Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cô đơn tuổi già
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 22:46

(Tổ Quốc) - Tác giả ca khúc “Mẹ yêu con” hiện nay tuổi 91 đang sống cô đơn trong căn nhà 10m2.

Cách đây 2 năm, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý từng bị tai biến mạch máu não khiến ông phải nằm một chỗ suốt thời gian dài. Sau đó, nhờ tập luyện, sức khỏe của ông đã tốt hơn, có thể chống gậy đi lại xung quanh trong nhà và ra cửa.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cô đơn tuổi già - ảnh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý (ảnh: T.L)

Ngôi nhà nhỏ của nhạc sĩ nằm trong hẻm nhỏ tại quận 1, TP HCM với diện tích 10 m2. Nhà có gác nhỏ nhưng chỉ để đồ đạc.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý chia sẻ, giọng ông run run: "Tôi yếu lắm, buồn và cô đơn vô cùng. Tôi chỉ mong có người đến chơi, trò chuyện cho khuây khỏa. Tuần trước tôi bị ngã, da đầu bị rách, chảy rất nhiều máu. Tôi phải nhờ hàng xóm băng bó giúp. Mong ước lớn nhất của tôi là có người đỡ đần lúc tuổi già". 

Vì cô đơn, muốn được giao tiếp nên thi thoảng ông vẫn tự chống gậy ra cửa để được nhìn người qua lại và giao lưu với hàng xóm.

Tác giả những ca khúc vang bóng một thời nghẹn ngào cho biết ông rất nhớ con gái nhưng cả năm nay ít được gặp con. Nhạc sĩ từng được con gái đón về nhà riêng chăm sóc nhưng ông cho rằng ở đó không được thường xuyên gặp bạn bè cũ nên đòi về nhà, sống cùng người giúp việc.

Được biết, con gái của nhạc sĩ đang đi xa chữa bệnh nên chưa biết chuyện bố bị ngã. Tuy ít gặp bố nhưng chị cho biết hàng tháng vẫn đều đặn cho người qua nhà gửi tiền và thuốc cho bố. 

Ngoài ra, ông còn người con gái đầu đang sống ở Hà Nội. Do tuổi cao (gần 70 tuổi) nên thi thoảng bà mới cùng con cháu vào thăm bố. Mới đây nhạc sĩ vui nhiều vì có con gái lớn vào thăm. Tuy nhiên ông ngậm ngùi vì nhà chật chội, hai cha con không ở gần nhau thường xuyên trong những ngày con gái vào thăm.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh năm 1925, có nhiều sáng tác được công chúng mến mộ như: Dư âm, Mẹ yêu con, Dáng đứng Bến Tre, Bài ca năm tấn, Bài ca phụ nữ Việt Nam, Em đi làm tín dụng, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Cô nuôi dạy trẻ...

Bên cạnh đó, ông còn có những sáng tác cho thiếu nhi như: Tôi là gà trống, Gà mái mơ, Út cưng... Ông còn viết nhạc cho phim hoạt hình, múa rối một số vở Chèo: Đảo nổi, Sông Hồng (1967) Nguyễn Viết Xuân (1968).

Ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật./.

Tường Vy (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm