Nhà Lang với giấc mơ hồi sinh
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 - 10:33

(Toquoc)-“Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh” là tên gọi của Chiến dịch gây quỹ Cộng đồng ủng hộ Phục dựng lại Nhà Lang, ngôi nhà duy nhất còn sót lại của dòng họ Quan Lang Hòa Bình tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, bị hỏa hoạn vào cuối năm 2013.

Ngày 5/5, tại Hà Nội, họa sĩ Vũ Đức Hiếu cùng bạn bè là những nhà nghiên cứu, nghệ sĩ và những người quan tâm đến di sản đã tổ chức một buổi tọa đàm “Nhà Lang – Giấc mơ hồi sinh” nhằm phát động chiến dịch gây quỹ ủng hộ phục dựng Nhà Lang tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.

Nhà Lang với giấc mơ hồi sinh - ảnh 1

Tàn tích còn lại sau vụ cháy thiêu rụi Nhà Lang vào ngày 24/10/2014 (Ảnh: Internet)

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của họa sĩ Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, PGS. TS Nguyễn Văn Huy, Nhà sử học Dương Trung Quốc, Họa sỹ Thành Chương và Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng.

Theo họa sĩ Vũ Đức Hiếu, chiến dịch này do Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường phối hợp với trang web gây quỹ cộng đồng Betado.com thực hiện nhằm kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng để khôi phục lại ngôi nhà Lang duy nhất tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường bị hỏa hoạn vào cuối năm 2013. Người dân có thể ủng hộ chiến dịch thông qua trang web http://betado.com/campaigns/nha-lang/ và website chính thức của Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường: http://muong.vn

Buổi tối ngày 24/10/2013 ngọn lửa bùng lên thiêu rụi ngôi nhà Lang hàng trăm năm tuổi cùng những hiện vật dân tộc Mường. Hiện việc điều tra đã bị đình chỉ, nhóm khách liên quan trực tiếp đến vụ hoả hoạn chưa phải chịu bất cứ trách nhiệm nào. “Chúng tôi – những con người với mong mỏi bảo tồn và phát triển văn hoá Mường không phút nào ngơi tay trong việc làm sáng tỏ và phục dựng lại di sản ngôi nhà Lang cuối cùng của bà con Mường. Và ngay lúc này đây, thời điểm đưa giấc mơ hồi sinh của nhà Lang đã đến rất gần” – họa sĩ Vũ Đức Hiếu cho hay.

Theo họa sĩ, giấc mơ hồi sinh Nhà Lang trăm tuổi này cần khoản kinh phí tối thiểu là 500 triệu để anh và bè bạn có thể phục dựng.

Với những số liệu, bản vẽ kỹ thuật về nhà Lang mà bảo tàng vẫn lưu giữ và chia sẻ của chính những người thợ là đồng bào dân tộc Mường, từng vận chuyển và lắp đặt nhà Lang tại bảo tàng từ năm 2007, các nhà nghiên cứu nhận định, khả năng phục dựng nguyên trạng, chính xác ngôi nhà từ phần chân cột và sàn gỗ còn lại là hoàn toàn khả thi.

Để chuẩn bị cho chiến dịch này, nhiều nhóm nghệ sĩ, và những người bạn của Bảo tàng Mường đang nhiệt tình chuẩn bị cho chuỗi sự kiện nghệ thuật sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội từ tháng 4 cho đến tháng 7-2015. Các sự kiện này, cùng với các hoạt động bán vé, bán đấu giá gây quỹ, tọa đàm, kêu gọi cộng đồng các mạng xã hội… đều nằm trong kế hoạch góp sức cùng bảo tàng do chính các nghệ sĩ chủ động xây dựng ý tưởng và thực hiện.

Ngày 9/5 tới, hoạt động đầu tiên để gây quỹ phục dựng Nhà Lang sẽ bắt đầu với buổi trình diễn thời trang kết hợp triển lãm sắp đặt tại Module 7 (83 Xuân Diệu, Hà Nội). Tiếp đó là một chuỗi các hoạt động khác như: triển lãm Ảnh nghệ thuật của nhóm nhiếp ảnh gia vào cuối tháng 5/2015;  Sự kiện Triển lãm & Đấu giá các Tác phẩm Nghệ thuật của cộng đồng nghệ sỹ vào cuối tháng 6/2015;

 Dự kiến, chiến dịch kêu gọi cộng đồng ủng hộ phục dựng Nhà Lang sẽ kéo dài từ ngày 28/04/2015 đến hết ngày 31/08/2015./.

Hồng Mùi

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm