỏ lòng thành kính với các vua Hùng bằng cách công đức để xây dựng, tu bổ di tích dù lớn hay nhỏ, nhiều hay ít đều đáng trân trọng. Chúng tôi luôn tâm niệm không được sử dụng sai dù chỉ một đồng tiền công đức của đồng bào. Năm nay, việc tiếp nhận, quản lý tiền công đức sao cho hợp lý tiếp tục được BTC coi là nội dung trọng tâm trong công tác chuẩn bị lễ hội. Khu di tích đền Hùng đã bố trí đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ hướng dẫn, nhắc nhở du khách đặt tiền công đức, giọt dầu đúng nơi quy định; đồng thời bố trí bàn tiến nhận công đức ở những nơi dễ quan sát, thuận lợi cho khách hành hương.

Nâng cao ý thức người dân khi về Giỗ Tổ - ảnh 2
 

"Từ đầu năm đến nay, du khách đến Đền Hùng tăng đột biến"

Tất cả các điểm ghi công đức đều có tấm biển ghi rõ nội dung tiếp nhận công đức, số điện thoại nóng của những người có trách nhiệm để kịp thời tiếp thu ý kiến phản ánh của du khách. Với đội ngũ nhân viên, khi tiếp nhận công đức phải mặc đồng phục, đeo thẻ, phải ghi số tiền công đức trên mẫu phiếu do Cục thuế tỉnh Phú Thọ phát hành, có số sêri... Toàn bộ số tiền công đức được quản lý, giám sát hằng ngày trên cơ sở đối chiếu số tiền thực thu trong các hòm công đức và số phiếu công đức được phát hành, sau đó chuyển về kho bạc, khi cần sử dụng thì xin phép các cấp có thẩm quyền. Bằng cách này chúng tôi nhận thấy đồng bào công đức thấy yên tâm hơn, nhân viên tiếp nhận công đức cũng không dám có thái độ khiếm nhã với khách.

+ Năm 2012, một số báo chí đưa tin về công tác vệ sinh chưa được đảm bảo tại lễ hội. Năm nay, vấn đề này sẽ được xử lý như thế nào, thưa ông?

- Đó là vấn đề chúng tôi băn khoăn, lo lắng nhất. Lễ hội đền Hùng thường mưa, mỗi người đi hội mặc một áo mưa (dạng mỏng), sau đó vứt áo mưa lung tung khiến rác tràn ngập. Năm 2012, hàng trăm nhân viên dọn vệ sinh mất một ngày sau hội để gỡ từng chiếc áo mưa trên cây mới có thể trả lại không gian, cảnh quan sạch sẽ cho di tích. Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng với lượng khách quá đông thì sự quá tải là khó tránh khỏi. Nếu mỗi người dân đến lễ hội có ý thức hơn thì cảnh quan lễ hội sẽ sạch đẹp hơn nhiều.

Năm nay, chúng tôi đã bố trí 150 người thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, xây dựng nhà vệ sinh miễn phí ở nhiều điểm, bố trí hàng nghìn thùng rác. Đặc biệt, để nâng cao ý thức người dân, chúng tôi đã lắp đặt những biển nhắc nhở về việc vứt rác đúng nơi quy định, ăn mặc đảm bảo lịch sự khi đến với lễ hội. Tôi hy vọng đồng bào về hội đền Hùng năm nay có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Đó cũng là cách chúng ta bảo vệ di tích- nơi thờ các vua Hùng và tôn vinh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc ta.

+ Xin cám ơn ông!

Huyền My (thực hiện)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817