Nhiều hiện vật quý về Đại thắng mùa xuân 1975 lần đầu được công bố
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 - 16:28

(Toquoc)-Tại buổi trưng bày chuyên đề “Hậu cần cho đại thắng  mùa Xuân năm 1975”, sẽ có một số hiện vật quý, tiêu biểu lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng.

Buổi trưng bày do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thống nhất đất nước.

300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tư liệu quý có mặt tại trưng bày chuyên đề như Nghị quyết số 241/TW ngày 25/3/1975 của Bộ Chính trị về việc thành lập Hội đồng chi viện cho miền Nam; Mệnh lệnh “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa” của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp gửi toàn thể đảng viên, chiến sĩ ngày 7/4/1975; Sơ đồ tuyến vận tải chiến lược của Sư đoàn 571 chở bộ đội vào giải phóng miền Nam; Sơ đồ bảo đảm hậu cần trong Chiến dịch Hồ Chí Minh…

Nhiều hiện vật quý về Đại thắng mùa xuân 1975 lần đầu được công bố - ảnh 1

Ảnh tư liệu (Internet)

Đặc biệt, tại trưng bày lần này có một số hiện vật quý, tiêu biểu lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng như: Máy bơm xăng Trường Sơn vận hành cung cấp bảo đảm xăng dầu cho chiến trường miền Nam; chiếc xe vận tải CA-10 do đồng chí Dương Quang Lựa chở bộ đội đặc công trong đội hình mũi thọc sâu tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975.

Bảo tàng Hà Nội cũng trưng bày những hiện vật tiêu biểu không thể thiếu của công tác hậu cần, đó là những đồ dùng, dụng cụ cấp dưỡng phục vụ trực tiếp cho bộ đội chiến đấu, đó là những thiết bị y tế; những chiếc xe trâu của đồng bào vùng ĐBSCL giúp bộ đội vận chuyển lương thực, vũ khí đến trận địa…

Ngoài ra, trong đợt trưng bày lần này, Bảo tàng Hà Nội đã tham gia phối hợp tạo dựng một tổ hợp trưng bày về phong trào “Chiếc gậy Trường Sơn” xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước của thanh niên Hòa Xá, phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”, thanh niên “Ba sẵn sàng” của nhân dân Hà Nội trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Đây chính là sức mạnh của hậu cần nhân dân đã được Đảng ta phát huy mạnh mẽ trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và đặc biệt trong chiến dịch mùa Xuân 1975. Cho đến nay, bài học về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân vẫn còn nguyên giá trị.

Phòng trưng bày cũng giới thiệu cô đọng và khái quát hình ảnh, hiện vật về đại thắng mùa Xuân năm 1975, đó là những đoàn xe, những chiến sĩ hiên ngang tiến vào giải phóng Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng, vào Sài Gòn trưa ngày 30/4/1975; hình ảnh nhân dân Hà Nội, nhân dân Sài Gòn mừng chiến thắng…

Trưng bày mở cửa 40 ngày, từ ngày 22/4 đến 2/6./.

Thảo Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm