Những Lời cuối cùng dành cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Thứ Năm, ngày 14/04/2016 - 17:39

(Tổ Quốc)- Sau gần ba tuần nằm điều trị trong phòng cách ly, nhạc sĩ "Buồn ơi chào mi" không qua khỏi căn bệnh tuổi già, ra đi vào trưa 14/4. 

Sáng 14/4, nhạc sĩ hôn mê trở lại. Đến trưa, ông ra đi, hưởng thọ 76 tuổi.

Những Lời cuối cùng dành cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - ảnh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (ảnh: vtv)

Anh Nguyễn Quang Anh- con trai nhạc sĩ - là người túc trực bên cha những giờ phút cuối. Còn nhạc sĩ Nguyễn Quang- con trai trưởng của Nguyễn Ánh 9 - đang lưu diễn tại Mỹ phải sắp xếp bay về.

Trước đó, ngày 20/3, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 phải vào bệnh viện Hoàn Mỹ TP.HCM để cấp cứu. Ông bị bệnh về đường hô hấp kèm suy thận, suy tim khiến sức khỏe giảm sút trong nhiều năm nay. Lúc này ông nửa tỉnh nửa mê.

Sau khi hồi tỉnh, gia đình chuyển ông sang bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để tiếp tục điều trị. Tại đây nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được phẫu thuật và nằm trong phòng cách ly. Con trai của nhạc sĩ cho biết khi hồi tỉnh ông đòi nghe nhạc và thèm ăn cháo.

Chia sẻ với báo điện tử Tổ Quốc, ca sĩ Phương Thanh cho biết: “Năm nay, nhiều nghệ sĩ gạo gội của nền âm nhạc Việt Nam đã ra đi. Đây là một năm rất đáng buồn".

Phương Thanh chơi thân với nhạc sĩ Nguyễn Quang nên cô cho biết thêm: Nhạc sĩ Nguyễn Quang là con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đang trên đường từ Mỹ về. Hiện tại, cô và một số anh chị em nghệ sĩ đến nhà nhạc sĩ để lo hậu sự cùng gia đình.

Khi nghe tin này, nhạc sĩ Đức Trí cũng rất bất ngờ trước sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Anh cố gắng giữ bình tình để nói: “Trí rất thương chú 9. Trí rất bất ngờ, sốc và cũng không dám tin đây là sự thật. Trí không biết nói gì vào lúc này, trước tin quá đau buồn này”.

Ca sĩ Cẩm Vân người đã từng thể hiện thành công nhiều bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, buồn bã cho hay: "Vân xót xa và nuối tiếc vì chưa kịp qua thăm, gặp chú lần cuối..."

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đau lòng chia sẻ: “Chú 9 mất khiến Phong giật mình và sốc. Cách đây, hơn một tháng Phong và chú 9 đã gặp nhau tại bữa tiệc âm nhạc và hai chú nhau nói chuyện với nhau rất lâu. Phong thấy chú khoẻ mạnh và rất tâm huyết cũng như trăn trở với nghề về sáng tác âm nhạc hiện nay. Chú là một tấm gương sáng. Những tác phẩm của chú mang đậm bản sắc âm nhạc Việt Nam và được nhiều thế hệ yêu thích. Chính dòng nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã ảnh hưởng rất nhiều đến sáng tác của Phong.

Ngoài tài năng âm nhạc, nghệ sĩ là người sống rất có tâm, hiền lành và giản dị. Cuối đời vẫn dành cả tâm sức cho âm nhạc, đó chính là giá trị cao quý của nhạc sĩ để lại cho đời”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh năm 1940 tại Phan Rang. Ông chuyển vào Sài Gòn sống từ năm 11 tuổi.

Nghệ danh Nguyễn Ánh 9 là do người yêu đầu tiên của ông đặt cho. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói: "Đây là tên mà cô ấy đặt cho tôi. Khi tôi viết những bản nhạc đầu tiên, lấy tên thật là Nguyễn Đình Ánh thì dài quá, mà viết là Nguyễn Ánh thì lại trùng với tên của vua Gia Long. Bởi vậy, cô ấy bảo, chữ Nguyễn Ánh có 9 ký tự, mà số 9 theo quan niệm phương Đông là số may mắn, bởi vậy, nên lấy bút danh là Nguyễn Ánh 9".

Nhạc sĩ đã đóng góp cho âm nhạc Việt Nam nhiều ca khúc hay và được đông đảo khán giả yêu thích như: Cho người tình xa, Cô đơn, Ai đưa em về, Lời cuối cho em, Buồn ơi chào mi, Tình khúc ngày mưa, Mùa thu cánh nâu, Lặng lẽ tiếng dương cầm… Đặc biệt, ca khúc "Không" là một trong những sáng tác thành công nhất của ông, bài hát được phổ nhạc thành tiếng Hoa do ca sĩ Đặng Lệ Quân thể hiện.

Ngoài viết nhạc, Nguyễn Ánh 9 còn nổi danh là nhạc công piano. Tiếng đàn của ông từng nâng đỡ giọng hát của nhiều thế hệ ca sĩ như Thái Thanh, Khánh Ly, Ý Lan, Ánh Tuyết.../.

Ngọc Hà Lê

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm