Nên hay không nên sản xuất phần 2 phim truyền hình
Thứ Hai, ngày 18/04/2016 - 22:14

(Tổ Quốc)- Sau thành công của phần 1, các nhà làm phim truyền hình thường muốn kéo dài phim thêm phần 2, 3... Tuy nhiên, lịch sử ít khi lặp lại!

Thành công liệu dễ có được

Không thể phủ nhận sự tò mò của khán giả sau khi đã từng rất yêu mến phần một của bộ phim sẽ là lợi thế để phần hai dễ tiếp cận khán giả hơn. Nhưng thực tế của phim truyền hình Việt Nam cho thấy, hầu như thành công của phần một không kéo dài tiếp đến phần hai. Bởi vậy, các nhà làm phim Việt đang có xu hướng làm phim phần 2 cho những bộ phim truyền hình đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Ngoài những bộ phim kể trên, còn có thể kể tên các bộ phim như “Hoa cỏ may”, “Tuổi thanh xuân”... cũng đang được sản xuất phần 2.

 

Nên hay không nên sản xuất phần 2 phim truyền hình - ảnh 1

Phần 2 của bộ phim Việt kiểu Hàn "Tuổi thanh xuân" liệu có hấp dẫn khán giả hơn phần 1, câu hỏi còn bỏ ngỏ

Theo một vị đạo diễn có tiếng trong làng sản xuất phim truyền hình, việc nối dài những bộ phim đã nổi tiếng rất thuận lợi trong việc đưa bộ phim tới khán giả. Những nhân vật, câu chuyện trong bộ phim đã được khán giả một thời yêu thích thì đương nhiên, khi sản xuất tiếp các bộ phim đó, khán giả sẽ háo hức được gặp lại các nhân vật của mình, xem số phận của họ sẽ rẽ theo hướng nào, những cam go thử thách nào sẽ chờ họ phía trước… Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, nếu phim làm không khéo, không có sự kết nối giữa hai phần cũng như không đủ sức hấp dẫn thì khó có thể kéo được khán giả ngồi trước màn hình. Bởi lẽ, khán giả hiện đại có nhiều lựa chọn, chưa kể thời gian dành cho truyền hình của một bộ phận khán giả trong một ngày không nhiều.

Thực tế cho thấy, nhiều bộ phim phần 2 không được như kỳ vọng của khán giả. Điển hình là bộ phim đang lên sóng VTV hiện nay, “Những ngọn nến trong đêm”. Bộ phim từng là hiện tượng của truyền hình hơn chục năm trước, nhưng phần 2 đã không được như mong đợi. Nội dung nhạt, diễn xuất của diễn viên thiếu tinh tế, rời rạc làm cho câu chuyện phim thiếu hấp dẫn. Ngay cả đạo diễn Khải Anh cũng cho rằng, việc sản xuất phần 2 của “Những ngọn nến trong đêm” là một áp lực lớn đối với anh. Bởi lẽ, việc viết tiếp câu chuyện với nhiều tuyến nhân vật mới để phù hợp với hiện tại cũng là một thách thức không nhỏ. Chưa kể, sau 14 năm, nhiều khán giả cũng gần như quên mất nội dung, câu chuyện của “Những ngọn nến trong đêm” phần đầu.

Trước đó, bộ phim với đề tài chính luận "Ma làng" (sản xuất và phát sóng năm 2007) tập trung phản ánh vấn đề cơ chế bao cấp lạc hậu cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn và sự suy thoái đạo đức, tàn độc của một tầng lớp cán bộ địa phương cũng được đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thực hiện phần 2 với tên gọi "Làng ma - 10 năm sau". Vẫn là tuyến nhân vật cũ, ê kíp cũ từ đạo diễn, diễn viên, quay phim, tuy nhiên để bộ phim được hấp dẫn, ê kíp làm phim "Làng ma - 10 năm sau" đã phải mở rộng và bao quát hơn về nội dung với những vấn đề rộng lớn của nông thôn, nông dân trong thời kỳ đổi mới và phát triển xã hội theo cơ chế thị trường... để tránh quan niệm của khán giả cho rằng phim sau "ăn theo" phim trước nên chau chuốt kỹ nội dung để tạo được giá trị độc lập riêng cả về kịch bản lẫn diễn xuất. Nhưng khi xem phim, khán giả vẫn thấy một sự so sánh khập khiễng với “Ma làng” phần 1.

Bộ phim "Hoa cỏ may" của đạo diễn Lưu Trọng Ninh của hơn chục năm trước cũng đang sản xuất phần tiếp theo. Tuy nhiên bộ phim sẽ mang hơi thở hiện đại với một đề tài khá phổ cập là tình yêu, công việc và hoài bão của những người trẻ.

Không chỉ sản xuất phần tiếp theo của những bộ phim truyền hình “vang bóng một thời”, ngay cả phim vừa phát sóng như "Tuổi thanh xuân" - bộ phim hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc và là một trong những bộ phim truyền hình được yêu thích nhất năm 2015 cũng đang được sản xuất phần 2. Theo ê-kíp sản xuất phim, kịch bản từ phần 1 sang phần 2 của phim sẽ được xây dựng sao cho hợp lý, hấp dẫn và phù hợp với tâm lý khán giả trẻ tuổi ở những chi tiết bất ngờ, gay cấn, đúng chất phim Hàn. Tuy nhiên, phần 2 của bộ phim có thành công như phần 1 hay không, câu trả lời còn ở phía trước, khi bộ phim lên sóng.

Có là con đường bền vững?

Với nhu cầu sản xuất phim truyền hình nở rộ như hiện nay thì kịch bản phim truyền hình đang rất khan hiếm, đặc biệt là kịch bản được đánh giá tốt. Bởi vậy, có thể coi việc sản xuất phần 2 của các bộ phim ăn khách cũng là một cách để giải bớt ‘cơn khát’ phim truyền hình hiện nay.

Nên hay không nên sản xuất phần 2 phim truyền hình - ảnh 2

"Những ngọn nến trong đêm" phần 2 đã không hấp dẫn được khán giả như phần 1

Tuy nhiên, liệu có nên tiếp tục kéo dài các bộ phim truyền hình thành công?

Trên thế giới, nhiều bộ phim truyền hình ăn khách nhưng càng kéo dài càng nhạt, mặc dù ở các nước công nghiệp điện ảnh, hầu như nhà sản xuất giữ nguyên đội ngũ diễn viên trong các phần. Có thể kể đến những series phim nổi tiếng ‘hút’ khán giả như “Mất tích" (Lost), “Vượt ngục” (Prison Break), "Thị trấn Smallville" (Smallville) hay "Thuần huyết” (True Blood)... đã dần trở thành thảm họa khi cố câu kéo người xem.

Cũng có những đạo diễn không thích sản xuất phần 2 cho phim của mình. Đạo diễn Quốc Trọng- người nổi tiếng với nhiều bộ phim chính luận như: “Bí thư tỉnh ủy”, “Ngõ lỗ thủng” và mới đây nhất là bộ phim “Gia phả của đất” từng cho rằng, ông chưa bao giờ có ý định làm phim truyền hình phần 2, cho dù phim của ông có nổi tiếng hay được khán giả yêu thích đến đâu.

Bởi vậy, phim muốn hấp dẫn khán giả không phải cứ phần đầu hay, cứ kéo dài thì sẽ hay mãi./.

Thảo Nguyên

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm