Ngày Giỗ Tổ: cả nước dâng hương cùng một thời điểm
Thứ Hai, ngày 01/04/2013 - 16:16

(Toquoc)- Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay chính thức thực hiện nghi thức cả nước dâng hương cùng một thời điểm lúc 7 giờ sáng 10/3.

Theo ông Hà Kế San- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, nghi thức này bắt đầu chính thức được thực hiện từ năm nay và Bộ VHTTDL đã có văn bản hướng dẫn thực hiện. Theo đó, 1417 điểm thờ Vua Hùng trên cả nước sẽ đồng loạt dâng hương vào thời điểm 7 giờ sáng 10/3 âm lịch (tức 19/4/2013).

Ngày Giỗ Tổ: cả nước dâng hương cùng một thời điểm  - ảnh 1


Cả nước sẽ cùng dâng hương tại các điểm thờ Vua Hùng vào 7 giờ ngày 10/3 âm lịch (Ảnh: Thanh Nam)

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2013 diễn ra từ ngày 4-10/3 âm lịch (tức từ ngày 13-19/4/2013) với sự góp giỗ của 8 tỉnh: Lạng Sơn, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Bình Định, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu.

 

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình tôn vinh, đón nhận Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ-2013. Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội đất Tổ Hùng Vương” với ba chương: “Dòng giống Rồng- Tiên- Thiêng liêng hai tiếng “đồng bào”; Hành trình tâm linh về nguồn cội, tri ân Quốc tổ Hùng Vương và Phú Thọ- Mùa xuân linh diệu của non sông sẽ tái hiện lịch sử và sự phát triển của đất và người vùng đất Tổ. Chương trình buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên VTV1. Trong những ngày diễn ra lễ hội, sẽ diễn ra lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân; lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ...

Phần hội năm nay có nhiều hoạt động đa dạng và đặc sắc. Theo đó, các hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức với qui mô rộng khắp từ thành phố Việt Trì cho đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng và các vùng phụ cận gắn với tôn vinh di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”. Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ diễn ra các hoạt động: rước kiệu của các xã vùng ven; hội trại văn hoá, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày sản vật và văn hoá ẩm thực của các huyện, thành, thị trong tỉnh; trình diễn diễn xướng văn hoá dân gian các dân tộc tỉnh Phú Thọ; biểu diễn nghệ thuật của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh; đánh trống đồng, múa sư tử; Liên hoan hát Xoan và dân ca Phú Thọ lần thứ 3; giao lưu văn hóa nghệ thuật với các tỉnh phía Bắc có di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận; chiếu phim màn ảnh rộng; hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy; triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng”; trưng bày, giới thiệu các loài hoa phong lan; triển lãm trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Hùng Vương; triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa đất Tổ - Cội nguồn dân tộc Việt Nam” gắn với triển lãm mỹ thuật của các họa sĩ Hàn Quốc và Phú Thọ; Hội chợ Hùng Vương; Hội thi bơi chải trên sông Lô; Giải Bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc – Cúp Hùng Vương; Giải quần vợt hữu nghị Đền Hùng...

Đặc biệt, tại thành phố Việt Trì, trong khuôn khổ lễ hội sẽ lần đầu tiên diễn ra lễ hội Đường phố với chủ đề “Văn hóa đất Tổ Hùng Vương hội tụ và tỏa sáng” với sự tham gia của 13 huyện thị. Đêm 4/3 cũng sẽ diễn ra màn bắn pháo hoa tầm cao tại TP Việt Trì./.

Thanh Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817