Ngành VHTTDL đạt nhiều kết quả quan trọng trong 6 tháng
Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 - 19:04

(Toquoc)- Ngày 3/7, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch 6 tháng đầu năm 2015, đồng thời đề ra nhiệm vụ, phương hướng cho 6 tháng cuối năm.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với sự tham dự của các đơn vị thuộc Bộ, đại diện các Sở VHTTDL trên cả nước.

Đạt nhiều kết quả quan trọng

Tại Hội nghị, ông Phan Đình Tân – người phát ngôn của Bộ VHTTDL đã báo cáo tóm tắt về kết quả công tác văn hoá thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2015. Dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND các cấp, thời gian qua, toàn Ngành đã có nhiều cố gắng hoàn thành kế hoạch đặt ra, đạt kết quả quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác.

Ngành VHTTDL đạt nhiều kết quả quan trọng trong 6 tháng - ảnh 1

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng 2015 của ngành

Cụ thể, trong lĩnh vực Văn hóa, gia đình, ngành VHTTDL đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Thường trực Ban tổ chức cấp quốc gia các ngày lễ lớn trong hai năm 2014-2015. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm các ngày lễ lớn được tổ chức thành công, thể hiện nổi bật ý nghĩa, tầm vóc lịch sử của các sự kiện. Hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế về văn hóa, thể thao, du lịch đạt được thành công mới, hiệu quả thiết thực. Nhiều sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức thành công ở nước ngoài, góp phần thu hút khách du lịch tới Việt Nam.

Đáng chú ý, công tác quản lý và tổ chức lễ hội căn bản đã đạt yêu cầu đề ra, ý thức thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội của người dân có chuyển biến tích cực. Công tác tổ chức các lễ hội lớn từng bước đi vào nề nếp. Công tác gia đình các cấp đã được triển khai đúng yêu cầu, tiến độ.

Về công tác Thể dục, thể thao, hoạt động thể dục thể thao quần chúng từ Trung ương đến địa phương được tổ chức đa dạng, với nhiều nội dung hoạt động sôi nổi, phong phú gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đặc biệt, đoàn thể thao Việt Nam hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu đề ra, giành được 185 huy chương, trong đó có 73 HCV, 53 HCB, 60 HCĐ, xếp hạng 3/11 quốc gia tham dự SEA Games 28 tại Singapore. Trong số 73 HCV, có 64 chiếc HCV ở 12 môn thể thao Olympic chiếm tỷ lệ 87,7%. Một số môn thể thao và VĐV đạt thành tích xuất sắc, xác lập 12 kỷ lục SEA Games (3 kỷ lục môn Điền kinh, 09 Kỷ lục môn Bơi). Tại Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đã hoan nghênh ngành TDTT đã có nhiều thành tích nổi bật trong 6 tháng qua, đồng thời nhắc nhở tiếp tục có các giải pháp khắc phục những khó khăn còn tồn tại.

Khách quốc tế giảm, nhưng tổng thu tăng

Về Du lịch, công tác quản lý Nhà nước đã được chú trọng thông qua việc đảm bảo an ninh trật tự và giám sát chất lượng dịch vụ du lịch tại các địa phương. Hiệu quả kinh doanh du lịch và vai trò đóng góp của du lịch nội địa ngày càng thể hiện rõ nét hơn khi lượng khách quốc tế giảm, nhưng tổng thu từ du lịch lại tăng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, mức tăng trưởng có tính đột phá của lượng khách nội địa (hơn 40 triệu lượt) khẳng định hiệu quả bước đầu của Chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam ưu tiên du lịch Việt Nam”.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã yêu cầu Tổng cục Du lịch phối hợp các đơn vị liên quan vào cuộc quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 8/12/2014 của Chính phủ và Chỉ thị  số 14/CT-TTg ngày 2/7/3015 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch, để môi trường du lịch Việt Nam thực sự xứng đáng với khẩu hiệu “An toàn, Thân thiện và Chất lượng”, có sức hấp dẫn với khách quốc tế.

Vẫn còn tồn tại khó khăn, vướng mắc

Mặc dù đạt được nhiều kết quả quan trọng, song công tác Văn hóa, du lịch, thể thao trong 6 tháng qua vẫn tồn tại những khó khăn, vướng mắc nhất định. Trong công  tác văn hóa, gia đình, vẫn còn tồn tại một số hành vi vi phạm, phản cảm trong tổ chức, tham gia lễ hội tái diễn, gây bức xúc trong dư luận xã hội như: tái hiện những nghi thức lễ hội không còn phù hợp (đập trâu, chém lợn), các hành vi bạo lực  trong lễ hội (ẩu đả, tranh cướp…)… Hiện tượng đưa hiện vật ngoại lai vào di tích không đúng quy định; vi phạm trong tổ chức và tham dự các cuộc thi sắc đẹp liên quan đến hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam… là hiện tượng đã được phát hiện từ trước, nhưng công tác quản lý, xử lý vi phạm còn bất cập, hạn chế, hiệu quả răn đe chưa cao.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Văn hóa cơ sở cũng khẳng định sẽ phối hợp các đơn vị liên quan làm việc với làng Ném Thượng (Bắc Ninh) về tục chém lợn. Dự kiến trước mùa lễ hội 2016 sẽ đạt được sự đồng thuận của nhân dân và có ký cam kết của cộng đồng về việc không thực hiện nghi thức chém lợn trước sân đình.

Về công tác Thể dục, thể thao, hệ thống thiết chế thể thao cơ sở, đặc biệt là cơ sở  vật chất phục vụ tập luyện cho nhân dân vẫn còn thiếu thốn, lạc hậu; đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên thể dục, thể thao ở cơ sở còn thiếu, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Kinh phí cho công tác đào tạo lực lượng vận động viên kế cận  và lực lượng tham dự các đại hội lớn còn nhiều khó khăn do kinh phí hạn hẹp…

Trong lĩnh vực Du lịch, công tác quản lý và thanh tra, kiểm tra các điểm đến, kiểm soát chất lượng dịch  vụ, môi trường, an toàn thực phẩm… còn hạn chế. Hiện tượng hướng dẫn viên du lịch chưa có thẻ, hướng dẫn viên là người nước ngoài hoạt động không đúng quy định tại một số địa phương vẫn tái diễn…

Trước tình hình đó, ngành VHTTDL đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm 2015, trong đó chú trọng một số nội dung tiêu biểu như: Hoàn thành kế hoạch xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú lần thứ nhất, xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8; Tổ chức Tuần Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam – Di sản văn hóa Việt Nam vào tháng 11/2015; Chuẩn bị tốt cho Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 năm 2016; tiếp tục chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại Olympic năm 2016, các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới. Ngành Du lịch tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ nhằm khắc phục khó khăn, tạo bước chuyển mới trong thời gian tới, trong đó hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Chỉ thị về những nhiệm vụ, biện pháp cấp bách nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch…/.

Bài&ảnh: Thảo Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm