Quyền được đảm bảo bí mật đời tư của các ‘sao’
Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 - 12:34

(Tổ Quốc)- Dư luận lên án, đời sống cá nhân bị ảnh hưởng, hạnh phúc gia đình đổ vỡ, danh dự, nhân phẩm bị xúc phạm nặng nề… đó là những hệ lụy của việc báo chí và các trang mạng xã hội khai thác quá đà đời tư của các nghệ sĩ, diễn viên thời gian gần đây.

Một số báo điện tử, nhất là các trang thông tin tổng hợp đã lợi dụng sức mạnh của Internet để bới móc và phanh phui đời tư của người khác một cách bất hợp pháp, đặc biệt là đời tư của những người nổi tiếng nhằm tạo scandal cũng như thu hút sự chú của các độc giả.

Đành rằng, ‘sao’ (các nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng) là người của công chúng, nhưng có phải vì vậy mà họ đương nhiên phải gánh chịu trách nhiệm với hình tượng đẹp đẽ mà công chúng gầy dựng khi thực tế, họ cũng là con người, cũng có những điểm yếu và hạn chế, nếu không nói đến thói hư tật xấu?!

Đối diện với những làn sóng dư luận, trước tới giờ rất ít ‘sao’ lên tiếng, bởi nếu có nói thì đó sẽ lại là cái cớ để những con sóng lớn kia thành bão, rồi nhấn chìm cả hình ảnh và sự nghiệp của họ.

Không ai được quyền xâm phạm đến bí mật đời tư của một cá nhân khi chưa được cá nhân đó cho phép. Vì vậy việc báo chí, cá nhân nào đó cố tình thu thập thông tin và công bố rộng rãi trên báo, các trang mạng xã hội nếu không được sự đồng ý của người đó thì được xem là xâm phạm bí mật đời tư, vi phạm pháp luật.

Trước thực trạng này, cần phải có sự can thiệp của các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng để trả lại những gì thuộc bản chất của nó. Đâu là giới hạn bất khả xâm phạm trong quyền riêng tư của mỗi cá nhân, của mỗi con người.

Trong Điều 21 Hiến pháp 2013, Điều 38 Bộ luật Dân sự 2005, Điều 125 Bộ luật Hình sự 2015, Điều 8 Bộ luật Tố tụng hình sự đã quy định rõ ràng về quyền bí mật đời tư của cá nhân và quyền được pháp luật bảo vệ khi đời tư bị xâm phạm. Luật Báo chí cũng quy định rõ ràng đối với các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc công bố thông tin, sử dụng hình ảnh của các cá nhân trên báo.

Vậy các ‘sao’ nắm và hiểu được quyền và lợi ích hợp pháp của mình đến đâu, các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng nhà nước nói gì về việc này? Câu trả lời sẽ có trong những bài tiếp theo.

Các luật sư nói gì về việc này?

Các nhà quản lý truyền thông nói gì về việc này?

Và ý kiến của những người trong cuộc?

 

>>> Khi đời tư con người bị xâm phạm

PV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm